01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18332)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 điều cần biết khi đi mua nhà

22 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 19759)
1 . Đừng nên mua nhà nếu quý không thể ở nguyên một chỗ

Nếu quý vị không thể ở nguyên một chỗ ít nhất một vài năm thì việc sở hữu một căn nhà có lẽ không phù hợp với quý vị, ít nhất là chưa. Với chi phí đóng hồ sơ để mua và bán một căn nhà, quý vị có thể sẽ bị thiệt hại tiền bạc nếu bán nhà sớm, ngay cả khi thị trường bất động sản đang tăng giá. Còn khi giá nhà đang giảm thì điều này còn thậm tệ hơn nữa.

2 . Bắt đầu nâng cao điểm tín dụng của quý vị

Vì quý vị rất có thể sẽ cần phải mượn nợ thế chấp để mua một căn nhà, quý vị phải chắc chắn rằng hồ sơ tín dụng của mình càng sạch sẽ, rõ ràng càng tốt. Một vài tháng trước khi quý vị bắt đầu đi tìm nhà, hãy có một bản báo cáo tín dụng của mình (quý vị có thể nhận được báo cáo tín dụng miễn phí 1 năm một lần tại trang mạng www.annualcreditreport.com) . Hãy chắc chắn rằng mọi báo cáo trong đó đều chính xác, và sửa chữa bất kỳ vấn đề nào mà quý vị khám phá ra.

3 . Tìm mua một căn nhà thực sự phù hợp với khả năng của mình

Nguyên tắc hàng đầu là quý vị có thể mua nhà có giá trị bằng 2 lần rưỡi thu nhập hàng năm của mình. Nhưng quý vị có thể sử dụng một trong nhiều máy tính có sẵn trên mạng để suy xét xem thu nhập, nợ nần và các chi phí ảnh hưởng tới khả năng quý vị có thể cáng đáng được một căn nhà như thế nào.

4 . Nếu quý vị không thể trả trước như mức bình thường là 20%, quý vị vẫn có thể hội đủ điều kiện để mượn nợ mua nhà

Có rất nhiều nhà tài chợ bất động sản, tư cũng như công, nếu quý vị hội đủ điều kiện, cung cấp các khoản thế chấp với lãi suất thấp mà chỉ yêu cầu một khoản trả trước không nhiều.

5 . Mua nhà trong khu vực có trường học tốt

Trong hầu hết các khu vực, lời khuyên này được áp dụng ngay cả khi quý vị không có trẻ em đang ở độ tuổi đi học. Lý do là đến lúc bán nhà, quý vị sẽ thấy được rằng học khu tốt là một ưu tiên hàng đầu đối với nhiều người đi tìm mua nhà, do đó học khu tốt giúp tăng giá trị căn nhà của quý vị.

6 . Tìm tới sự trợ giúp chuyên nghiệp

Mặc dù Internet tạo cho khách hàng truy cập được danh sách các căn nhà đang rao bán trên thị trường, hầu hết người mua nhà lần đầu (cũng như nhiều người mua nhà có kinh nghiệm) tốt hơn hết là sử dụng một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Tìm kiếm một người môi giới độc quyền cho người mua, nếu có thể, những người sẽ đặt sở thích của quý vị trên hết và có thể giúp quý vị đưa ra các chiến lược trong quá trình trả giá.

7 . Lựa chọn cẩn thận giữa điểm và tỷ lệ lãi suất

Khi chọn một khoản nợ thế chấp, quý vị thường có lựa chọn trả thêm điểm, theo tỷ lệ khoản nợ mà quý vị phải trả vào lúc đóng hồ sơ, để nhận được tỷ lệ lãi suất thấp hơn. Nếu quý vị ở tại căn nhà một thời gian dài, từ 3 tới 5 năm hoặc lâu hơn, thì thường việc trả thêm điểm sẽ có lợi hơn cho quý vị. Mức lãi suất thấp hơn sẽ giúp quý vị tiết kiệm hơn trong một khoảng thời gian dài.

8 . Trước khi đi kiếm nhà, hãy xin được chấp thuận trước

Xin được chấp thuận trước, quý vị tránh được cảnh đi coi một căn nhà mà quý vị không đủ khả năng, đồng thời tạo lợi thế hơn cho quý vị khi trả giá để mua được căn nhà ưa thích. Tuy nhiên, quý vị không nên nhầm lẫn với hội đủ điều kiện trước (pre-qualifired), khi nhà băng chỉ xem xét lướt qua về tình hình tài chính của quý vị, chấp thuận trước (pre-approved) từ một nhà tài trợ được dựa trên thu nhập thực tế, các món nợ của bạn và hồ sơ tín dụng của quý vị.

9 . Tìm hiểu trước trả giá

Trả giá cho một căn nhà cần phải được dựa trên xu hướng bán các căn nhà tương tự trong khu phố. Vì vậy, trước khi thực hiện nó , hãy xem xét các căn nhà bán nhà tương tự trong ba tháng qua. Nếu căn nhà đã gần đây đã bán dưới giá chào bán 5%, quý vị có thể trả giá thấp hơn so với giá rao bán từ 8% cho tới 10%.

10 . Mướn một chuyên gia thẩm định nhà

Chắc chắn, hãng tài trợ bất động sản sẽ yêu cầu một thẩm định nhà, nhưng đó chỉ là cách của ngân hàng xác định xem căn nhà đó có giá trị tương tự như là cái giá mà quý vị đồng ý trả hay không. Ngoài ra, quý vị nên mướn một chuyên gia thẩm định riêng của mình, tốt nhất là một kỹ sư có kinh nghiệm trong việc thẩm định trong khu vực quý vị đang định mua nhà. Công việc của người thẩm định sẽ là chỉ ra các vấn đề tiềm năng có thể khiến quý vị phải sửa chữa tốn kém sau này.ª

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn