01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 6929)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17202)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5556)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 4971)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5069)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Có cần phải làm thân với cha mẹ của bạn của con bạn không?

23 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 23722)
Ý muốn làm thân với cha mẹ của đám bạn của con cái bạn là một điều tự nhiên, đặt biệt là với cha mẹ của những đứa nào mà con bạn thân thiết nhất. Tuy nhiên, vì lũ trẻ thích chơi với nhau không có nghĩa là người lớn cũng phải túm tụm lại như vậy.

Joanna Seidel là chuyên gia về gia đình nói rằng: “Việc của bạn là phải bảo đảm hoàng tử (hoặc công chúa) của bạn an toàn khi đến chơi ở nhà cha mẹ của đứa khác, nhưng bạn không cần phải có mối quan hệ thân thiết với những phụ huynh đó”.

Tuy nhiên cũng có vài cách giúp bạn có thể chịu đựng được sự có mặt của các đấng sinh thành ra đám bạn của con bạn:

 

Đừng nói cho con bạn biết điều bạn nghĩ về họ

Có thể bạn không chịu được cha của Noah vì tính tình kiêu ngạo, hoặc mẹ của Eva vì thái độ chính trị của chị ta thật rởm và chị ta thường xuyên “liếc mắt đưa tình” với chồng bạn. Nếu thật sự có những lý do như vậy, bạn không nên nói cho con bạn biết điều bạn nghĩ về họ, cứ để bọn trẻ chơi với nhau và cố gắng tránh xa họ trong các buổi họp mặt chung càng nhiều càng tốt. Joanna Seidel nói rằng: “Điều quan trọng là bạn nên đặt tình cảm riêng sang một chỗ khác để con bạn có thể phát triển mối quan hệ lành mạnh và độc lập với bạn bè chúng, mà không cần có sự can thiệp và phán xét của bạn”.

Kathy Eugster là một nhà tư vấn về gia đình, bà đồng ý rằng điều tốt nhất mà bạn nên làm cứ để bọn trẻ kết bạn với nhau, mặc kệ những người lớn có những ý thích khác biệt về nhau. Nếu bạn không thích đến dùng cơm tối với nhà họ hoặc bạn không muốn nhận được những cuộc gọi nhàm chán của họ, Kathy Eugster khuyên rằng bạn có thể từ chối bằng những câu nói tế nhị, hoặc bằng cách tự giới hạn thời gian trò chuyện trong điện thoại. Bạn có thể nói: “Tôi rất bận trong suốt vài tuần tiếp theo nên không thể trò chuyện được. Tôi sẽ gọi cho chị khi nào công việc giảm bớt”. Hy vọng chị ta hiểu được ngầm ý của bạn.

 

Thực hành những điều bạn đã dạy con bạn

Bạn luôn dặn dò con cái phải nhớ cư xử đúng mực, phải thân thiện với mọi người và không phán xét người khác. Do đó bạn phải làm gương trước mặt con bạn. Kathy Eugster nói rằng: “Bạn nên cố gắng duy trì mối quan hệ chung chung và lịch sự với những phụ huynh khác”. Bạn nên kiềm chế bản thân, không nói những câu tiêu cực hoặc thô lỗ về gia đình của người khác trước mặt con bạn. “Nếu những phụ huynh khác đã làm một điều gì đó không thích hợp và bạn không đồng ý, bạn có thể giải thích với con bạn rằng hành vi của họ là bất lịch sự”. Ví dụ trong trận đấu bóng đá giao hữu giữa lớp con bạn với lớp khác, một phụ huynh buột miệng chửi trọng tài, bạn có thể nói với con bạn rằng: “Ông ấy chửi trọng tài như vậy là không đúng”.

 

Nên đặt ra giới hạn

Nếu bạn không muốn tình bạn giữa đám trẻ với con bạn có nguy cơ rạn nứt, bạn nên đặt ra một số quy tắc mà bạn cảm thấy phù hợp, rồi giải thích mọi tình huống cho con bạn biết. Kathy Eugster đưa ra ví dụ như sau: “Kim Moore không thích cha mẹ của một đứa bạn của Eric (con trai 10 tuổi của chị) vì Kim nghĩ rằng không thể tin cậy được những người này. Mỗi khi có họp mặt chung, họ không bao giờ đến đúng giờ, họ không bao giờ thực hiện theo kế hoạch chung của cả nhóm và họ để mặc những người lạ chở Eric đi tới chỗ này hoặc chỗ kia mà không báo cho Kim biết”. Từ đó Kim bắt đầu cảm thấy khó chịu khi đưa Eric đến nhà họ chơi. Thế là chị tạo nên vài sự thay đổi. Kathy Eugster kể tiếp: “Kim nói cho Eric biết nó có thể mời Jacob (đứa bạn thân của nó) đến nhà thay vì nó đến nhà Jacob. Kim cố gắng tạo không khí vui đùa thoải mái cho hai đứa trẻ và dần dần Eric hiểu rằng những gì Kim làm là để bảo vệ sự an toàn cho bản thân nó. Tình bạn giữa Eric và Jacob không có gì sức mẻ cho dù Kim chẳng bao thích nổi cha mẹ của Jacob”. (M.Đ – Nguồn: todaysparent)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn