01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8402)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18325)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5775)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

7 nghề nghiệp được trả lương cao, không cần học nhiều

24 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 20274)
Đôi khi cuộc sống bạn gặp phải một ngã rẽ hoặc bạn nhận thấy rằng bạn không có đủ thời gian hoặc tiền bạc cho một nền giáo dục cao hơn. Nhưng không phải vì vậy mà bạn phải chọn một công việc bế tắc, hoặc chấp nhận một nghề nghiệp không được trả lương tốt.

Bất chấp những gì có thể bạn đã nghe nói, chuyện lấy bằng cử nhân là con đường duy nhất để có một sự nghiệp tuyệt vời với lương cao, là điều không đúng. Bạn vẫn có thể hội đủ điều kiện cho một số nghề nghiệp đầy hứa hẹn, chỉ với một tờ giấy chứng nhận hoặc một bằng cấp thích hợp.

Bạn có quan tâm đến việc học tập như thế nào để bản thân có được một nghề nghiệp sử dụng những kỹ năng mạnh nhất, nhét đầy tiền vào tài khoản, và không đòi hỏi những năm đại học? Nếu có, mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu về 7 công việc được trả lương khá tốt mà không đòi hỏi bạn phải có bằng cử nhân.

 

Nghề #1: Phụ tá về pháp lý 

Lương trung bình hàng năm*: $46,990

10% lương cao nhất: $75,410

10% lương thấp nhất: $29,420

Phụ tá về pháp lý có thể được gọi là cánh tay phải của luật sư, vì họ là người mỗi ngày giúp luật sư tìm hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến vụ án; soạn thảo giấy tờ và công văn cho luật sư. Vì họ không đi học trường luật nên không được gọi là luật sư, tuy nhiên điều đó không ngăn họ có thể bắt đầu kiếm tiền (một số lương hàng năm khá lớn) mà không cần mài đũng quần trên ghế nhà trường. 

Họ làm gì? Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết phụ tá về pháp lý làm nhiều nhiệm vụ khác nhau để hỗ trợ luật sư và giúp họ chuẩn bị cho các phiên tòa; như tiến hành nghiên cứu, cập nhật hồ sơ, và viết báo cáo. 

Tại sao họ được trả lương cao? Theo Nicole Williams là một chuyên gia về nghề nghiệp thuộc mạng lưới tư vấn nghề nghiệp LinkedIn, vì họ thường gánh những công việc khó khăn để giúp công việc của một luật sư dễ dàng hơn, nên các vị luật sư phải trả lương đúng mức cho họ. Một cách khác để diễn đạt sự cần thiết của một phụ tá về pháp lý, đó là câu: “thời giờ là tiền bạc”. Công việc của một phụ tá về pháp lý giúp vị luật sư có nhiều thời gian rảnh rang hơn để làm những việc khác, mà theo Nicole Williams, là có giá trị hơn.

Do vai trò quan trọng trong văn phòng luật sư, phụ tá về pháp lý cần phải thông minh, có khả năng lấp đầy khoảng trống và giải quyết các rắc rối, có óc tổ chức cao và biết công việc nào là ưu tiên.

 

Nghề #2: Phụ tá Bác sĩ Vật lý Trị liệu 

Lương trung bình hàng năm*: $52,160

10% lương cao nhất: $72,720

10% lương thấp nhất: $32,420 

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thực hành có thể tạo nên một sự khác biệt cho cuộc sống của người khác, nghề phụ tá bác sĩ vật lý trị liệu có thể là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Và không giống như một bác sĩ vật lý trị liệu phải học hành nhiều năm để được cấp giấy phép, người phụ tá không cần bằng cử nhân cũng có thể kiếm được nhiều tiền. 

Họ làm gì? Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, phụ tá Bác sĩ Vật lý Trị liệu chịu trách nhiệm giúp bệnh nhân hồi phục sau một căn bệnh, và lấy lại một số hoạt động. Họ có thể giúp bệnh nhân tập thể dục, chữa bệnh bằng cách sử dụng kỹ thuật như kéo chi và xoa bóp, hướng dẫn họ những việc cần làm sau khi điều trị.

Tại sao họ được trả lương cao? Theo Nicole Williams, nhiệm vụ của một phụ tá Bác sĩ Vật lý Trị liệu thoạt nhìn thì thấy không có nhiều thách thức, nhưng thật ra lại rất khó khăn. Đối phó với bệnh nhân trong những trạng thái hồi phục khác nhau tốn rất nhiều công sức, và đó là một trong những lý do chính để họ được trả lương cao.

 

Nghề #3: Nhân viên cảnh sát 

Lương trung bình hàng năm*: $55,270

10% lương cao nhất: $89,310

10% lương thấp nhất: $32,350 

Bạn có can đảm không? Bạn có tính liêm chính và sự tự kiềm chế cao không? Nếu có, Nicole Williams cho rằng bạn có thể chọn con đường làm nhân viên cảnh sát. 

Họ làm gì? Cùng với những phẩm chất được liệt kê ở trên, Nicole Williams kể thêm họ phải biết thông cảm, có khả năng giải quyết trường hợp khẩn cấp, và tính nhạy cảm để ngăn ngừa tội phạm như các đồng nghiệp giỏi khác. Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, họ tuần tra trên đường phố, thực thi pháp luật, trả lời các cuộc gọi, và bắt giữ nghi phạm. 

Tại sao họ được trả lương cao? Nhân viên cảnh sát làm việc nhiều giờ, thường vào ban đêm và những ngày cuối tuần. Vì họ luôn cần phải được chuẩn bị, làm việc trong tình huống nguy hiểm, trình diện trong bất cứ loại thời tiết nào, do đó họ được trả lương cao.

 

Nghề #4: Nhân viên siêu âm và chẩn đoán y tế 

Lương trung bình hàng năm*: $65,860

10% lương cao nhất: $91,070

10% lương thấp nhất: $44,990

Chuyên gia Williams nói bạn cần sự khéo léo, hiểu biết, điềm tĩnh và kiên nhẫn, nếu bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp của nhân viên siêu âm và chẩn đoán y tế.

Họ làm gì? Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, nhân viên siêu âm sử dụng thiết bị hình ảnh để đánh giá và chẩn đoán các vấn đề y tế của bệnh nhân. Họ chịu trách nhiệm chuẩn bị cho bệnh nhân và máy móc theo đúng thủ tục, vận hành thiết bị, phân tích hình ảnh để cung cấp phát hiện sơ bộ cho bác sĩ. 

Tại sao họ được trả lương cao? Theo Nicole Williams, một lý do chính để họ được trả lương cao đó là những người trong vị trí này phải có hành vi tuyệt vời bên giường bệnh nhân. Họ phải hỗ trợ bệnh nhân, giúp bệnh nhân giữ bình tĩnh khi cung cấp thông tin không vui về sức khỏe của bệnh nhân. 

Chuyên gia Williams giải thích: “Siêu âm không chỉ dành riêng cho sản phụ và thai nhi, nhân viên siêu âm còn phải đối phó với u nang, khối u và sự tăng trưởng. Đây là công việc được ưu đãi và trả lương cao.”

 

Nghề #5: Nhân viên làm vệ sinh răng miệng

 

Lương trung bình hàng năm*: $70,210

10% lương cao nhất: $96,280

10% lương thấp nhất: $46,540 

Trong khi sự thật hiển nhiên là bạn cần phải tốt nghiệp đại học Y khoa mới có thể hành nghề như một bác sĩ nha khoa, thì tin vui là bạn vẫn có thể gia nhập hàng ngũ nhân viên làm công việc vệ sinh răng miệng - lương cao mà không cần bằng tốt nghiệp đại học.

Họ làm gì? Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, nhân viên làm vệ sinh răng miệng tại phòng mạch nha khoa có thể dành cả ngày để làm sạch răng, chụp x-quang, và sử dụng chất fluoride để bảo vệ răng của bệnh nhân.

Tại sao họ được trả lương cao? Chuyên gia Williams nói: “Nhân viên làm vệ sinh răng miệng phải đứng trong suốt thời gian họ có mặt tại văn phòng. Công việc hàng ngày của họ vô cùng tẻ nhạt, và đừng quên họ phải đối phó với bệnh hôi miệng suốt ngày”. Không ai thích làm vệ sinh răng miệng và người nhân viên này biết rõ điều đó. Họ làm một công việc mà mọi người cần nhưng không muốn, do đó họ được trả lương cao. 

 

Nghề #6: Phụ tá Chuyên gia Trị liệu Bệnh nghề nghiệp

Lương trung bình hàng năm*: $53,240

10% lương cao nhất: $73,120

10% lương thấp nhất: $32,970 

Bạn có tính kiên nhẫn và thương người không? Bạn sẽ cần những tính chất này nếu muốn trở thành một phụ tá của một chuyên gia trị liệu bệnh nghề nghiệp. Bạn không cần phải có bằng cử nhân để được vào làm công việc này. 

Họ làm gì? Chuyên gia Williams nói: “Phụ tá của một chuyên gia trị liệu bệnh nghề nghiệp giúp mọi người thực hiện các hoạt động hàng ngày mà họ không thể làm được, vì mất chân tay, vì chứng bệnh suy nhược như bệnh đa xơ cứng, hoặc khuyết tật phát triển.”

Tại sao họ được trả lương cao? Bà Williams giải thích: “Lý do khiến phụ tá của một chuyên gia trị liệu bệnh nghề nghiệp được trả lương cao là vì công việc vất vả, đòi hỏi rất nhiều quyết tâm, phải hướng dẫn bệnh nhân làm một động tác hàng chục lần”.

 

Nghề #7: Nhân viên Kỹ thuật Xây dựng 

Lương trung bình hàng năm*: $47,560

10% lương cao nhất: $71,800

10% lương thấp nhất: $30,430 

Bạn có phải là một người ham mê sáng tạo và muốn sống trong thế giới do con người làm ra? Nhân viên Kỹ thuật Xây dựng là một công việc phù hợp với bạn, được trả lương cao mà không cần bằng cử nhân. 

Họ làm gì? Chuyên gia Williams nói: “Đây là những người có thể giúp lập kế hoạch và thiết kế đường giao thông, cầu cống, và đường hầm. Họ xác định loại vật liệu cần thiết cho một dự án, và ước tính số tiền cần thiết để hoàn thành công trình”. Ngoài ra họ cần kỹ năng phân tích cũng như kỹ năng giao tiếp. 

Tại sao họ được trả lương cao? Nicole Williams giải thích Nhân viên Kỹ thuật Xây dựng thường làm việc trên hợp đồng trị giá hàng triệu Mỹ kim, và chủ đầu tư thường yêu cầu họ phải đi theo dự án tới cùng. Họ được trả lương cao để suy nghĩ thật nhanh và giải quyết vấn đề thật xuất sắc. Ví dụ một đường ống nước bể hoặc rò rỉ, nhân viên này và nhóm của anh phải tìm ra câu trả lời ngay lập tức để có thể sửa chữa thật nhanh.

Mai Đức – Theo education.yahoo.net

* Thông tin về lương trung bình lấy từ thống kê của Phòng Nghề nghiệp và Tiền lương, thuộc Bộ Lao động Hoa Kỳ, tháng 5 năm 2012.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn