01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18360)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6502)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5794)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5967)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 món ăn mà bạn không ngờ sẽ làm bạn tăng cân

07 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18755)
Trong khi đang cố gắng duy trì trọng lượng, có thể bạn cảm thấy khó khăn vì phải giải mã xem loại thực phẩm nào nên có mặt trong thực đơn hàng ngày, và loại thực phẩm nào nên xóa bỏ mãi mãi. Với tất cả các chế độ ăn uống trong xu hướng quảng cáo hiện nay, bạn sẽ cảm thấy “ngợp” và “căng thẳng” trong việc đối phó với sự dối trá của nhiều nhà sản xuất thực phẩm, chỉ muốn lấy tiền mà không quan tâm đến sức khỏe của bạn. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến Lisa Drayer, là một chuyên gia dinh dưỡng, một tác giả, một phát ngôn viên của chương trình “Thay thế đường bằng Nectresse thiên nhiên”, và bà Drayer đã cho chúng tôi một bản tóm tắt về những gì chúng ta nên – và không nên – ăn vào mùa hè này.

 

1. Trái cây khô

Món ăn nhẹ phổ biến này có thể có hàm lượng calorie khá cao. Khi trái cây được sấy khô, hầu như không còn nhiều nước nên chất đường trở nên tinh đặc hơn. Như nho khô. Khẩu phần ăn chỉ nên giới hạn trong 1/4 tách.

 

2. Đậu và Bắp

Những loại rau này được cho là có nhiều tinh bột vì chúng có số lượng hydrate carbon khá cao. Khẩu phần ăn chỉ nên tương đương với một mẩu bánh mì.

 

3. Ngũ cốc

Loại thực phẩm này thường được xem là lành mạnh, nhưng khẩu phần mỗi ngày cũng không nên nhiều quá, chỉ cần ¼ tách là đủ số lượng calorie cho bạn.

 

4. Bơ

Bơ là loại trái cây được cho là có nhiều chất béo. Dù ăn trái bơ ở hình thức nào - nước sốt (guacamole) hay sinh tố (smoothie) - bạn cũng đưa vào trong cơ thể hàng trăm calorie. Do đó khẩu phần bơ chỉ nên ở số lượng nhỏ, bạn xếp vài lát bơ trên miếng bánh mì là vừa đủ.

 

5. Sữa chua đông lạnh

Không giống như sữa chua thông thường, sữa chua đông lạnh là loại thực phẩm có thể khiến bạn tăng cân rất nhanh. Loại thức uống này có thể mang đến nhiều calorie hơn cả kem lạnh.

 

6. Sinh tố

Sinh tố được cho là thức uống lành mạnh nhờ có các thành phần dinh dưỡng như sữa, dâu và chuối, nhưng chúng cung cấp nhiều calorie gấp bốn lần vì chúng được chế biến với một lượng đường nhiều gấp bốn lần giới hạn hàng ngày.

 

7. Nước Tăng lực

Loại thức uống này có thể mang đến cho bạn rất nhiều calorie, tương đương một lon soda nhưng hàm lượng đường trong đó lại nhiều hơn.

 

8. Bánh mì kẹp thịt gà tây xay nhuyễn

Loại thịt thường được sử dụng thay thế cho thịt bò này vẫn hay bị xay chung với lớp da có nhiều mỡ. Do đó bạn phải chắc chắn rằng món thịt gà tây xay nhuyễn mà bạn đang mua là thịt nạc và ít chất béo.

 

9. Kẹo năng lượng

Loại kẹo ngon ngọt này cung cấp khá nhiều năng lượng nên bạn chỉ chọn những thanh nào 200 calorie. Nếu bạn sử dụng chúng để thay thể một bữa ăn, chỉ nên ăn khoảng 4 hoặc 5 thanh.

 

10. Thực phẩm không đạm

Loại thực phẩm không đạm này không nhất thiết phải lành mạnh vì chúng không đạm và không đường, tuy vậy chúng vẫn cung cấp nhiều calorie nên bạn chỉ nên ăn giới hạn.

Mai Đức – Theo shine.yahoo.com

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn