01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

5 hành động sai lầm của phụ huynh với con cái tuổi Teen

30 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 19234)
Con bạn không còn là một đứa trẻ nữa. Chúng bắt đầu là một đứa thiếu niên, và đến lúc bạn cần hoàn thiện kỹ năng làm cha làm mẹ để có thể theo kịp chúng.

Có thể tính khí của chúng thất thường hơn so với khi còn nhỏ. Từ nay bạn phải bận rộn với những điều mới mẻ như: Canh giờ giới nghiêm, thời gian hẹn hò, tập lái xe, và những đứa bạn mà khi nhìn thấy, bạn sẽ nhướng mày.

Không nghi ngờ gì nữa: Đứa con tuổi teen của bạn sẽ thử thách giới hạn và sự kiên nhẫn của bạn. Nhưng chúng vẫn còn nhỏ lắm. Và, mặc dù chúng không thừa nhận điều đó, chúng vẫn còn cần bạn!

Điều quan trọng là bạn phải biết điều gì có tác dụng và điều gì phản tác dụng.

 

1. Mong đợi điều tồi tệ nhất

Tiến sĩ Richard Lerner, Giám đốc Viện Nghiên cứu Ứng dụng trong Sự Phát triển Thanh Thiếu niên tại Đại học Tufts, nói rằng tuổi nào cũng có những thói hư tật xấu - kể cả tuổi teen. Nhiều bậc cha mẹ tiếp cận phương pháp nuôi dạy tuổi teen như một thử thách, tin rằng họ chỉ có thể bất lực nhìn đứa con đáng yêu biến thành một quái vật không thể đoán trước.

Điều đó đặt bạn (và con bạn) vào một cuộc sống không hài lòng với nhau. Ông Lerner nói: “Thông điệp chúng tôi gởi tới tuổi teen là chúng chỉ “tốt” nếu không làm điều “xấu”, như sử dụng ma túy, kết bạn với đám người xấu hoặc quan hệ tình dục”.

Điều đó có thể trở thành một lời tiên tri: Kỳ vọng tiêu cực có thể đưa tới hành vi mà bạn sợ nhất. Nghiên cứu của trường Đại học Wake Forest cho thấy tuổi teen (có cha mẹ mong đợi chúng tham gia vào hành vi có nguy cơ) được báo cáo thực hiện hành vi xấu chỉ một năm sau đó.

Lời khuyên của Lerner: Tập trung vào quan tâm và sở thích của con bạn, ngay cả khi bạn không hiểu chúng. Bạn có thể mở một con đường truyền thông mới, tái kết nối với đứa con yêu dấu, và học được điều gì mới.

 

2. Đọc quá nhiều sách hướng dẫn dành cho cha mẹ

Tiến sĩ Robert Evans, tác giả cuốn Những Vấn Đề Gia Đình, cho biết thay vì tin tưởng vào bản năng, nhiều phụ huynh tìm đến các chuyên gia bên ngoài để được tư vấn cách nuôi dạy con cái tuổi teen. Ông nói khi cha mẹ cố gắng làm theo những lời khuyên trong sách, họ tự cột bản thân vào những vòng lẩn quẩn.

Ông Evans nói: “Không phải sách hướng dẫn dành cho cha mẹ không hay, mà vì phụ huynh sử dụng chúng để thay thế kỹ năng bẩm sinh của họ. Nếu lời khuyên trong cuốn sách không phù hợp, cha mẹ cảm thấy lo lắng hơn và ít tự tin hơn với con cái họ”. Đọc sách để nắm được hành vi khó hiểu của con cái, sau đó nhận thức rõ ràng điều gì quan trọng nhất với bạn và gia đình bạn.

 

3. Bận tâm tới chuyện nhỏ

Có thể bạn không thích kiểu tóc của đứa con gái tuổi teen hoặc cách mặc quần áo. Hoặc có lẽ nó không nhận được vai diễn mà bạn biết nó xứng đáng. Nhưng trước khi can thiệp vào, bạn hãy nhìn bức tranh lớn hơn.

Nếu điều đó không đặt con bạn vào nguy cơ, bạn nên cho nó thời gian để đưa ra quyết định phù hợp lứa tuổi và học hỏi từ hậu quả của sự lựa chọn. Ông Evans nói: “Nhiều phụ huynh không muốn con cái gặp đau đớn hoặc thất vọng hoặc thất bại, nhưng bảo vệ chúng khỏi thực tế cuộc sống khiến chúng mất đi cơ hội học tập có giá trị”.

Tất nhiên, bạn vẫn có mặt ở đó để hướng dẫn chúng - vì bạn là cha mẹ. Nhưng bạn nên lui lại phía sau và để con bạn biết bạn vẫn luôn ở đó.

 

4. Nhưng phớt lờ chuyện lớn

Nếu bạn nghi ngờ con bạn đang sử dụng rượu hoặc ma túy, không nhìn theo cách khác. Cho dù “chỉ” là rượu hay cần sa - hoặc thậm chí điều đó nhắc nhở bạn về một thời tuổi trẻ - bạn phải hành động ngay trước khi điều đó trở thành một vấn đề lớn.

Tiến sĩ Amelia M. Arria, Giám đốc Trung tâm Phát triển và Sức khỏe Thanh Thiếu Niên Maryland, nói cha mẹ nên luôn có mặt bên cạnh khi con cái vào độ tuổi 13 đến 18. Cha mẹ nên xem chúng có uống rượu không, vì họ từng uống rượu ở độ tuổi đó. Tuy nhiên nguy cơ thời này vẫn cao hơn.

Theo dõi những thay đổi không giải thích được ở hành vi tuổi teen: bề ngoài, thành tích học tập, và bạn bè. Không chỉ theo dõi các loại thuốc bất hợp pháp đang bị lạm dụng - mà còn thuốc theo toa và thậm chí thuốc ho.

Nếu bạn thấy chai thuốc ho trống rỗng trong thùng rác, nếu thấy một số thuốc trong tủ biến mất, hoặc tìm thấy loại thuốc không quen thuộc, ống điếu, giấy vấn thuốc, hoặc hộp diêm, con bạn có thể đang lạm dụng thuốc.

Đây là những dấu hiệu nghiêm trọng và bạn nên can thiệp. Bảo vệ tủ thuốc và biết rõ số lượng thuốc bạn có trong tủ.

 

5. Quá nhiều hoặc quá ít

Một số phụ huynh nghĩ rằng họ đang mất quyền kiểm soát hành vi của đứa con tuổi teen, nên đàn áp mỗi khi con họ vượt quá giới hạn. Nhưng những người khác lại tránh các cuộc xung đột vì sợ con cái tránh né họ.

Bạn không phải làm một trong hai điều đó. Bạn phải tìm kiếm sự cân bằng giữa vâng phục và tự do. Nếu bạn nhấn mạnh đến vâng phục, con bạn sẽ không có cơ hội phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề - vì bạn đã đưa ra mọi quyết định thay chúng.

Mai Đức - Theo webmd.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn