01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8443)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18360)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6502)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5794)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5967)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

5 vấn đề hành vi của tuổi Teen: Hướng dẫn bạn cách giải quyết

30 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 19931)
Vấn đề 1: Đứa con tuổi teen có vẻ ghét bạn

Mới một phút trước đứa con yêu dấu còn nhõng nhẽo và níu kéo bạn, nhưng chỉ sau một đêm, nó bắt đầu xem bạn như không khí, phớt lờ những gì bạn nói và cười khẩy vào đề nghị của bạn. Mới một phút trước, nó la hét để phản đối bạn, nhưng giờ đây nó chỉ đảo tròng mắt ghê tởm. Tiến sĩ Nadine Goldman là một nhà tâm lý học về gia đình và trẻ em, trường đại học Emory ở tiểu bang Atlanta, nói đây là điều bình thường vì trẻ muốn tách rời cha mẹ để tìm kiếm bản sắc riêng.

Cách giải quyết: Tiến sĩ Goldman nói trong trường hợp này, bạn không nên tự ái và cũng không cần làm gì cả. Phương châm có câu: “Nếu không thể nói lời tốt đẹp thì bạn đừng nói” vẫn đúng trong tình huống này. Cứ để con bạn thấy bạn lặng lẽ ở bên cạnh nó, sẽ có một lúc nó mở miệng ra và tâm sự với bạn.

 

Vấn đề 2: Chúng lệ thuộc vào thiết bị thông tin liên lạc

Các hình thức liên lạc như nhắn tin, chát và điện thoại di động khiến con bạn đánh mất liên lạc với những người sống trong gia đình. Tuy nhiên bạn không thể cấm đoán, vì làm vậy không chỉ thiếu thực tế mà còn không tốt cho chúng.

Cách giải quyết: Tiến sĩ Goldman nói cách tốt nhất để bạn hạn chế số phút mà đứa con tuổi teen nhắn tin và điện thoại, là bắt nó phải trả hóa đơn điện thoại của nó. Bạn theo dõi xem nó làm gì khi lên mạng, xem nó có sử dụng MySpace và Facebook không. Bạn là chủ nhà và là chủ máy tính, bạn có thể vào phần mềm Kiểm soát Internet Dành cho Cha Mẹ để xem nó có vào những website có vấn đề không.

 

Vấn đề 3: Ở ngoài đường quá khuya

Đã 10 giờ rưỡi khuya và bạn dặn con gái phải về nhà lúc 10 giờ. Tại sao nó lại phớt lờ giờ giới nghiêm của bạn một lần nữa? Tiến sĩ Goldman giải thích: “Tuổi teen chỉ muốn thử nghiệm giới hạn, nhưng chúng rất cần giới hạn, do đó phụ huynh phải liên tục nhắc nhở chúng”.

Cách giải quyết: Giờ giới nghiêm là cách để bạn bảo vệ đứa con tuổi teen. Bạn chỉ cho phép chúng được về nhà trễ 10 phút, nếu không chúng phải chịu hậu quả là bị cấm túc một tuần.

 

Vấn đề 4: Kết bạn với những đứa trẻ mà bạn không thích

Bạn nhăn mặt mỗi khi đứa con tuổi teen bước vào nhà với đám bạn ồn ào có mái tóc nhờn mỡ. Bạn nên im lặng chịu đựng hay nói gì với nó?

Cách giải quyết: Tiến sĩ Goldman khuyên bạn đừng chỉ trích sở thích của những đứa mà con bạn gọi chúng là “bạn”. Vì chỉ trích chúng là chỉ trích bản thân nó. Nhưng nếu những đứa kia có vấn đề như bỏ học hoặc hút xách, bạn cần nói chuyện nghiêm túc với nó. Bạn cũng đừng ngại khi phải nhờ các chuyên gia giúp đỡ. Các nhà tư vấn hoặc trị liệu cũng có thể cho bạn cách giải quyết phù hợp.

 

Vấn đề 5: Mọi việc đều là bi kịch

Mọi thứ - dù chỉ là điều nhỏ nhặt - cũng được con gái bạn nâng lên thành bi kịch. Bạn càng hỏi han, nó càng khóc nức nở hoặc đóng sầm cửa vào mặt bạn. Cảm xúc của tuổi teen rất nhạy, do đó chuyện con gái bạn hay cười hay khóc là điều bình thường.

Cách giải quyết: Cha mẹ có xu hướng coi nhẹ những điều trong cuộc sống của tuổi teen. Tiến sĩ Goldman nói: “Chúng cảm thấy bị cha mẹ hiểu lầm, cuối cùng chúng sẽ không nói chuyện với cha mẹ. Ngay lúc này, điều quan trọng nhất đối với nó là đứa bạn thân đang tán tỉnh bạn trai của nó, và bạn phải hiểu điều đó thật nghiêm túc”.

Đừng khuyên răn, chê bai hoặc chỉ trích cảm xúc của con gái. Chỉ lắng nghe và thông cảm. Nên đặt bản thân bạn vào vị trí của nó, vì rốt lại, chẳng phải bạn đã từng ở vào hoàn cảnh của nó sao?

Mai Đức - Theo webmd.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn