01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

8 món ăn có chất độc có thể giết chúng ta

06 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 19275)
Một trong những đặc quyền khi sống trong giai đoạn này của lịch sử nhân loại là dường như chúng ta có sự hiểu biết tương đối về thực phẩm. Điều đó không có nghĩa chúng ta đang hướng tới một con đường đúng, mà qua nhiều lần thử và sai, chúng ta tích lũy được nhiều trí tuệ cho cuộc sống. Chúng ta biết việc hấp chín một chồi hoa có dáng vẻ đáng sợ sẽ cho ra món a-ti-sô thơm ngon và bổ dưỡng; chúng ta biết đằng sau móng vuốt của con tôm hùm là một món hải sản tuyệt diệu khác.

Chúng ta cũng có thể cảm ơn các tổ tiên sành ăn đã phát hiện được những thứ có thể giết chết chúng ta. Với những người phát hiện không nên ăn trái cà dược và cây độc cần: chúng ta cúi đầu cảm ơn họ. Nhưng quả thật chúng ta chỉ là kẻ “hậu sinh khả ố” vì bất chấp những lời cảnh báo, chúng ta tiếp tục ăn những thứ có chất độc. Với những người nghi ngờ điều này, chúng ta thử xem xét các loại thực phẩm sau đây.

 

1. Đậu lima

 

 

Như nhiều loại đậu khác, chúng ta không nên ăn sống đậu lima vì ăn sống có thể gây chết người. Còn có tên là đậu bơ, loại đậu này có thể chứa chất độc cyanide ở tỷ lệ cao vì đây là chất để bảo vệ thân cây. Ở Mỹ có những hạn chế về mức độ cyanide trong giống đậu lima, nhưng ở những nước kém phát triển, nhiều người có thể bị bệnh vì ăn sống đậu này. Do đó, chúng ta phải nấu chín đậu lima và không đậy nắp nồi để chất độc có thể thoát lên. Không nên uống nước luộc đậu để được an toàn.

 

2. Cá nóc

 

 

Bất cứ ai ăn cá nóc đều được xem là rất mạo hiểm, vì họ có thể chết ngay sau đó. Loại cá nóc có chứa chất độc tetrodotoxin, một loại chất độc chết người gấp 1,200 lần so với chất độc cyanide. Chất độc trong một con cá nóc đủ để giết chết 30 con người, và không có thuốc giải độc. Tuy nhiên nhiều người vẫn ăn cá nóc. Ở Nhật Bản, thịt cá nóc là món ăn được đánh giá cao. Người chế biến cá nóc phải là đầu bếp lành nghề. Nhưng theo số liệu của chính phủ, đã có 23 trường hợp tử vong trong số 338 trường hợp ngộ độc cá nóc từ năm 2000 đến 2009 ở Nhật Bản.

 

3. Hạt thầu dầu

 

 

Nhiều bà nội trợ trang bị dầu hạt thầu dầu để chữa lành mọi bệnh tật, nhưng các nghiên cứu cho thấy hạt thầu dầu không có ích cho sức khỏe. Chúng ta phải bảo đảm là không nhai và nuốt hạt thầu dầu, vì trong loại hạt này có chất ricin, một trong những chất độc nguy hiểm nhất đối với loài người. Chỉ một hoặc hai hạt thầu dầu có thể đưa chúng ta đến miền cực lạc. Chất ricin thường được các mật vụ và sát thủ ưa chuộng. 

 

4. Hạnh nhân

 

 

Bất cứ ai thích đọc truyện trinh thám cũ cũng biết ý nghĩa của trái hạnh nhân đắng: “Đó là cái chết bởi cyanide, Watson thân mến”. Vì ở một số loại cây, gồm táo và hạnh nhân đắng, đều có chất cyanide để xua đuổi loài động vật ăn cỏ không đến gần chúng. Nhưng đừng lo. Hạnh nhân đắng khác hạnh nhân ngọt là món chúng ta thường ăn ở Mỹ. Chỉ cần 20 hạt hạnh nhân đắng đủ để giết chết một người lớn, nhưng chúng không được bán ở đây. Chúng ta biết rõ chiết xuất hạnh nhân được được làm từ dầu hạnh nhân đắng, nhưng cứ yên tâm, chúng không được sử dụng như vũ khí giết người.

 

5. Khoai mì

 

 

Còn có tên là củ sắn hoặc bột sắn, loại khoai mì đắng có nguồn gốc ở Nam Mỹ và là nguồn calories quan trọng thứ ba ở vùng nhiệt đới. Trong khoai mì cũng có chứa cyanide. Chúng ta phải nấu chín khoai mì trước khi ăn để chất độc không phát sinh. Ở châu Phi, nhiều người có thói quen ăn khoai mì sống và sau đó bị liệt cơ mãn tính do ngộ độc cyanide.

 

6. Cây đại hoàng

 

 

Thân cây đại hoàng có thể là gia vị để làm ngon món bánh dâu tây, nhưng lá của chúng lại hoàn toàn khác. Lá đại hoàng chứa acid oxalic, một hợp chất hóa học tìm thấy trong thuốc tẩy, chất làm sạch kim loại và sản phẩm chống gỉ. Ăn lá khiến chúng ta có cảm giác bỏng rát trong miệng và cổ họng, nôn ói, đau bụng, sốc, co giật và thậm chí tử vong. Không nên trồng cây đại hoàng trong vườn nhà, vì sẽ là một cái chết lãng nhách nếu chúng ta ăn trúng lá của chúng.

 

7. Cà chua và khoai tây

 

 

Lá và thân của cà chua và khoai tây có chứa chất alkaloid độc hại gọi là solanine. Trong khoai tây, chất này tập trung lại khi khoai tây bắt đầu nảy mầm hoặc ngả sang màu xanh. Nếu ăn phải, chúng ta sẽ bị nôn mửa, cảm giác ớn lạnh, toàn thân rã rời, thậm chí có thể tử vong. Nhớ là không ăn lá cà chua cũng như khoai tây màu xanh và có mầm.

 

8. Nấm

 

Trong danh sách các loại thực phẩm độc hại, hầu như danh sách nào cũng nhắc tới nấm. Mũ nấm càng đẹp càng dễ gây chết người. Tuy nhiên chúng ta vẫn nghe nói đến chuyện ngộ độc nấm. Vì sao? Vì ăn nấm ngon quá nên chúng ta khó phân biệt nấm lành và nấm độc. Chúng ta chỉ nên ăn các loại nấm quen thuộc và bán nhiều ở ngoài chợ.

Mai Đức - Theo shine.yahoo.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn