01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8459)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5797)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 lời khuyên cho mối quan hệ cha mẹ - con cái

06 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 19403)
Giống như bất cứ mối quan hệ nào, việc xây dựng một mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái là công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực mới có thể thành công. Nuôi dạy con cái là một công việc khó khăn. Việc duy trì mối quan hệ, giúp cha mẹ và con cái luôn kết nối và tiếp xúc thậm chí còn khó khăn hơn.

 

1. Luôn nói cha (mẹ) yêu con

Mỗi ngày nói với con bạn rằng bạn yêu chúng, không cần biết chúng mấy tuổi. Ngay cả khi căng thẳng xảy ra, ngay vào lúc bạn thật sự “không thích” chúng một chút nào, điều quan trọng vẫn là bạn phải nói bạn yêu chúng. Ba chữ này có thể đi theo bạn và con bạn, hướng tới việc phát triển để rồi tăng cường mối quan hệ giữa đôi bên.

 

2. Dạy chúng đức tin của bạn

Nên dạy con cái về đức tin của bạn. Nói với chúng tại sao bạn tin. Cho phép chúng đặt câu hỏi và bạn trả lời chúng một cách trung thực. Bạn làm những điều này thường xuyên.

 

3. Tạo cho chúng nick đặc biệt

Nên tạo cho chúng một nick đặc biệt để bạn có thể sử dụng khi chỉ có hai cha (mẹ) con. Nói cho chúng biết nick này chỉ có bạn và chúng hiểu, để mỗi khi tình huống khó chịu xảy ra giữa hai bên, bạn và chúng sẽ bình tĩnh tìm những biện pháp cứu vãn.

 

4. Phát triển và duy trì nghi thức đặc biệt trước giờ ngủ

Đối với trẻ nhỏ, đọc sách hoặc kể chuyện trước giờ đi ngủ là một nghi thức mà chúng nhớ mãi trong suốt cuộc đời. Bạn cũng đừng quên những đứa trẻ lớn hơn. Ngay cả tuổi thiếu niên cũng thích được cha mẹ đến phòng và chúc ngủ ngon - mặc dù chúng làm ra vẻ không cần thiết!

 

5. Nhờ các con bạn giúp đỡ

Thỉnh thoảng bạn nên giả vờ bận hoặc mệt để nhờ các con giúp đỡ công việc nhà. Ví dụ xách giỏ khi đi chợ với bạn. Sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh. Hoặc hỏi chúng xem “bộ cánh” của bạn hôm nay thế nào. Tất nhiên khi bạn hỏi, phải chấp nhận câu trả lời “thật thà” của chúng!

 

6. Chơi đùa với các con

Điều quan trọng là bạn phải thực sự chơi đùa với chúng. Bất cứ hình thức nào cũng được, miễn sao mang lại không khí vui vẻ và thú vị. Miễn sao cha mẹ lẫn con cái đều cảm thấy vui thích. Thỉnh thoảng cũng nên để chúng nhìn thấy bộ mặt thật (ngớ ngẩn) của bạn!

 

7. Gia đình quây quần trong bữa cơm

Việc gia đình cùng quây quần trong bữa ăn là điều vô cùng quan trọng. Khi ăn, bạn để các con trò chuyện và chia sẻ. Tắt TV và cũng không nhai nuốt vội vã. Các con bạn lần lượt nói về một ngày của chúng. Bữa ăn gia đình là khoảng thời gian đáng nhớ nhất của đứa trẻ cũng như người lớn.

 

8. Một cha (mẹ) một con

Bạn nên tìm cách tạo cơ hội đặc biệt để “hẹn hò” cùng con cái - chỉ một cha (mẹ) và một con. Có thể chỉ là một cuộc đi dạo quanh khu xóm hoặc một đêm xem phim với một đứa con nào đó. Ý nghĩa của điều này sẽ rất quan trọng với con bạn, và sự sáng tạo của bạn sẽ mang đến một kỷ niệm đẹp mà con bạn luôn nhớ mãi!

 

9. Tôn trọng sự lựa chọn của chúng

Bạn không cần phải thích bộ cánh của con bạn với áo sơ mi màu nọ và quần short màu kia, hoặc cách trang trí trong phòng ngủ của chúng. Điều quan trọng là bạn phải tôn trọng sự lựa chọn đó. Trẻ em muốn có những quyết định độc lập từ rất sớm, bạn có thể giúp nuôi dưỡng tính cách mạnh mẽ và ủng hộ chúng. Rốt lại thì chuyện chúng để tóc dài hay ngắn, mặc áo xanh hay quần đỏ... không có gì thực sự quan trọng.

 

10. Khẳng định con cái là điều ưu tiên của cuộc sống

Con bạn cần phải biết rằng đối với bạn, chúng là điều ưu tiên của cuộc sống. Chúng có thể nhận thấy khi nào bạn không còn quan tâm đến chúng. Một trong những công việc của một người cha (mẹ) là gạt bỏ chuyện nhỏ nhặt và vui thích với chúng. Chúng lớn rất nhanh do đó mỗi ngày trôi qua là một ngày đặc biệt. Tận dụng thời gian quý báu này trong khi bạn vẫn còn có chúng!

Mai Đức - Theo childcare.about.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn