01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8312)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18225)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6415)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5883)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm cách nào để con cái nói chuyện với bạn?

13 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 17227)
Làm thế nào bạn có thể buộc con cái mở miệng và nói chuyện với bạn? Hầu hết bọn trẻ nói chuyện huyên thuyên không ngừng khi ở tuổi mẫu giáo. Lên tiểu học, nhiều đứa bắt đầu im lặng với cha mẹ. Tuy nhiên vẫn có cách giúp bạn buộc con cái phải nói chuyện, nếu bạn áp dụng thường xuyên hơn, mọi chuyện sẽ trở nên tự nhiên hơn.

1. Khi con cái đột nhiên biểu lộ “sự rộng lượng” muốn trò chuyện, bạn nên buông bỏ tất cả để đáp ứng chúng, bất kể khi đó là mấy giờ. Có thể đó là chuyện buồn (vì khi buồn, chúng mới tìm đến bạn) và bạn nên tập trung vào câu chuyện để xây dựng lòng tin. Đó là lúc chúng bắt đầu suy nghĩ đến việc tin cậy bạn khi chúng cần đến bạn.

Nếu bạn có quan hệ chặt chẽ với con cái tuổi teen, bạn thường biểu lộ sự gần gũi và sẵn sàng có mặt khi chúng đưa ra tín hiệu muốn nói chuyện - thậm chí lúc đó là 1 giờ sáng và con gái bạn vừa mới chia tay bạn trai. Điều này có thể khó khăn nếu bạn bận ngập đầu vì công việc. Nhưng nếu chúng cảm thấy bạn quan tâm đến công việc hơn thì chúng sẽ tìm đến nguồn an ủi khác. Lúc đó bạn sẽ mất tất cả.

2. Đặt những câu hỏi chung chung nhưng cần câu trả lời thật sự: “Hôm nay con ngồi gần đứa nào trong bữa ăn?” “Các món ăn nấu như thế nào?” “Đội nào thi đấu với nhau vào cuối tuần này?” Bạn đừng đặt câu hỏi Tại Sao? Vì câu hỏi này thường làm chúng phòng thủ. Ví dụ: “Tại sao con thích mặc đồ như vậy đến trường?”

3. Bạn đừng vội đưa ra lời khuyên nếu chúng không hỏi. Chúng muốn tâm sự trước cho đến khi chúng cần đến ý kiến của bạn. Chúng cần cơ hội để nghĩ ra một giải pháp, để phát triển tự tin và năng lực. Chúng cần bạn giúp đỡ để động não, chúng cần bạn lắng nghe chúng, từ đó chúng sẽ không còn ngần ngại tìm kiếm bạn mỗi khi chúng gặp rắc rối.

4. Mỗi ngày bạn nhớ dành cho con bạn khoảng thời gian ngắn, riêng từng đứa một thì càng tốt. Việc bạn có mặt khi chúng trở về nhà là cách giúp bạn có thể nghe chúng kể những điều nổi bật trong ngày. Với con cái tuổi teen, nếu bạn đặt ra một nghi thức nhỏ cho hai cha (mẹ) con cũng là việc hay. Thí dụ vừa uống trà vừa rủ rỉ trò chuyện trước khi đi ngủ. 

Bạn đừng mong đợi đứa con tuổi teen mời gọi sự gần gũi hoặc tình nguyện thổ lộ tình cảm riêng tư, nhưng nếu bạn tạo được một số cơ hội, điều đó sẽ xảy ra.

5. Lập “thời gian đặc biệt” với từng đứa trẻ và đưa vào thói quen của bạn. Cha cùng con gái đi ăn trưa mỗi tháng một lần, hoặc chơi bóng rổ mỗi tuần một lần. Mẹ và con trai có thể vào chung một nhóm bơi, đùa giỡn sóng nước mỗi tuần một lần. Chúng sẽ chờ đợi khoảng thời gian này để kể lể với bạn về những điều đang làm chúng bực bội.

6. Nếu không nhận được những đáp ứng như mong muốn, bạn nên bước lui và nhớ lại bạn đã bắt đầu như thế nào. Tuổi teen có quá nhiều thứ bận rộn trong tâm trí do đó bạn không còn là điều ưu tiên như thuở trước. Nhưng đó là một dấu hiệu tốt. Vì chúng biết bạn luôn có mặt mỗi khi chúng cần.

Không nên bắt buộc chúng lúc nào cũng thân thiện theo cách bạn muốn, thỉnh thoảng cha (mẹ) con cùng đi ăn uống, cùng đi mua sắm, cùng đi nghe nhạc, điều đó vẫn tốt hơn là bạn không làm gì cả!

7. Nếu bạn mở lời trước và nhận được sự từ chối thẳng thừng, đừng bao giờ biểu lộ sự tức giận. Thay vào đó, bạn chỉ im lặng và quay đi trong một tâm trạng đau khổ. Con bạn sẽ nhận thấy điều đó và chúng sẽ cảm thấy không ổn. Luôn thầm nhủ rằng việc gần gũi với con cái là điều ưu tiên một. Sau đó dùng lời nói nhẹ nhàng để nói với chúng là bạn chỉ muốn thân thiện và muốn được chúng chia sẻ chuyện buồn vui. Khẳng định rằng bạn luôn tôn trọng mọi ý nghĩ của chúng trong mối quan hệ cha (mẹ) con này.

8. Luôn sẵn sàng khi đứa con tuổi teen cần bạn. Chúng chỉ mở miệng khi một điều gì vừa xảy ra hoặc một điều gì khiến chúng bực bội. Những lúc đó bạn nên chứng minh bạn là một thính giả tuyệt vời, nhưng đừng biểu hiện sự hăm hở “quá lố” cứ như việc chúng trò chuyện là ban ơn cho bạn!

Trẻ nhỏ thường nói chuyện mà không do dự. Bạn tận dụng lúc chúng đang ngồi trong xe hoặc đang vẽ vời mà đặt ra một số câu hỏi. Chúng sẽ trả lời hoặc chia sẻ mọi ý nghĩ một cách vô tư. Nhưng với tuổi teen, việc chúng muốn trò chuyện hay không còn tùy vào mối quan hệ tổng thể giữa bạn với chúng. Nếu hai bên gần gũi, chúng sẽ không lo lắng khi thổ lộ những thông tin nhạy cảm, và cũng không lợi dụng điều này để tạo nên quyền lực với bạn. Nhưng bạn phải nhớ tuổi teen muốn có quyền riêng tư và không muốn bị cha (mẹ) xâm nhập vào.

Tạo cơ hội để cha (mẹ) con có khoảng thời gian riêng tư bên nhau. Một chuyến đi lòng vòng dù chỉ để đổ xăng. Một công việc nhẹ nhàng như xếp quần áo mới giặt. Miễn sao cha (mẹ) con có chung một không gian, như nhà bếp chẳng hạn. Lúc đó, hai bên dễ dàng mở ngõ cho một sự tương tác. Tuy nhiên, nếu con bạn đang bận rộn gập người trên bàn phím thì sự tương tác có thể hạn chế hơn. Bạn nên nghĩ ra cách khác nhưng đừng làm ra vẻ như đây là một nhu cầu.

Luôn nói với con bạn những câu như: “Nếu con cần mẹ thì mẹ đang ở trong bếp nấu bữa tối” hoặc “Mẹ phải chạy đến cửa hàng tạp hóa, nhưng nếu con có điều gì cần mẹ thì cứ gọi điện thoại di động cho mẹ”. Nhưng điều quan trọng nhất chính là trạng thái tâm lý, chúng sẽ nhận thấy lúc nào bạn cũng sẵn sàng để giúp đỡ chúng.

9. Sử dụng việc giao tiếp gián tiếp. Tuổi teen thường cởi mở hơn khi ngồi trong xe, khi đi dạo hoặc trong bóng tối (những lúc việc giao tiếp bằng mắt bị hạn chế). Một cơ hội khác của việc giao tiếp gián tiếp là khi bạn bè chúng đến nhà chơi. Bạn chỉ cần giữ im lặng và lắng nghe. Tất nhiên chúng biết bạn đang có mặt ở đó, nhưng vẫn sẵn sàng nói chuyện hơn khi bạn muốn trò chuyện trực tiếp.

10. Lắng nghe. Thật ra đây là phần quan trọng nhất giúp tuổi teen cởi mở và trò chuyện với bạn. Đừng nói gì, chỉ lắng nghe. Tạo một số phản ứng để chúng biết bạn đã hiểu, nhưng vẫn im lặng cho chúng nói. Nếu chúng dừng lại, bạn có thể đặt câu hỏi nhưng với giọng ôn hòa và thân mật.

Mai Đức - Theo ahaparenting.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn