01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bạn có nên cưới một phụ nữ có con riêng không?

19 Tháng Chín 201312:00 SA(Xem: 4230)
109-gdhd-cuoi_phu_nu_co_con_riengHầu hết các chàng trai trẻ không muốn kết hôn với một phụ nữ có con riêng. Ở đây tôi đang nói về những người trong độ tuổi từ 18 đến 35. Một số người không công khai thừa nhận rằng họ không muốn kết hôn với một phụ nữ có con riêng (vì không phải ai cũng như Joseph đồng ý kết hôn với Mary đang mang thai) mặc dù biết đâu họ cũng có một đứa con riêng. Họ e ngại rằng sẽ bị gọi là kẻ đạo đức giả.

Nhưng đó không phải là vấn đề. Ở đây tôi chỉ muốn thảo luận về người phụ nữ có con “ngoài giá thú” với một người đàn ông khác, sau đó họ chia tay nhau vì những nguyên nhân gì không rõ và cuối cùng người phụ nữ phải một mình nuôi con.

Tôi không quan tâm đến việc mình sẽ bị “ném đá”, vì tôi biết ngoài kia có những gã sẵn sàng cưới phụ nữ có con với người đàn ông khác - thậm chí phụ nữ có dăm ba đứa con với dăm ba người đàn ông khác nhau. Điều lý thú là cũng có phụ nữ đồng ý cưới một gã có nhiều con với nhiều phụ nữ khác nhau như Steve Hofmey.

Trong tình huống này, vấn đề đạo đức là phụ nữ không gặp những rắc rối như đàn ông. Họ cưới một người đàn ông có con riêng không chút ngần ngại, trong khi đó các đấng mày râu thường suy đi tính lại trước khi cưới một phụ nữ có con riêng.

Cách đây không lâu, tôi đưa ra câu hỏi này trong trang Facebook: “Quý bà quý cô nghĩ sao trước sự thật là hầu hết quý ông đều không muốn cưới một phụ nữ có con riêng với một người đàn ông khác?” Tôi để người đọc tham gia cuộc thảo luận mà không đưa ra một gợi ý nào. Nói chung quý ông đồng ý rằng họ không thích cưới một phụ nữ có con riêng. Điều đó làm quý bà quý cô kinh hãi.

Đàn ông thường không thích tranh giành phụ nữ với một người đàn ông khác. Trong hầu hết các trường hợp, điều này không liên quan gì đến bọn trẻ con khiến phụ nữ cảm thấy thái độ của các đấng mày râu là hoàn toàn vô lý. Nhưng đàn ông nói chung lại cảm thấy có lý. Đó là sự biểu hiện của “cái tôi”. Không thể phân tích “cái tôi” bằng những lý lẽ phù hợp. Vì “cái tôi” có những lý lẽ riêng của nó. “Cái tôi” muốn điều nó muốn diễn ra theo cách nó muốn. 

Nhưng điều này dấy lên một vấn đề cơ bản trong xã hội. Trước hết, trẻ con lớn lên không có cha bởi vì những ông bố của chúng không sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm nuôi dưỡng bầy con nhỏ do họ “trót ham vui” hoặc “không cố tình” tạo nên. Những người đàn ông nghĩ đây chỉ là “chuyện riêng” giữa hai người, nhưng họ kinh hãi trước trách nhiệm và sự ràng buộc, cuối cùng phụ nữ và trẻ em bị trừng phạt vì giây phút mà họ tưởng là “vui vẻ”.

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề sinh ra những đứa con “ngoài giá thú”. Họ phải chấm dứt suy nghĩ đến việc buông thả bản thân cho thú vui xác thịt. Đôi khi những giây phút đó đưa đến trách nhiệm suốt một đời. Và đàn ông biết rõ không có mấy người trong số họ muốn nhận lấy trách nhiệm, cho dù cũng có lúc họ nghĩ đến điều đó. Họ chỉ đợi có một cơ hội tốt là “quất ngựa truy phong” tức là “xa chạy cao bay”.

Vấn đề thật sự ở đây không phải nói về người phụ nữ có con “ngoài giá thú”, mà là về người đàn ông rời bỏ họ sau khi làm cho họ mang bầu. Từ đó người phụ nữ bắt đầu nghĩ tới việc phá thai. Từ đó sướng hay khổ, chỉ có người phụ nữ chịu đựng một mình. Thực sự đàn ông không muốn nói với đối tác của họ về chuyện phá thai, vì họ không muốn mang thêm gánh nặng của tội lỗi. Họ chỉ thản nhiên nói: “Em cứ làm điều mà em nghĩ là nên làm”. Dù người phụ nữ muốn giữ hay muốn bỏ đứa bé, họ cũng quyết định ra đi. Chỉ có người phụ nữ là thiệt thòi.

Nhưng với phụ nữ góa chồng lại là chuyện khác. Nhiều người đàn ông thích cưới góa phụ hơn cưới một phụ nữ có con không cha (là người thường suy nghĩ và so sánh về “hai người đàn ông” trong tâm trí). Bài viết không nói về tư cách hoặc đạo đức của người cha, chỉ nói về đứa trẻ mà không người đàn ông nào muốn nhận. Họ chỉ là những người cha nông cạn chỉ thích đi rong rong trên phố.

Tôi muốn nhấn vào một thế hệ biết nhận trách nhiệm, đó là thế hệ của chúng ta, những người từng nếm mùi một tuổi thơ không có hình ảnh của người cha. Những người từng trải qua cuộc đời của người mẹ đơn thân. Do đó tôi muốn nhấn vào quyết định cuối cùng của bạn. Một khi bạn đồng ý cưới người phụ nữ có con riêng, bạn phải tỏ ra là người rộng lượng, yêu thương đứa trẻ vì nó chỉ là một sinh linh vô tội, nhất là không bao giờ nhắc tới quá khứ của nàng mỗi khi giữa hai người có chuyện “cơm không lành, canh không ngọt”.

Mai Đức - Theo khayadlanga.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn