01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7932)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6191)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

KHI GIÁ TRỊ CĂN NHÀ XUỐNG THẤP HƠN SỐ NỢ CÓ NÊN BỎ NHÀ HAY KHÔNG?

06 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 3424)
nha_dat_1-content“Không trả tiền nợ nhà theo chiến lược có thể là một vấn đề tài chính phức tạp, tinh vi. Tôi hiểu được tại sao ngày càng nhiều người hiểu biết về tài chánh thực hiện điều này. Họ có thể đối xử với khoản nợ mua nhà của họ giống như là họ sẽ làm với các khoản đầu tư của mình theo cách cư xử tài chánh một cách tàn nhẫn.” (Mark Fleming, giám đốc kinh tế của hãng CoreLogic)

Chúng ta có nên tiếp tục trả tiền nợ nhà khi giá trị nhà của mình đã xuống thấp hơn so với số nợ hay không?

Câu trả lời là không! Ngày càng nhiều chủ nhà có số nợ cao hơn giá trị nhà (underwarter homeowner) tự nguyện chọn cách bỏ nhà, không trả tiền nợ nhà nữa, một biện pháp được gọi là “ngưng trả tiền nhà theo chiến lược.”

Ông Jon Maddux, giám đốc điều hành hãng YouWalkAway.com, một hãng tư vấn cách tốt nhất để thực hiện tiến trình bỏ nhà, cho biết rằng năm nay số lượng khách hàng của hãng ông tăng thêm 10%.

Còn ông Charles Gallagher, một luật sư chuyên về địa ốc, cũng thấy thương vụ của ông ngày càng gia tăng.

Đồng thời, hãng CoreLogic dự tính rằng 17.5% các căn nhà tại Orange County, hay 97,915 căn, có số nợ nhiều hơn giá trị nhà (còn gọi là “upside down” hay “underswater”). Còn khoảng 4.2% khác, hay 23,689 căn, thì có số nợ gần lớn hơn giá trị nhà. (near negative equity). Còn trên toàn quốc, 10.9 triệu món nợ nhà (22.7%) đang trong tình trạng nhiều hơn so với giá trị nhà trong quí 1, tăng hơn so với quí 4 năm ngoái là 11.1 triệu căn nhà (23.1%).

Một cuộc khảo sát gần đây của hãng tài trợ địa ốc Fannie Mae cho thấy khoảng 27% chủ sẽ tính tới việc bỏ nhà, tăng so với 15% trong năm ngoái.

Trong một bản báo cáo đầu năm 2010, các chuyên gia nghiên cứu của hãng Morgan Stanley cho biết gần 200,000 căn nhà bị kéo trong năm ngoái đều là tự nguyện, chiếm khoảng 12% tổng số. Họ dự kiến sẽ đưa ra số liệu dự kiến mới trong vài tuần tới.

Cố tình không trả tiền nhà

Theo ông Peter Tickin, một luật sư đang thụ lý 3,000 vụ kéo nhà, không có một kiểu mẫu người “ngưng trả tiền nhà chiến lược” điển hình. “Vì họ mượn tiền và ngừng trả tiền nợ nhà, chúng ta có thể nghĩ họ là những người thất nghiệp, ‘cầu bơ cầu bất.’ Nhưng thực tế không như vậy,” ông Ticktin nói.

Trên thực tế, phần lớn họ đều có điểm tín dụng tốt, ông Andrew Jennings, giám đốc phân tích của hãng Fair Isaac (FICO), cho hay.

Ví dụ như trường hợp của ông Jeff Horton, một giám đốc IT tại Orlando, Florida. Ông đã ngưng trả tiền nợ nhà cho 2 căn nhà của ông từ tháng 10 năm 2009. Ông có một căn condo mua với giá $140,000 vào năm 2005 và một căn nhà ông mua 2 năm sau đó với giá $265,000. Ông đã ở tại căn condo này cho tới khi ông mua nhà mới và sau đó cho mướn lại.

“Tôi vẫn ráng trả tiền nợ nhà nhưng căn condo vừa mới được định giá chỉ còn $54,000 và căn nhà thì chỉ còn $135,000,” ông Horton cho hay.

Tiếp tục trả tiền thật là vô lý. Ông có thể mướn một căn nhà đẹp 3 phòng ngủ tại đây với giá là $1,000/tháng, chưa bằng nửa số tiền mà ông phải trả nợ nhà hàng tháng, ngay cả với số thu nhập từ việc cho mướn nhà.

Đối với ông và nhiều chủ nhà khác, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới điểm tín dụng và có nghĩa là họ sẽ không thể mượn một khoản tài trợ mua nhà khác trong vòng vài năm.
Trước khi ông Horton ngưng trả tiền nợ nhà, điểm tín dụng của ông là 750 điểm. Sau đó đã bị xuống chỉ còn 520 điểm. Sau một thời gian cố gắng, điểm tín dụng của ông đã lên lại là 600 điểm.

Ông Mark Fleming, giám đốc kinh tế của hãng CoreLogic, một hãng chuyên phân tích tài chánh, cho biết: “Không trả tiền nợ nhà theo chiến lược có thể là một vấn đề tài chính phức tạp, tinh vi. Tôi hiểu được tại sao ngày càng nhiều người hiểu biết về tài chánh thực hiện điều này. Họ có thể đối xử với khoản nợ mua nhà của họ giống như là họ sẽ làm với các khoản đầu tư của mình theo cách cư xử tài chánh một cách tàn nhẫn.”

Đôi khi, những người mượn nợ buộc phải thực hiện sự lạnh lùng này.

Bà Helen Sheridan mua một căn townhouse vào năm 2006, thời điểm giá cao nhất, tại San Diego. Bà đã phải trả $630,000 cho một căn nhà hiện nay chỉ còn trị giá $450,000.

Khi nền kinh tế bị khủng hoảng, thu nhập của bà, một kế toán có chứng chỉ, đã bị giảm mất 30%. Khoản tiền nợ nhà hàng tháng của bà, mặc dù vẫn còn trả được nhưng cũng trở nên chật vật. Với một cô con gái và một cậu con trai tuổi thiếu niên, bà sẽ phải kiếm thêm tiền để trả tiền học đại học cho các con.

Bà đã phải vượt qua những suy nghĩ thông thường về những sợi dây rằng buộc của việc trả nợ để đi đến quyết định mà bà nhận ra rằng đó chính là một lựa chọn tài chánh chính xác.

“Tôi vẫn cảm thấy có lỗi,” bà Sheridan cho biết cảm nghĩ của mình. “Tôi đã bật khóc, nhưng tôi phải nuôi sống gia đình mình.”

Một yếu tố đã đẩy bà tới tình trạng lao đao đó chính là ngôi nhà cần được bảo trì và sửa chữa.

“Mọi người ngày càng hiểu biết nhiều thêm về quá trình bỏ nhà,” ông Maddux ở hãng YouWalkAway cho biết. “Họ đã thực hiện nhiều phép tính hơn, ít bị tình cảm chi phối hơn, đi tới quyết định và tốn ít nước mắt hơn, ít quan tâm tới việc mình sẽ bị kỳ thị hơn.”

Bà Sheridan đã tìm tới sự giúp đỡ của hãng YouWalkAway và nhà của bà đã được đem ra bán đấu giá vào ngày 13 tháng 6 vừa qua.

Giáo sư luật của trường đại học Arizona, ông Brent White, nghĩ rằng các vụ bê bối của các ngân hàng trong vài năm qua đã củng cố quan điểm rằng việc bỏ nhà không phải là phi đạo đức.

“Mọi người có cảm tưởng rằng các nhà băng không theo 'qui tắc,' nhưng bằng cách nào đó, những con người nhỏ bé lại làm điều đó, ngày càng nhiều người nói 'đã tới lúc' và bỏ nhà,” ông White nói. Ông chính là tác giả cuốn “Underwater Home: What Should You Do if You Owe More on Your Home than It's Worth” (Nợ nhiều hơn giá trị nhà: Bạn cần phải làm gì nếu bạn nợ nhiều hơn giá trị của căn nhà).

Không dám bỏ nhà vì sợ mất uy tín

Tuy nhiên một số chủ nhà không thể vượt qua được cảm giác mặc cảm. Ông Gallagher đang đại diện cho một cặp vợ chồng tại Florida, một nha sĩ và một cố vấn tài chánh nổi tiếng trong vùng. Họ đã mua một căn nhà trị giá $1.4 triệu vào thời kỳ bùng nổ địa ốc và đã tính tới chuyện bỏ nhà khi gần đây được định giá là gần $400,000.

“Cuối cùng, cập vợ chồng này không bỏ nhà,” ông Gallagher cho hay. “Do địa vị xã hội của bà vợ, bà lo ngại bị đả kích. Bà vẫn trả tiền nợ nhà hàng tháng cho một khoản nợ lớn hơn giá trị nhà nhiều.”
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn