01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7932)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6191)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

MUA HAY MƯỚN NHÀ?

11 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 3814)
mua_hay_muon_nha-contentTheo chỉ số mướn so với mua nhà hàng quí của hãng Trulia, chúng ta nên chớp cơ hội mua nhà tại các thành phố như Las Vegas và Miami nhưng tốt hơn chúng ta lại nên mướn nhà tại các thành phố như New York và Seattle.

Làm sao để tính được chúng ta nên mua hay mướn nhà

Thị trường địa ốc đã ảnh gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế quốc gia, đẩy Hoa Kỳ vào thời đại suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi. Nhưng về mặt tích cực, nó đã giúp giá nhà hợp lý hơn.

Theo một báo cáo mới đây của hãng Trulia, một trang mạng chuyên về bất động sản, việc giá nhà tại nhiều nơi xuống một cách trầm trọng đã làm thay đổi hoàn toàn phương trình để tính toán liệu nên mua hay mướn một căn nhà tại nhiều thành phố.

Nhiều người trước đây đã từng làm chủ 1 căn nhà đã làm “nóng” thị trường mướn nhà, Theo nguyên tắc cung và cầu, việc mướn nhà đã trở nên đắt giá hơn là mua một căn nhà tại nhiều khu vực.

Để xác định một việc nên mua hay mướn nhà một cách hợp lý về mặt tài chánh, các chuyên gia kinh tế thường sử dụng một quy luật chủ đạo: Họ lấy giá nhà của một căn nhà rồi chia cho tiền thuê nhà hàng năm của một căn nhà tương tự . Nếu kết quả thu được trên 15 thì chúng ta nên thuê bởi vì chi phí để thuê nhà sẽ thấp hơn trong một thời gian. Còn nếu kết quả dưới 15 thì chúng ta nên bắt đầu tìm cho mình một căn nhà để làm chủ.

Tỉ số mua hay mướn này là một đánh giá chung không hòa toàn chính xác vì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới quyết định mua một căn nhà riêng. Ví dụ như thu nhập, thuế bất động sản và liệu giá nhà có tăng hay không. Tuy nhiên, đây là một điểm khởi đầu tốt cho những người đang tìm kiếm một căn nhà mới.

Trong số 50 thành phố được nêu ra trong báo cáo của hãng Trulia thì 36 thành phố nghiêng về phía mua hơn là mướn. Mười thành phố khác thì đi mướn nhà rẻ hơn đi mua.
Theo công thức này, chúng ta hãy cùng xem xét một số thị trường tiêu biểu.

San Francisco, California

Nên mướn nhà ở đây vì giá nhà trung bình là $763,400, giá mướn trung bình 1 năm là $37.200. Như vậy, tỉ số giá nhà so với giá mướn là 21 (763,400 : 37,000 = 21).

Giá mướn nhà tại khu vực này cao thứ 2 trên toàn quốc, chỉ sau có New York. Nhưng giá nhà cao chọc trời vẫn làm thành phố này nghiêng về phía mướn theo phương trình.
Theo bà Leslie Appleton-Young, giám đốc kinh tế của Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc California, San Francisco là một thị trường cằn cỗi, giá nhà có xu hướng vẫn còn rất cao. Hơn nữa, các ngành công nghiệp lớn tại đó, chẳng hạn như công nghệ và lập trình máy điện toán (software), đã chịu được sóng gió của cuộc suy thoái rất tốt. Theo bà, San Francisco là thành phố của những người đi mướn nhà với hơn 50% cư dân đi mướn nhà.

Tuy nhiên rất nhiều người đang đi mướn nhà này rất giàu có. Khi thời cơ mua nhà tới, họ sẽ mua, làm cho giá nhà vẫn cao.

Bà Tara-Nichole Nelson, phát ngôn viên hãng Trulia cho biết tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra trong năm nay do tình hình việc làm vẫn tiếp tục thuận lợi cho những người có khả năng sống ở đây.

Los Angeles, California

Cũng nên mướn nhà ở đây vì giá nhà trung bình là $489,700, còn giá mướn nhà trung bình một năm là $24,900. Như vậy tỉ số giá nhà so với giá mướn là 20 (489,700 : 24,900 = 20).

Los Angeles là một thành phố rộng lớn với sự chênh lệch lớn trong thị trường nhà ở, từ tầng lớp rất giàu có tới giới lao động khó khăn. Bà Leslie Appleton-Young, giám đốc kinh tế của Hiệp Hội Môi Giới Địa Ốc California, cho biết thị trường nhà giá thấp hay trung bình, đặc biệt là những căn nhà gặp khó khăn tài chánh (distressed homes), vẫn rất mạnh.

Bà nói thêm rằng những nhà đầu tư và người mua nhà lần đầu đang mua hết những căn nhà gặp khó khăn (distressed homes) và những căn nhà giá vừa phải khác.

Giống như những thành phố khác trên nước Mỹ, thường “giới lao động,” ví dụ như tại New York, Boston và Chicago, lại là những người có nhu cầu mua nhà nhiều hơn là giới giàu có, đẩy giá nhà đắt đỏ hơn là đi mướn.

Las Vegas, Nevada

Còn Las Vegas lại là thị trường nên mua nhà vì tỉ số giá nhà so với giá mướn là 6 khi giá nhà trung bình là $65,100 còn giá mướn một năm trung bình là $10,200 (65,100 : 10,200 = 6).

Theo ông Glenn Plantone, một nhà đầu tư địa ốc tại đây, tỉ số mua so với bạn nghiêng về phía mua tại Sin City. Trên thực tế, ông Plantone chắc chắn như đinh đóng cột rằng giá nhà tại đây đã xuống chạm đáy.

Tại đây, giá nhà cho những ngôi nhà mới xây còn thấp hơn chi phí để xây nhà và các nhà thầu xây dựng đã ngừng việc xây dựng. Dần dần, số nhà được rao bán sẽ ít đi và sẽ dẫn đến việc giá nhà sẽ hồi phục trở lại.

Điều này có nghĩa là người mua sẽ tiết kiệm được tiền mướn nhà mỗi tháng và việc mua nhà của họ sẽ được chứng minh là một sự đầu tư tốt.

Phoenix, Arizona

Đây cũng là thị trường nên mua nhà vì tỉ số giá mua so với giá mướn chỉ là 8 khi giá nhà trung bình là $75,500 còn giá mướn nhà một năm trung bình là $9,400.

Thành phố lớn nhất tại tiểu bang Arizona này một tâm điểm nóng của thời bong bóng bất động sản. Không chỉ cư dân địa phương đã đẩy giá nhà đi lên mà thành phố còn thu hút được các nhà đầu tư từ các thị trường khác đắt đỏ hơn, ví dụ như Los Angeles.

Các nhà đầu tư đã góp phần đẩy giá nhà lên mạnh. Vào thời đỉnh điểm khoảng giữa năm 2006, giá nhà đã tăng gấp đôi so với đầu năm 2000, theo thống kê của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc.

Phần lớn những ngôi nhà được mua trong thời “bong bóng” này đều mượn nợ với số tiền trả trước rất thấp và một tỷ lệ lớn đã bị nhà băng kéo trong thời địa ốc đi xuống. Vùng Phoenix là một trong số 10 khu đô thị có tỷ lệ bị kéo nhà cao nhất trên toàn quốc.

Điều này dẫn đến một lượng nhà lớn được rao bán trên thị trường. Giá nhiều căn chỉ gần bằng nửa giá mua vào thời đỉnh điểm. Đồng thời, theo bà Tanya Marchiol, một nhà đầu tư địa ốc tại Phoenix, giá mướn nhà ở đây đã ổn định. Các nhà đầu tư có thể mua nhà với giá thấp và thu được một nguồn lợi nhuận đáng kể từ việc cho mướn những căn nhà đó.

Trên đây chỉ là ví dụ một số thành phố quen thuộc với người Việt chúng ta. Hy vọng các bạn có thể coi đây là một thông tin tham khảo để đi đến một trong những quyết định quan trọng trong đời mình. (Hana Nguyễn)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn