01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7932)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17920)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6191)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5527)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5633)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

10 ĐIỀU NÊN BIẾT TRƯỚC KHI MUA NHÀ

29 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 3839)
houseTrong chúng ta, có lẽ ai cũng muốn được làm chủ một căn nhà. Nhiều người đã gọi đây là “giấc mơ Mỹ” (American dream). Tuy nhiên, trước khi đi đến quyết định mua nhà, một quyết định quan trọng của đời người, quí vị nên ngồi xuống và suy nghĩ một cách chín chắn.

1. Đừng mua nếu quí vị không thể ở yên một chỗ
Nếu quí vị không thể ở yên một chỗ trong vòng ít nhất vài năm, có lẽ làm chủ một căn nhà không phù hợp với quí vị. Hay ít nhất là chưa đến lúc. Với chi phí mua và bán nhà, quí vị có thể bị lỗ nếu bán nhà trong vòng một thời gian ngắn, ngay cả khi thị trường đang lên. Khi giá nhà giảm, điều này còn tồi tệ hơn nữa.

2. Bắt đầu tăng điểm tín dụng
Vì quí vị có lẽ sẽ phải mượn tiền mua một căn nhà, quí vị cần phải đảm bảo rằng mình sẽ có điểm tín dụng cao nhất có thể được. Một vài tháng trước khi bắt đầu đi kiếm nhà, quí vị nên có bản báo cáo tín dụng của mình, coi kỹ liệu mọi tài khoản có đúng không và giải quyết mọi vấn đề nếu quí vị phát hiện ra.

3. Nhắm vào một ngôi nhà theo khả năng tài chánh
Nguyên tắc hàng đầu là quí vị có thể mua một ngôi nhà có giá trị gấp 2.5 lần thu nhập hàng tháng của mình. Nhưng quí vị cũng có thể sử dụng một trong nhiều chương trình có sẵn trên mạng để biết được thu nhập, các khoản nợ và chi phí của quí vị ảnh hưởng tới một căn nhà quí vị có thể mua một căn nhà giá bao nhiêu.

4. Nếu quí vị không thể trả trước (down payment) được 20%, quí vị vẫn có thể đủ điều kiện để mượn nợ
Có rất nhiều hãng tài trợ địa ốc của chính phủ cũng như tư nhân, nếu quí vị đủ điều kiện, sẽ cho quí vị mượn mợ với tỷ lệ lãi suất thấp mà chỉ yêu cầu một khoản trả trước thấp tới 3% giá mua nhà.

5. Mua nhà tại khu vực có trường học tốt
Tại phần lớn các khu vực, lời khuyên này được áp dụng ngay cả khi quí vị không có con đang ở tuổi tới trường. Lý do vì khi tới lúc quí vị muốn bán nhà, quí vị sẽ thấy được rằng học khu tốt là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều người mua nhà. Do đó, nó sẽ giúp tăng giá trị của ngôi nhà.

6. Nhờ tới sự giúp đỡ của người chuyên nghiệp
Với kỹ thuật tiên tiến ngày này, người mua có thể truy cập vào các dịch vụ rao bán nhà qua internet. Tuy nhiên, phần lớn những người mua nhà lần đầu (và nhiều người mua nhà có kinh nghiệm) tốt hơn là dùng một người môi giới chuyên nghiệp. Hãy tìm tới một người môi giới chuyên đại diện cho người mua, nếu có thể, người có thể hiểu rõ nhu cầu của quí vị và có nhiều kinh nghiệm giúp quí vị có được chiến lược khi trả giá.

7. Chọn lựa cẩn thận giữa điểm và tỷ lệ lãi suất
Khi chọn một món nợ mua nhà (mortgage), quí vị thường có lựa chọn trả thêm điểm, một phần của tiền lời mà quí vị phải trả khi đóng hồ sơ, để đổi lấy tỷ lệ lãi suất thấp hơn. Nếu quí vị ở lại trong ngôi nhà đó một thời gian dài, ví dụ từ 3 tới 5 năm hay lâu hơn nữa, tốt hơn là chọn trả điểm. Tỷ lệ lãi suất thấp hơn sẽ tiết kiệm cho quí vị về lâu dài.

8. Được nhà băng chấp thuận trước (pre-approved) rồi mới đi tìm nhà
Khi được nhà băng chấp thuận trước, quí vị có thể khỏi mất thời gian ngậm ngùi tiếc rẻ coi những căn nhà vượt quá khả năng của mình và quí vị sẽ có ưu thế hơn để trả giá khi tìm được một căn nhà ưa thích. Không nên nhầm lẫn “pre-approved” với “pre-qualificaiton” (đủ điều kiện trước). “Pre-qualification” chỉ dựa trên việc xem xét lướt qua về tình hình tài chánh của quí vị, còn “pre-approved” là hãng tài trợ địa ốc đã chuẩn thuận trước một khoản cho mượn nợ dựa trên thu nhập, các khoản nợ và điểm tín dụng thực tế của quí vị.

9. Tính toán trước khi trả giá
Việc trả giá của quí vị cần phải dựa trên xu hướng bán của những căn nhà tương tự trong khu phố. Vì vậy, trước khi trả giá, hãy tính tới giá bán của những căn nhà tương tự trong vòng 3 tháng gần đây. Nếu nhiều nhà mới bán với giá thấp hơn giá rao bán 5%, quí vị nên trả giá thấp hơn giá rao bán từ 8% tới 10%.

10. Mướn một người khảo sát nhà (home inspector)
Tất nhiên nhà băng sẽ yêu cầu định giá nhà, nhưng đó chỉ là cách ngân hàng xác định liệu căn nhà có đáng giá mà quí vị đồng ý trả hay không. Ngoài ra, quí vị nên mướn một người khảo sát có kinh nghiệm tại khu vực mà quí vị mua. Công việc của họ sẽ chỉ ra cho quí vị những vấn đề có thể phải sửa chữa một cách tốn kém sau này.

(Theo CNNMoney)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn