01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8165)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18074)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6316)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5645)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5787)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

HOÃN TRẢ TIỀN NHÀ 12 THÁNG CHO NGƯỜI THẤT NGHIỆP

29 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 3422)
“Home Affordable Unemployment Program” (HAUP)


unemployment-contentVào ngày 7 tháng 7, 2011 chính phủ của Tổng Thống Obama đã đưa ra một thay đổi đối với chương trình “Home Affordable Unemployment Program” (HAUP), nhằm giúp những chủ nhà đang bị thất nghiệp. Theo thay đổi mới, một số chủ nhà đang bị thất nghiệp và có khoản nợ mua nhà được chính phủ bảo đảm (chương trình tài trợ địa ốc FHA) có thể không trả tiền nhà trong vòng 12 tháng mà không phải đối mặt với mối lo sợ bị nhà băng kéo nhà trong thời gian họ đang cố gắng tìm một công việc mới. Số tiền trả nợ nhà bị thiếu trong thời gian này sẽ được cộng vào số nợ địa ốc và được chủ nhà trả nợ dần sau này. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, số nợ này có thể được hãng tài trợ địa ốc cho miễn nợ.

Theo ông Shaun Donovan, bộ trưởng Bộ Phát Triển Nhà và Đô Thị, việc trợ giúp mở rộng, tăng gấp 3 lần giới hạn 4 tháng như hiện nay đối với những khoản nợ địa ốc được chính phủ bảo đảm, có thể giúp được “hàng chục ngàn” người giữ được căn nhà của mình. Ông cho rằng việc giúp đỡ những người mượn nợ mua nhà đang gặp khó khăn tránh bị mất nhà không chỉ tốt cho những người này mà còn cho cả nên kinh tế quốc gia nói chung. 

Chương trình Home Affordable Unemployment Program (HAUP) 

Chương trình “Home Affordable Unemployment Program” là một phần của kế hoạch “Making Home Affordable” và là một trong những biện pháp mới nhất của chính phủ liên bang đối giúp đỡ các chủ nhà có mượn nợ. Chương trình HAUP được tạo ra với mục đích chính là trợ giúp cho những chủ nhà đã bị mất việc và đang gặp khó khăn về tài chánh, giúp họ giữ được nhà khỏi bị nhà băng kéo. Để giảm hay loại bỏ khoản nợ địa ốc, chương trình HAUP cho phép những người mượn nợ đủ điều kiện được hoãn trả nợ trong vòng một thời gian nhất định.

Ban đầu, khi mới được thành lập, chương trình này cho phép người mượn nợ được hoãn trả nợ ít nhất là 3 tháng. Nhưng bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, 2011, thời gian này sẽ được kéo dài thành 12 tháng. Chương trình này sẽ hết hạn sau 2 năm kể từ ngày có hiệu lực. Các hãng tài trợ sẽ có 60 ngày kẻ từ sau ngày 1 tháng 8 để áp dụng việc gia hạn này. Vào ngày hết hạn, tất cả các qui định đối với việc hoãn trả nợ đặc biệt sẽ quay trở lại với những yêu cầu ban đầu của chương trình.

Nếu quí vị có ý định tận dụng lợi thế của kế hoạch hoãn trả nợ HAUP, hay còn gọi là kế hoạch hoãn trả nợ UP (Unemployemnt Program) như nhiều người biết đến, quí vị phải đáp ứng các yêu cầu nhất định theo hướng dẫn của HAUP.

Điều kiện để được tham gia chương trình HAUP

- Món nợ địa ốc được bảo chứng bằng một căn nhà từ 1 tới 4 đơn vị (unit) mà chủ nhà phải ở tại 1 trong những đơn vị này.

- Khoản nợ địa ốc phải là món nợ thế chấp cho vay có nguồn gốc ban đầu vào hoặc trước ngày 1 tháng 1, 2009.

- Khoản nợ địa ốc chưa trả không thể vượt quá $729,750.

- Món nợ địa ốc trước đây chưa từng được sửa đổi theo chương trình chỉnh sửa nợ địa ốc “Home Affordable Modification Program” (HAMP) và người mượn nợ trước đây chưa từng được nhận chương trình hoãn trả nợ UP.

- Người mượn nợ đã bị trễ tiền nhà nhưng không quá 3 tháng liền. Người mượn nợ có thể yêu cầu qua điện thoại, qua đường bưu điện hay qua email. Hãng tài trợ địa ốc phải ghi lại trong hồ sơ ngày yêu cầu được suy xét vào chương trình UP và trong vòng 10 ngày phải chứng thực đã nhận được yêu cầu với người mượn nợ qua đường bưu điện hay qua email.

- Người mượn nợ đã bị thất nghiệp vào ngày điền đơn xin và phải chứng thực được rằng họ sẽ nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp vào tháng của ngày có hiệu lực trong giai đoạn được hoãn trả nợ, ngay cả nếu tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn trước giai đoạn hoãn trả nợ UP chấm dứt.

Hạn định của chương trình hoãn trả nợ HAUP

- Theo qui định mới, thời hạn hoãn trả nợ tiền nhà có thể lên tới 12 tháng.

- Tiền nhà hàng tháng phải giảm xuống tương đương với 31% (hay thấp hơn) thu nhập hàng tháng của người mượn nợ. Tùy theo ý muốn của hãng dịch vụ tài trợ địa ốc, tiền trả nợ nhà hàng tháng có thể được hoãn hoàn toàn.

- Số tiền trả và hạn trả, nếu có, sẽ được hãng dịch vụ tài trợ địa ốc thiết lập theo hướng dẫn của nhà đầu tư và người điều chỉnh.

- Các hãng dịch vụ tài trợ địa ốc không được quyền bắt đầu tiến hành thủ tục kéo nhà hay sắp đặt việc bán đấu giá nhà bị kéo trong thời gian người mượn nợ đang được suy xét cho chương trình UP, sau khi giấy báo kế hoạch kéo nhà đã được gởi ra, trong quá trình được hoãn trả nợ nhà UP và trong khi người mượn nợ đang được đánh giá hay tham gia vào chương trình chỉnh sửa nợ HAMP hay HAFA sau thời gian hoãn trả nợ UP.

Chi phí

Người mượn nợ không phải trả bất kỳ một lệ phí nào để ghi danh vào chương trình UP. Tuy nhiên, tiền phạt trả trễ nợ nhà có thể được tính tích lũy lại trong khi hãng dịch vụ tài trợ địa ốc đang xác định người mượn nợ có hội đủ điều kiện cho chương trình UP hay không và trong thời kỳ hoãn trả nợ UP. Nhưng hãng dịch vụ tài trợ địa ốc không được thu tiền phạt trả trễ nợ nhà từ người mượn nợ trong giai đoạn họ được hoãn trả tiền nhà theo chương trình UP.

Nếu người mượn nợ đang trong gia đoạn thử chỉnh sửa nợ mua nhà theo chương trình HAMP

- Người mượn nợ có thể yêu cầu được ghi danh vào chương trình UP nếu họ thiếu không quá 3 tháng tiền trả nợ nhà trước giai đoạn thử chỉnh sửa nợ (trial period).

- Người mượn nợ không buộc phải chuyển sang chương trình UP.

- Người mượn nợ sẽ hủy bỏ chương trình thử chỉnh sửa nợ nếu bắt đầu chương trình UP.

Tuy nhiên, nếu người mượn nợ đã được thông qua chương trình chỉnh sửa nợ vĩnh viễn, họ sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào chương trình UP.

Đồng thời, nếu người mượn nợ trước đây đã bị từ chối cho chương trình HAMP, họ có thể yêu cầu được tham gia vào chương trình UP. Còn nếu người mượn nợ chưa từng tham gia vào chương trình chỉnh sửa nợ HAMP thử hay vĩnh viễn, họ phải được đề nghị cho chương trình hoãn trả nợ UP trước khi được xem xét cho chương trình HAMP.

Nếu người mượn nợ được chấp thuận cho chương trình UP
Trong vòng 10 ngày làm việc, hãng dịch vụ tài trợ địa ốc sẽ gởi giấy báo kế hoạch hoãn trả nợ (FPN) cho người mượn nợ bao gồm thời gian, ngày có hiệu lực và ngày hết hạn kế hoạch. Ngày quá trình hoãn trả nợ có hiệu lực phụ thuộc vào khi nào hãng dịch vụ tài trợ địa ốc gởi giấy báo ra. Ví dụ, nếu giấy báo được gởi ra sau ngày 15 của tháng 8 thì ngày 1 tháng 10 sẽ là ngày có hiệu lực. Còn nếu giấy báo gởi ra trước ngày 15 tháng 8 thì ngày 1 tháng 9 sẽ là ngày có hiệu lực.

Trong giấy báo này, họ cũng thông báo cho người mượn số tiền phải trả hàng tháng (nếu có). Nếu chỉ được giảm tiền trả nợ nhà hàng tháng, hãng tài trợ địa ốc phải nhận được tiền trả nợ nhà hàng tháng trước ngày cuối cùng của tháng theo kỳ hạn, nếu không, chương trình hoãn trả tiền nhà có thể bị hủy bỏ và người mượn nọ sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào chương trình HAMP nữa.

Nếu người mượn nợ không được chấp thuận cho chương trình UP

Trong vòng 10 ngày làm việc, hãng dịch vụ tài trợ địa ốc phải gởi giấy báo không được chấp thuận, bao gồm lý do chính không được chấp thuận và danh sách những lựa chọn khác như chỉnh sửa nợ, bán nhà theo diện “short sale” hay theo diện “deed-in-lieu” - tự nguyện ủy thác tịch thu nhà. (H.D)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn