01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8167)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18074)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6316)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5645)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5789)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC VẪN SUY THOÁI DÙ SỐ NHÀ BỊ NHÀ BĂNG KÉO GIẢM ĐÁNG KỂ

29 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 3473)
mortgage4-contentTrong nửa đầu năm nay, số nhà bị nhà băng kéo đã giảm đáng kể do các nhà băng đã chậm lại quá trình kéo nhà. Hiện nhiều nhà băng đang bị kẹt do còn tồn đọng quá nhiều nhà đã thu hồi. Việc này đã làm nhiều người hy vọng một cách sai lầm rằng thị trường địa ốc đang dần hồi phục.

Theo một báo cáo mới nhất của hãng RealtyTrac, hãng online chuyên theo dõi các căn nhà bị kéo, số hồ sơ kéo nhà đã giảm 29% so với cùng thời kỳ năm ngoái và giảm 25% so với 6 tháng cuối năm 2010.

Cũng theo hãng RealtyTrac, cho tới ngày 30 tháng 6, 1.2 triệu chủ nhà tại Hoa Kỳ, hay cứ 111 căn nhà thì có 1 căn, nhận được giấy báo bị kéo nhà.

Việc trễ tiền nhà đã giảm trong quí 2, chỉ có 608,235 căn nhà. Đây là quí chậm thấp nhất kể từ cuối năm 2007, khi cuộc khủng hoảng tài trợ địa ốc mới bắt đầu.
Tuy nhiên, ông James Saccacio, tổng giám đốc điều hành hãng RealtyTrac lưu ý rằng nguyên nhân của việc số nhà bị kéo giảm không phải do nền kinh tế đã hồi phục hay thị trường địa ốc đã được cải thiện mà là do quá trình kéo nhà bị làm chậm lại do các cuộc bê bối ký giấy tờ hồ sơ “như máy.” Nhiều nhân viên nhà băng đã bị phát hiện ra là đã ký văn bản tịch thu nhà mà không tuân thủ các nghi thức thích hợp.

“Điều này đã đẩy việc kéo nhà chậm lại. Chúng tôi dự kiến rằng có tới khoảng 1 triệu căn nhà đáng lẽ sẽ bị kéo vào năm 2011 sẽ diễn ra vào năm 2012 hay thậm chí còn lâu hơn nữa,” ông Saccacio cho biết.

Kết quả, việc này chỉ làm cho việc suy thoái địa ốc kéo dài thêm nữa,” ông nói. “Điều này tạo một tình huống đáng lo ngại cho thị trường địa ốc khi việc phục hồi ít có khả năng xảy ra cho đến khi số nhà tồn đọng hiện tại có thể giảm xuống ở một số lượng phù hợp,” ông Saccacio cho biết thêm.

BẰNG CHỨNG CỦA VIỆC CHẬM TRỄ

Trong quá khứ, các nhà băng hành động nhanh chóng, thường gởi giấy báo bị trễ hạn trả tiền nhà chỉ vài tuần sau khi không nhận được ngân phiếu. Theo ông Rick Sharga, phát ngôn viên của hãng RealtyTrac, hiện nay họ đợi lâu hơn nhiều.

Điều này một phần là do thực tế các nhà băng đã đang phải gánh một số lượng lớn các căn nhà tịch thu và không muốn có thêm nữa. Sau vụ bê bối ký giấy tờ “như máy,” các nhà băng đang kéo dài thời gian hơn để tiến hành thủ tục kéo nhà để đảm bảo rằng các công việc này được thực hiện một cách hợp pháp.
Thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục kéo một căn nhà, từ khi giấy báo lần đầu cho tới việc bán đấu giá cuối cùng, tăng lên 318 ngày trong quí 2, tăng gần 7% từ 298 ngày trong quí đầu và 15% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Tại New York, quá trình kéo nhà hiện kéo dài trung bình tới 966 ngày, hay hơn 2 năm rưỡi. Tại New Jersey, quá trình này kéo dài 676 ngày. Texas là nơi thực hiện nhanh nhất, chỉ có 92 ngày, tiếp theo là Virginia, chỉ có 106 ngày.

Do sự chậm trễ này, số nhà bị nhà băng thu hồi cũng đã giảm. Trong quí 2, tổng cộng 203,876 căn nhà bị lấy lại, giảm 5% so với 215,046 căn trong 3 tháng đầu năm nay.

Ngay cả giấy báo của nhà băng gởi tới các chủ nhà không trả được tiền nợ nhà, bước đầu tiên của việc kéo nhà, cũng đã chậm lại.
Tại California, hãng RealtyTrac tìm thấy rằng trung bình số tiền bị thiếu được ghi trong giấy báo trễ tiền nhà tăng lên là $70,000 trong năm 2011, tăng $17,000 so với năm 2007.

Ông Sharga tin rằng sự khác biệt không phải do các khoản nợ địa ốc tăng, chỉ cao hơn vào khoảng từ 10% cho tới 15% trong năm 2011, mà là do việc lập hồ sơ kéo nhà bắt đầu vào giai đoạn trễ hơn nhiều, chỉ sau khi chủ nhà bị thiếu nhiều tháng tiền nhà.


VIỆC TRÌ HOÃN SỰ PHỤC HỒI LÀ KHÔNG THể TRÁNH ĐƯỢC

Sau cùng, sự chậm trễ kéo nhà đang làm cho việc phục hồi của thị trường địa ốc bị kéo dài ra một cách không tự nhiên, ông Arnold Klingg, một chuyên gia kinh tế của trung tâm Mercatus thuộc trường đại học George Mason, đã từng làm tại hãng Freddie Mac, cho biết.

“Chính phủ nên cố gắng tăng tốc độ kéo nhà chứ không phải là ngăn lại,” ông nói. “Hoãn việc kéo nhà đơn giản chỉ có thể làm cho thị trường không xuống tới đáy. Chúng ta cần phải loại bỏ những rào chắn đối với việc kéo nhà.”

Trên thực tế, ông tin rằng các biện pháp ngăn chặn việc kéo nhà của chính phủ gây hại nhiều hơn là có lợi. “Thay vì để thị trường địa ốc quay trở lại điều kiện bình thường một phần nào đó vào năm 2014, chúng ta sẽ phải đợi tới năm 2015 hay thậm chí tới tận năm 2016,” ông nhận định. (H.N)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn