01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8287)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18205)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5867)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thị trường bất động sản lại có thể bùng nổ

03 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 17688)

Thị trường bất động sản trì trệ từ lâu cuối cùng cũng đã bắt đầu cho thấy nhiều dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng thị trường địa ốc có thể sẽ sớm trở thành một thời kỳ bùng nổ nhà đất khác.

Dấu hiệu phục hồi đã được thấy rõ trong việc giá nhà, doanh số bán nhà và số nhà xây dựng tăng gần đây. Số lượng nhà bị tịch thu cũng giảm và Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã hành động để đẩy lãi suất thế chấp xuống gần mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà kinh tế tin rằng sự phục hồi của thị trường địa ốc mới bắt đầu xuất hiện sẽ chỉ dẫn tới việc giá nhà, công trình xây dựng và công ăn việc làm chỉ tăng trưởng chậm và khiêm tốn, nhưng nhiều người khác tin rằng sự phục hồi sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Trong một bản phúc trình được công bố gần đây, hãng Barclays Capital dự báo rằng giá nhà, giảm hơn 1 phần 3 sau khi bong bóng nhà đất bùng nổ vào năm 2007, có thể tăng lên trở lại tới mức đỉnh điểm sớm nhất là vào năm 2015.

“Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường nhà đất đã trải qua thời kỳ điều chỉnh giá nhà quá cao trong thời gian năm năm trước, dẫn đến việc dồn nén nhu cầu mua mà đáng lẽ có thể châm ngòi cho một sự gia tăng nhanh chóng trong việc mua xây dựng nhà mới,” ông Stephen Kim, một nhà phân tích của hãng Barclays Capital, lưu ý với các khách hàng của mình.

Ngoài những gì ông Kim nhìn thấy như là một sự phục hồi lớn trong việc xây dựng nhà, ông còn lạc quan về giá nhà, với hy vọng giá nhà sẽ tăng từ 5% đến 7.5% một năm.

Ngành xây dựng nhà ở dự trù sẽ còn tăng mạnh hơn. Nhiều chuyên gia dự báo số lượng nhà xây mới sẽ tăng trưởng ít nhất là 20% một năm trong vòng hai năm tới. Một số người tin rằng số lượng nhà xây mới có thể sẽ hồi phục trở lại gần với mức trung bình trước thời kỳ “bong bóng địa ốc,” vào khoảng 1.5 triệu căn nhà mới một năm vào năm 2016, gấp đôi số lượng 750,000 căn nhà dự trù trong năm nay.

“Chúng tôi nghĩ rằng thị trường địa ốc lần này thực sự phục hồi,” ông Rick Palacios, chuyên gia phân tích cao cấp của hãng tư vấn bất động sản John Burns, cho biết. “Nếu quí vị xem xét lại toàn bộ nền kinh tế Mỹ ngay bây giờ, chỉ có một số ít các ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng từ 20% tới 30% trong vòng 4 hay 5 năm tới, và thị trường bất động sản là một trong số đó.”

Cổ phiếu của các hãng thầu xây dựng cũng đã tăng 162% trong 12 tháng qua, dẫn đầu là cổ phiếu của hãng PulteGroup (PHM), tăng nhảy vọt 250%. Các hãng thầu xây dựng hàng đầu khác bao gồm hãng DR Horton (DHI), Toll Brothers (TOL), KB Home (KBH) và Lennar (LEN) cũng đã thấy cổ phiếu của họ tăng hơn gấp đôi trong thời gian đó. Đơn đặt hàng mới tại các hãng thầu xây dựng có niêm yết trên thị trường chứng khoán cũng tăng 30% kể từ tháng Giêng, theo ông Kim.

Ngoài ra, ông Palacios cho biết cổ phiếu trong các lĩnh vực khác, từ các nhà sản xuất tấm vách nhà cho đến sàn nhà cũng như đồ đạc nhà bếp và phòng tắm, đều đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản có thể tạo ra hiệu ứng giúp toàn bộ nền kinh tế phát triển với tốc độ mạnh mẽ hơn, dẫn đến nhu cầu về nhà ở cũng tăng theo. “Đó là điều hiện đang diễn ra trong thị trường bất động sản và thị trường bất động sản có thể bùng nổ vào năm 2015. Nó sẽ đủ mạnh để thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế Mỹ,” ông Roger Altman, chủ tịch hãng Evercore Partners và cựu thứ trưởng bộ Tài Chánh, viết trong một bài báo cho tờ Financial Times.

Ông Altman cho biết ông hy vọng thị trường bất động sản sẽ giúp tạo thêm 4 triệu việc làm cho nền kinh tế trong năm năm tiếp theo, khi nhu cầu mua nhà bị dồn nén bung ra, thúc đẩy việc xây dựng nhà ở và nhà giá tăng cao hơn. (H.N)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn