01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8317)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18232)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6418)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Số nhà bị tịch thu giảm tại 62% các thành phố ở Mỹ

17 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 23209)
Theo một bản phúc trình của hãng RealtyTrac vừa mới công bố, số nhà bị tịch thu giảm gần hai phần ba tại các khu vực đô thị lớn nhất ở nước Mỹ trong tam cá nguyệt thứ ba.

Với 62% trong tổng số 212 thị trường lớn nhất trên toàn quốc, hoạt động tịch thu nhà giảm thấy rõ trong tam cá nguyệt mới nhất. Sự suy giảm đang diễn ra là một dấu hiệu khác nữa cho thấy thị trường bất động sản đang bắt đầu ổn định.

Trong tháng Chín, số lượng nhà bị tịch thu tại 58% các thị trường lớn đã giảm xuống thấp hơn so với số nhà bị tịch thu trong tháng 9 năm 2007.

Các số liệu này cho thấy “đa số các thị trường địa ốc trên toàn quốc đang khắc phục được điều tồi tệ nhất trong vấn đề tịch thu nhà,” ông Daren Blomquist, phó chủ tịch hãng RealtyTrac nói trong bản phúc trình.

Số lượng nhà bị tịch thu tại các thành phố lớn như San Francisco, Detroit, Los Angeles, Phoenix và San Diego giảm 26% hoặc nhiều hơn.

Số lượng nhà bị tịch thu ở thành phố Stockton, tại tiểu bang California, giảm 21%. Tuy nhiên tỷ lệ nhà bị tịch thu tại đây vẫn thuộc mức cao nhất trên toàn quốc. “Việc tỷ lệ nhà bị tịch thu ở đó vẫn cao nhất trong cả nước cho thấy vấn đề này nghiêm trọng như thế nào,” ông Blomquist cho hay.

Các thành phố khác tại tiểu bang California nằm trong danh sách 10 thành phố có tỷ lệ cao nhất, bao gồm các thành phố Riverside, Vallejo, Modesto, Merced, Bakersfield và Sacramento, tất cả đều có tỷ lệ nhà bị tịch thu giảm từ 22% tới 34%.

Tuy nhiên, trên toàn quốc còn một số điểm vẫn đang gặp khó khăn, đặc biệt là ở tiểu bang Florida.

Ở Miami, có tỷ lệ tịch nhà bị tịch thu nhà cao thứ 10, số hồ sơ kéo nhà tăng 11%. Tại thành phố Jacksonville, số lượng nhà bị tịch thu tăng 32%. Còn tại thành phố Palm Bay, số lượng nhà bị tịch thu tăng 64%. Trong khi đó, số lượng nhà bị tịch thu tại thành phố Tampa tăng 43%, còn thành phố Orlando thì tăng 15%.

Ông Blomquist cho rằng vấn đề của Florida chính là ảnh hưởng sau vụ bê bối “ký hồ sơ như máy.” Florida là một “tiểu bang tư pháp,” nơi mà nhà bị tịch thu được giải quyết thông qua tòa án. Các công ty tài trợ địa ốc thường hay do dự để mang các trường hợp tịch thu nhà ra trước các thẩm phán cho đến khi họ tự tin rằng thủ tục giấy tờ hoàn toàn hợp lý để được tòa chấp thuận sau vụ bê bối. Tuy nhiên hiện các quy định mới đã được áp dụng thông qua thỏa thuận cho vây thế chấp trị giá $25 tỷ, thì các nhà tài trợ địa ốc tại tiểu bang này bắt đầu tăng tốc tiến hành thủ tục hồ sơ tịch thu nhà.

Một trong những khu vực đô thị nằm trong số 20 khu vực có tỷ lệ tịch thu nhà cao nhất, tất cả đều vẫn tồn tại ở các tiểu bang California, Arizona, Nevada và Florida, với hai trường hợp ngoại lệ đáng kể. Tại thành phố Chicago, số lượng nhà bị tịch thu đã tăng nhảy vọt, 34% so với một năm trước, và có tỷ lệ nhà bị tịch thu cao thứ 9 trên toàn quốc. Thành phố Atlanta có tỷ lệ cao thứ 15. Tuy nhiên tin tốt ở đây là số lượng nhà bị tịch thu giảm 20% so với năm ngoái.

Tại Las Vegas, số lượng hồ sơ tịch thu nhà giảm đáng kể, giảm 71%, vì luật tiểu bang được thông qua năm ngoái yêu cầu các hãng tại trợ địa ốc phải để nộp bản khai có tuyên thệ xác minh giấy tờ của họ và hành động tịch thu nhà của họ đối với người mượn nợ, ông Blomquist cho biết.

Nhiều hãng tài trợ địa ốc hiện bỏ qua hoàn toàn quá trình tịch thu nhà ở tiểu bang Nevada. Thay vào đó, họ làm việc với khách hàng mượn nợ gặp khó khăn về tài chánh sắp xếp việc bán nhà theo diện “short sale” trước khi gởi giấy báo trễ tiền nhà (notice of default). Tuy nhiên đây không phải tà tin hoàn toàn tốt. “Đối với các thành phố như Las Vegas, đó là một sự thay đổi trong cách giải quyết các trường hợp có thể bị tịch thu nhà chứ không phải việc tịch thu nhà đang tan biến,” ông Blomquist nói. (H.N)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn