01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Việc thẩm định giá nhà không còn cản trợ việc mua bán

10 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 17575)
Mức giá bán nhà trung bình tại nhiều nơi trên toàn nước Mỹ đã tăng 15% so với một năm trước đây. Giá nhà tăng mạnh nhất ở Akron, Ohio và San Francisco, với mức tăng 33% so với năm trước. Tiếp đến là thành phố Reno, tiểu bang Nevada, Silicon Valley, tiểu bang California, với mức tăng 32%, Atlanta tăng 31% và Phoenix tăng 30% .Con số này là bằng chứng cho sự phục hồi mạnh của thị trường bất động sản. Có lẽ vì lý do này, một lần nữa, các giám định viên bắt đầu định giá nhà cao hơn, cho phép thêm nhiều giao dịch mua bán nhà có thể diễn ra xuôn xẻ hơn.

Trong thời kỳ thị trường bất động sản đi xuống, nhiều cuộc mua bán nhà bị cản trở, không thể hoàn tất được bởi mức thẩm định quá thấp, cách xa so với giá bán nhà.

Ví dụ, nếu một căn nhà có giá là $500,000 và yêu cầu trả trước 20% là $100,000, người mua sẽ cần phải mượn nợ thế chấp $400,000. Nhưng nếu các thẩm định viên định giá căn nhà chỉ có $450,000, người mua sẽ chỉ hội đủ điều kiện để mượn $360,000. Điều này gây nhiều khó khăn cho một số người đi mua nhà.

Nhưng hiện nay, khi giá nhà đang tăng cao và số nhà rao bán trên thị trường không đủ để cung cấp cho người mua, các nhà thẩm định đang xác định giá trị căn nhà ở mức hoặc cao hơn so với giá bán, theo ông Lawrence Yun, giám đốc kinh tế của Hiệp Hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản (NAR).

Trong khoảng từ giữa năm 2008 đến năm 2010, hơn một phần ba số nhà mà nhà môi giới bất động sản Michael Ackerman, tại Seattle, bán được, bị thẩm định giá thấp hơn so với giá bán. Vì vậy, ông đã phải viện tới sự sáng tạo của mình. "Tôi bắt đầu phải lấy chìa khóa ra khỏi hộp khóa trước nhà để các thẩm định viên không thể vào được bên trong," ông Ackerman cho biết. "Họ phải gọi điện thoại cho tôi để họ được vào bên trong coi nhà. Tôi sẽ mang tới danh sách một loạt các căn nhà tương tự để so sánh và giải thích những gì tôi sử dụng để định giá nhà."

Nhưng bây giờ, khi giá nhà đăng tăng mạnh như vậy, các chiến lược như vậy dường như không còn phải dùng tới nữa. "Tôi đã hoàn tất hồ sơ bán cho 15 căn nhà trong năm nay và không có thẩm định nào đưa ra quá thấp so với giá bán," ông Ackerman cho biết.

Ông Ackerman gần như chắc chắn rằng một thỏa thuận mua bán gần đây tại thành phố Wallingford, tiểu bang Washington sẽ không thể thực hiện được, khi người mua đồng ý trả $755,000, cao hơn rất nhiều so với mức giá trung bình là $690,000 cả các căn nhà khác trong khu vực đã được bán. Nhưng khi người thẩm định đưa ra đúng mức giá này, tất cả mọi người đều trợn tròn mắt ngạc nhiên.

Hơn nữa, tại một số thị trường nóng nhất, các mức thẩm định giá nhà còn cao hơn nhiều so với giá bán. Một người môi giới bất động sản tên là Eric Tan cho biết một giám định viên vừa mới thẩm định một căn nhà tại West Covina, tiểu bang California, căn nhà mà ông đã bán trong tháng 4, bằng cách “lái xe ngang qua.” “Ông ấy không yêu cầu bất kỳ điều gì, không xem xét bên trong của căn nhà, hoặc ngay cả sắp xếp thời gian để gặp tôi. Ông đã định giá căn nhà theo đúng giá mua,” ông Tân cho biết. “Tôi đã có thể bán nhà cho thân chủ của mình cao hơn so với giá mà tôi nghĩ thẩm định viên sẽ định vào khoảng $40,000.”

Tại thành phố Jacksonville Beach, tiểu bang Florida, nơi giá nhà đã tăng 15% trong vòng 12 tháng qua, nhà môi giới bất động sản Cara Ameer đã “nín thở” khi tới lúc phải có được bản định giá căn nhà liền kề 2 phòng ngủ mà cô bán cao hơn so với giá chào bán $189,000 là $5,000. “Người mua mượn nợ FHA (Cơ Quan Nhà Ở Liên Bang) và điều kiện của FHA thường khó khăn hơn nhiều,” bà Ameer cho hay. “Nhưng cuối cùng mức giá thẩm định lại cao hơn so với giá bán.”ª

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn