01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thị trường bất động sản Mỹ vẫn tiếp tục tăng

17 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 16527)
Theo số liệu mới nhất về việc phục hồi của thị trường bất động sản của một nhóm thương mại trong ngành này, số lượng nhà bán hàng vẫn tiếp tục tăng trong tháng 4.
Hiệp hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản (NAR) báo cáo doanh số bán nhà tăng nhẹ 0.6%, đạt tốc độ hàng năm khoảng dưới 5 triệu căn nhà. So với một năm trước đây, tốc độ nhà bán đã tăng gần 10%.
NAR cho rằng tốc độ nhà bán đáng lẽ sẽ vượt quá mức đó nếu tín dụng không bị thắt chặt và số nhà được rao bán trên thị trường nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu gia tăng.
“Nếu không có những cản trở đó, số nhà đã từng có người ở (existing home) dễ dàng có thể bán được hơn 5 triệu căn với tốc độ như hiện nay,” ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp hội Quốc Gia Các Nhà Môi Giới Bất Động Sản cho biết. Ông nói rằng lưu lượng truy cập của khách hàng tăng 31% so với một năm trước đây, cho thấy nhu cầu lớn hơn rất nhiều so vắn mức nhà bán được trên thực tế.
Sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm nay là một động lực chính của sự tăng trưởng kinh tế, nâng không chỉ là tốc độ xây dựng nhà mà còn cả doanh số bán lẻ. Tỷ lệ lãi suất thế chấp thấp xuống gần mức thấp kỷ lục cùng với việc cải thiện tình trạng thất nghiệp, số nhà bị tịch thu giảm và số lượng nhà rao bán thấp, tất cả các yếu tố này đã kết hợp đẩy tăng giá nhà tăng cao hơn.
Báo cáo về thị trường bất động sản gần đây đã nhấn mạnh xu hướng này. Giá trung bình của một căn nhà được bán trong tháng 4 là $192,800, tăng 5% so với tháng 3 và 11% so với một năm trước đây. Đồng thời, số lượng nhà đang được rao bán trên thị trường thể hiện nguồn cung cấp trong vòng 5.2 tháng với tốc độ bán nhà hiện tại. Mặc dù mức độ này tăng so với tháng 3 nhưng nó vẫn giảm so với nguồn cung ứng 6.6 tháng so với một năm trước.
Tỷ lệ doanh số bán hàng được coi là gặp khó khăn về tài chánh (distressed sales), những căn nhà bị xiết nợ hoặc được bán theo dạng “short sales,” trong đó người bán nợ nhiều hơn so với giá bán của căn nhà, bây giờ chỉ chiếm 18% doanh số nhà bán, giảm so với tỷ lệ 28% cách đây một năm.
Tốc độ bán nhà mới cũng tăng lên mỗi tháng trong gần hai năm qua. Các dữ liệu bán nhà mới nhất đều ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2009, khi doanh số bán hàng đã được đẩy nhanh do sự hỗ trợ của tín dụng thuế ngắn hạn cho người mua nhà.
Giá nhà mới bán trung bình tăng 15% so với một năm trước đây. Việc sở hữu một căn nhà mới ngày càng đắt đỏ hơn, khi số lượng nhà chưa qua sử dụng được bán ra nhiều hơn với mức giá cao hơn. Tháng 4 vừa qua, mức giá trung bình cho một căn nhà mới là $271,600 một căn, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 15%, mức tăng mạnh nhất trong lịch sử. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất về sự phục hồi trở lại của kinh tế Mỹ.
Bà Laura Rosner, chuyên gia nghiên cứu kinh tế Mỹ, BNP PARIBAS cho biết: “Biến động của giá nhà cho thấy, thị trường sau khi chạm mức đáy đang trên đà quay trở lại. Đây là một tín hiệu tích cực của nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường chưa thể phục hồi như thời hoàng kim của năm 2006 nhưng rõ ràng là đang tốt lên.”
Lượng nhà mới bán ra tăng tới 29%, tuy nhiên đây không phải là mức cao nhất trong lịch sư .
Ông David Goldberg, Chuyên gia lĩnh vực xây dựng UBS cho rằng: “Hiện giá nhà vẫn ở mức hợp lý và nếu như giữ được ở mức giá tốt, có nhiều người mua nhà hơn trong 12 tháng tới hay 24 tháng tới, giá sẽ không tăng quá cao mặc dù nhu cầu ở mức cao.”
Các cổ phiếu của các công ty xây dựng cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua. Chỉ số S&P xây nhà đã tăng hơn 50% trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng lo lắng về khả năng Quỹ Dự Trữ Lin Bang (FED) sẽ giảm bớt sự giúp đỡ đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới.ª
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn