01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhìn lại thị trường bất động sản 25 năm qua

25 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 19139)
Trong một trong những cuộc nghiên cứu lịch sử của tiến sĩ Robert Shiller, người phát minh ra chỉ số Case-Shiller S&P, một chỉ số thường được dùng để theo dõi thị trường bất động sản, ông đã xem xét thị trường bất động sản tại Los Angeles vào những năm 1880.

Những gì ông tìm ra qua nhiều bài báo và các nguồn tin khác chính là niềm tin rằng, bằng cách nào đó, đây là "Miền Đất Hứa" vì thời tiết đẹp và sự tin tưởng rằng giá nhà ở đây sẽ bùng nổ. Dĩ nhiên, giá nhà đã lên cao vào năm 1886 và sau đó bị rớt thảm hại.

Trong thời hiện đại hơn, ông có thể khảo sát nhiều người vào năm 1988 tại Los Angeles, trong một thời kỳ bùng nổ khác và một lần nữa, cái nắng đặc trưng của Nam California gây ra ảo tưởng trong đầu nhiều người. Dữ liệu thật hấp dẫn và tôi thấy rằng điều này cũng giống như thị trường bất động sản tại Orange County.

Những gì ông phát hiện ra vào năm 1988 là những người được khảo sát tại Los Angeles nghĩ rằng giá nhà sẽ tăng 10% mỗi năm trong một tương lai không giới hạn.

Như vậy, nhiều người ở Los Angeles, cũng như tại Orange Couty, vào thời đó tin rằng giá nhà sẽ tăng gấp đôi trong vòng 7 năm. Ngoài ra, kết quả cuộc khảo sát phát hiện ra rằng 80% những người tại đây cảm thấy bị gạt ra ngoài lề thị trường bất động sản nếu họ không mua nhà ngay.

Điều này cũng rất phổ biến trong thời bong bóng thị trường bất động sản mới đây nhất, khi giá nhà có lúc tăng tới 20% một năm. Nhiều người còn mang máu cờ bạc. 54% có cảm giác phấn khích xung quanh thị trường bất động sản, so với chỉ có 21% tại Wilwaukee, theo cuộc nghiên cứu của ông Shiller.

Và dĩ nhiên thời bùng nổ của những năm 1980 giống như là "đi tản bộ trong công viên" so với cuộc bùng nổ mới đây. Tuy nhiên những hạt giống ảo tưởng được gieo rắc trong những năm 1880, 1980 và 2000 dường như mang cùng một giai điệu. Los Angeles và Nam Calfornia mang đầy sự quyến rũ và dẫn tới những cuộc bong bóng bất động sản lớn.

Quí vị có thể nghĩ rằng sau lần phá sản điên cuồng này, mọi người sẽ học được cách kiềm chế sự nhiệt tình của họ. Không phải như vậy. Trên thực tế, UCLA Anderson dự báo rằng Orange County là một ví dụ thú vị về việc mọi người có thể say mê như thế nào đối với thị trường bất động sản trong khu vực.

Và khu vực Little Saigon, cũng không phải là ngoại lệ. Cùng với thăng trầm của thị trường bất động sản trên toàn quốc, giá nhà trung bình quanh khu Little Saigon cũng thay đổi theo thời gian (tính trung bình cả giá nhà tách rời, liền kề, căn hộ, mobile home), nhưng có lẽ xuống thì ít mà lên thì nhiều. 25 năm trôi qua kể từ khi khu Little Saigon được chính thức công nhận vào năm 1988, giá nhà tại đây đã tăng hơn gấp 2, gần gấp 3 lần:

Giá nhà trung bình vào:

- Năm 1990 là $186,000

- Năm 1995 là $153,000

- Năm 2000 là $215,000

- Năm 2004 là $450,000

- Năm 2005 là $523,500

- Năm 2009 là $462,100

- Năm 2010 là $533,295

Đa số các căn nhà tại Little Saigon là nhà tách rời (detached single-family home), xây từ những năm 1960 và 1970, trung bình rộng từ 1,200 tới 1,500 feet vuông. Ngoài ra xung quanh đây cũng có một số khu nhà townhouse và căn hộ, cùng với một số khu nhà mobile.

Tuy nhiên, ngày càng hiếm người bán nhà quanh khu Little Saigon. Mỗi lần có người rao bán nhà, phần lớn là người Mỹ, thì ngay lập tức có vài người Việt, có khi lên tới hơn chục người, nhảy vào trả giá ngay lập tức, biến thành cuộc chiến trả giá, có khi cao hơn nhiều so với giá rao bán. Nơi đây trở thành nơi phổ biến cho các gia đình đổ tiền vào mua nhà khi họ lần đầu tiên tới định cư. Khi các gia đình phần nào thành công về tài chánh, họ có thể cơi nới nhà rộng hơn để ở, nhưng đôi khi cũng là để cho mướn phòng, kiếm thêm thu nhập.

Không những người lớn tuổi muốn ở quanh khu Little Saigon để tiện việc đi lại mua sắm, những người trẻ hơn cũng muốn làm chủ một căn nhà tại các thành phố như Garden Grove, Westminster, hay Fountain Valley. Mặc dù người trẻ đi mua sắm tại South Coast Plaza để mua đồ Tây phương, họ vẫn cảm thấy sự lôi kéo, cuốn hút với Little Saigon. Giống như Benny Trần, 34 tuổi, cư dân thành phố Fountain Valley nói: "Tôi muốn ở đây vì một bầu không khí và văn hóa nhất định, nơi mọi người đều biết nhau. Đây là nơi mà mọi thứ luôn sôi động. Tôi đi mua đồ ở tiệm Vons nhiều hơn, nhưng có cả 2 thế giới thật là tuyệt vời."

Hana Nguyễn

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn