01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8306)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18221)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5730)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5875)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Thị trường bất động sản của người bán, giá nhà tiếp tục tăng

07 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 18091)
Giá nhà tại Mỹ tăng cao nhất kể từ năm 2006, cho thấy thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi. Theo báo cáo mới nhất, giá nhà theo chỉ số toàn quốc S&P/Case-Shiller tăng 10.2% trong tam cá nguyệt đầu năm nay.

Như vậy giá nhà tiếp tục tăng trong 4 tam cá nguyệt liên tục, theo ông Robert Shiller, một chuyên gia kinh tế của trường đại học Yale và là đồng sáng lập chỉ số. Lượng nhà do nhà băng làm chủ được mang ra bán giảm, và do nhà do nhà băng làm chủ thường bán với giá hạ hơn, nên điều này cũng giúp thúc đẩy giá nhà trung bình tăng cao hơn.

Còn có một yếu tố nữa có lẽ làm cho giá nhà tăng hơn là tốc độ xây nhà mới xây trong tháng 4 giảm, trong khi nhu cầu mua nhà, bị dồn nến sau nhiều năm mua bán chậm, vẫn tiếp tục ở mức cao.

Giá nhà tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, tăng kỷ lục so với một năm trước, tăng 22.5%. Còn thành phố San Francisco, tiểu bang California, giá nhà cũng tăng 22.2%. Trong khi đó, giá nhà tại thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, tăng 20.6%. Chỉ có thành phố New York là có giá nhà tăng khiêm tốn nhất, chỉ ở mức 2.6%.

Trong thị trường bất động sản thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là vào mùa Hè, mùa mua bán sôi động, cùng các yếu tố khác, như giá nhà tiếp tục tăng, nhu cầu mua nhà cao, lượng nhà rao bán trên thị trường hiếm, người bán hiện đang là người quyết định. Hãng môi giới bất động sản Century 21 cho biết, theo kết quả một cuộc khảo sát hơn 2,000 người Mỹ, 33% trong số 365 người đang tìm mua nhà trong hơn một năm nay, nhiều người sẵn sàng thỏa hiệp về địa điểm của căn nhà hay kiểu nhà mà họ sẽ mua để hoàn tất thỏa thuận mua bán.

“Sự phục hồi đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người mua và người bán, nhiều người quá quen với thị trường dành cho người mua mà chúng ta đã thấy trong nhiều năm qua,” ông Rick Davidson, giám đốc điều hành của hãng môi giới bất động sản Century 21 cho biết. “Niềm tin của người mua được xây dựng trở lại và nhu cầu đang ngày càng tăng mạnh, người bán nhà đang ở trong một vị trí thuận lợi hơn.”

Hiện nay, trên thị trường chỉ có 2.16 triệu căn nhà hiện có đang rao bán, giảm 16.3% so với 12 tháng trước. Với số lượng nhà rao bán ít và nhiều người mua tới trên thị trường, người bán ít sẵn lòng đàm phán về giá cả như họ đã từng làm trong thời kỳ thị trường bất động sản sụp đổ. Theo kết quả cuộc khảo sát, 42% người đang tìm mua nhà đã trả giá nhiều căn nhà trong vòng sáu tháng, nhưng chỉ có 11% hồ sơ trả giá được chấp thuận.

Điều đó đã làm cho người mua phải suy nghĩ lại vị trí của họ: 85% cho biết họ sẵn sàng thỏa hiệp để có giao dịch được thực hiện. Hơn một nửa nói rằng họ sẽ linh hoạt với ngày đóng hồ sơ mua bán, 31% nói rằng họ sẽ mua một ngôi nhà “nguyên trạng”, và 29% sẽ bỏ tiền đặt cọc nhiều hơn so với dự định ban đầu.

Nhiều người mua nhà cho biết họ cũng sẵn sàng bỏ qua một số điều trong “danh sách mong muốn” của mình. Hơn một nửa số người mua được khảo sát sẽ sẵn sàng từ bỏ mong muốn mua nhà có hồ bơi, 49% sẽ hy sinh mong muốn mua nhà có tầng hầm đã hoàn thiện, 37% sẽ thỏa hiệp về hoặc là một nhà bếp mới được tân trang hoặc tủ quần áo rộng.

Đa số người mua cũng sẵn sàng mở rộng phạm vi tìm kiếm nhà để ngoài địa điểm ưa thích của họ, sẵn sàng sống xa sở làm, xa người thân hoặc cách những nơi có nhiều nhà hàng và trung tâm mua sắm.

Hằng Nguyễn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn