01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8322)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6422)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những dòng thơ tiễn nhà báo Vũ Ánh

18 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4895)

vu_anh-yen_tuyet-content

một kiếp

Trangđài Glassey-Trầnguyễn

Thương về Cô Yến Tuyết

Tiếc người đi, thương người ở

 

hạc còn có đôi

người nay lẻ bóng

vườn xuân vắng anh

Niết Bàn lồng lộng

 

anh về Lối Xưa

bóng em lặng lẽ

thừa gối chăn đơn

ngàn năm tìm gặp

 

Xuân qua mấy trăng

mai vàng còn ở

người đi, nhớ chăng

vườn ta trăn trở

 

Niết Bàn một kiếp

ấm lạnh một đời

anh vội về trời

nắng mưa em đợi

 

 

Gửi Theo Người Một Bài Thơ

Trần Vấn Lệ

 

Tôi có một lần được gặp Anh, Sài Gòn, hồi đó, tóc đương xanh. Ngày anh bạc tóc, tôi đầu bạc, nước Mỹ: Kính Chào Vĩnh Biệt Anh!

Vũ Ánh và tôi, chừng đó chuyện, ngoài đời và… cả ở-trong-đời. Anh thì viết báo, tôi thơ thẩn, vuốt tóc, qua ngày, mưa, nắng, thôi!

Ở Mỹ, gặp nhau… cũng một lần. Không ngờ lần gặp… nhớ muôn năm. Dĩ nhiên tôi nhớ, còn anh chết… chết buổi trưa bè bạn đợi anh!

Tôi biết tin anh, lúc đó chiều. Một phần, anh mất mà buồn hiu. Một phần… tôi thấy trời u ám – đời sống con người… ôi bấy nhiêu?

Biết rõ: Bây giờ anh hết biết, anh nằm phòng lạnh, ngủ say mê… Hỡi ơi có phải đây là Phước… Trời tặng người đi có Buổi Về?

Thôi nhé, chào anh, anh Vũ Ánh! Chúc anh về tới cõi trăng sao, đưa tay vuốt sạch trần gian bụi… Tôi ở trần gian, nước mắt lau…

Vĩnh Biệt Chào Anh, Anh Vũ Ánh! Bài thơ này đốt gửi theo anh…

 

 

Vũ Ánh, Đã thấy những gì Cộng sản làm...

Đạm Thạch

 

Không thể tin Anh vĩnh viễn ra đi

Bỏ cộng đồng Cali anh từng gắn bó

Cách chống Cộng riêng anh,anh bày tỏ

Hề hấn gì, anh thản nhiên đi...

 

Mười ba năm tù cho một kiếp người!

Trở về Sàigòn nơi anh làm chủ sự

Cùng người dân anh sống thời cầm cự

Anh xẽ gổ, đạp xích lô, dạy anh văn...

 

Ôi trí thức! Một thời như thế đó

Hiểu những người: <rút ván qua cầu>

Ở tù lâu năm anh miệt mài múa bút

Và sẵn sàng phân tích những lo âu!

 

Tôi biết anh ngồi đó với áo may-ô

Chẳng nói, chẳng rằng những ngày nóng đó

Lẵng lặng giã từ khi ấm áp Việt Herald

Tôi hiểu anh thêm: Linh hồn báo Sống...

 

Bây giờ anh thực sự ra đi

Ai cũng biết một thời anh chấp bút

Bài diễn văn cho Tổng Thống anh ghi

(Anh rất khoái xướng ngôn viên Thanh-Thoại)

Vô hình chung anh món ý câu nói để đời...

 

Cuộc tình anh lặng lẽ, đẹp uyên ương

Thương chị Yến, những ngày xa xưa ấy...

Được tự do, anh tình nguyện làm vườn

Thương cộng đồng, bởi vì anh đã thấy...

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn