01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8322)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6422)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nhớ Anh Vũ Ánh

18 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 4681)
vu_anh-ra_mat_tho_le_giang_tran
Ngày ra mắt tạp thơ "Trạm người quá bước" của nhà thơ Lê Giang Trần. Từ trái: Vũ Đình Trọng, Lê Giang Trần, Vũ Ánh, Liên Hương, Khánh Hòa.

Mỗi thứ Sáu, khi cầm số báo mới trên tay, tôi luôn có thói quen mở ra xem bài đầu tiên, bài viết của anh Vũ Ánh. Mục sổ tay của anh thu hút rất đông độc giả, trong đó có cả những người thân trong gia đình tôi.

Mỗi tuần một vấn đề. Anh viết gãy gọn, lập luận rất chắc và luôn có quan điểm của riêng mình.

Năm mươi năm trong nghề, từ trong nước ra đến hải ngoại, anh giữ những vai trò quan trọng, được nhiều thế hệ sau kính nể.

Giỏi. Nhưng anh không kiêu. Luôn thân thiện với mọi người.

Với chúng tôi, những người mới tập tễnh vào nghề, anh tận tình chỉ bảo. Anh hướng dẫn từng ly từng tí. Anh phân tích rạch ròi việc nào nên làm và việc nào không.

Trưa thứ Sáu hàng tuần, dù bận rộn cách mấy, anh cũng cố thu xếp công việc để đến dùng bữa trưa với chủ nhiệm, chủ bút và ban biên tập ở toà soạn Sống.

Một buổi trưa thứ Sáu, cũng như những buổi trưa thứ Sáu khác, các anh chị em tụ tập tại tòa soạn để cùng nhau dùng bữa cơm trưa, để cùng nhau trao đổi về công việc. Hôm đó, anh nói là sẽ đến trễ vì bận việc. Mọi người đợi. Nhưng mãi vẫn chưa thấy anh đến.

Gọi điện thoại cho anh. Không có tiếng trả lời.

Rồi chiều thứ Sáu. Nhận được tin chẳng lành. Dồn dập từ nhiều nguồn: facebook, tin nhắn, điện thoại... Đọc, nghe, nhưng tôi không muốn tin đó là sự thật.

Người anh cả, người anh đáng kính của gia đình Sống đã ra đi.

Anh sẽ đi mãi. Chẳng còn về để mỗi trưa thứ Sáu ngồi bên mâm cơm nói chuyện đời, nói chuyện nghề, nói về những ngày bị cùm biệt giam vì tội làm báo chui.

Chẳng còn truyền đạt cho các thế hệ đàn em những kinh nghiệm để làm việc cho tốt hơn nữa rồi.

Từ nay, mỗi trưa thứ Sáu, bên mâm cơm đạm bạc, sẽ vắng bóng anh, sẽ thiếu tiếng nói, tiếng cười của anh.

Anh ra đi. Thế nhưng, gương mặt phúc hậu của anh, nụ cười rất hiền của anh, giọng nói trầm trầm của anh vẫn luôn sống mãi trong lòng mọi người.

Xin kính cẩn thắp một nén nhang để tưởng nhớ anh. Nguyện cầu cho hương linh anh sớm về nơi cõi vĩnh hằng.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn