01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8415)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18333)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6482)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5778)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5944)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Sống Tháng 9- 5- Sự Thật Thứ 9 Ai Được? Ai Thua ?

22 Tháng Chín 20157:59 CH(Xem: 3577)
blank
Lá cờ cộng sản được nhuộm bằng máu của “giai cấp thù địch”, của “phần tử phản động”, “phần tử cánh hữu”,… Thực chất, là máu của chính người dân Trung Quốc.

Dẫn Nhập.

Từ năm 2007, Thủ Tướng Bắc Kinh Ôn Gia Bảo nêu ra bốn nhược điểm của kinh tế Trung Cộng là "không ổn định, không cân đối, không phối hợp và không bền vững". Từ nền kinh tế 4 Không nầy tất nhiên nầy sinh thêm một cái không nữa là Không Công Bằng giữa các thành phần xã hội mà dẫu can đảm đến đâu Ôn Gia Bảo cũng không thể kể ra bởi đấy là hậu quả đặc trưng của các chế độ độc tài mà cộng sản Tàu là một hiện thực đầy đủ điễn hình nhất.

Hóa ra lời cáo buộc trước đây trong lý thuyết và cũng như từ chính sách tuyên truyền của tổ chức cộng sản về sự bóc lột tàn nhẫn của giới tư bản đối với giai cấp vô sản là một hình thái bất công cần phải triệt hạ không khoan nhượng – Sự bất công/Bất công bằng dưới những chế độ gọi là “xã hội chủ nghĩa” nơi Bắc Kinh, Bình Nhưỡng, Hà Nội hiện nay lại là những điển hình chính xác nhất. Như vậy là thế nào? Sự thật thứ 9 nầy cố gắng trình bày từ những dữ kiện không thể nào chối bỏ. Vì đây là Lịch Sử và Sinh Mệnh thực sự của các dân tộc bị áp bức dưới chế độ độc tài

 

Một.

Tháng Sáu năm 2010, người lên làm thủ tướng Trung Cộng ngày nay lúc ấy là Phó Thủ Tướng Lý Khắc Cường cũng xác định lại trên tạp chí "Cầu Thị", cơ quan lý luận của Trung ương đảng và của Trường đảng rằng: Công cuộc phát triển của họ "tạo ra một cơ cấu kinh tế phi lý""ngày càng thấy rõ chiều hướng thiếu phối hợp và không vững bền". Tuy nhiên, từ ngày lên cầm quyền, Lý Khắc Cường và Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Tập Cận Bình cũng lập lại, duy trì nguyên trạng chứ không có cách gì khác, nhất là trong tình trạng sụp vỡ thị trường cổ phiếu, đồng Nguyên bị phá giá sau quá trình vỡ bong bóng địa ốc không thể hồi phục. Không bao giờ được hồi phục vì có đến 60 % số nhà giàu người Hoa đang tìm cách đi ra nước ngoài với khối tài sản khổng lồ của họ. Cuối cùng, Tập và Lý lại áp dụng một kế sách khác để lái hơn 1 tỷ 350 triệu con người kia vào một cơn đồng nhập mới: Tổ chức mừng chiến thắng Phát Xít Nhật 70 năm trước-1945!

Cuộc biểu dương khí thế vào ngày Mồng Ba Tháng 9 vừa qua tại Bắc Kinh gọi là ăn mừng chiến thắng chống Phát Xít Nhật bày ra một đạo binh đến 12 ngàn người, chiến xa đủ loại, nhiều chiến đấu cơ thuộc loại tối tân nhất bay trên trời, dưới đất là những giàn hỏa tiễn tầm xa với khả năng có thể tấn công tới đảo Guam, hàng không mẫu hạm Mỹ!

Vậy câu hỏi đặt ra là: Biểu dương như thế có ý nghĩa là gì khi cuối tháng 9, Obama với Tập Cận BÌnh sẽ gặp nhau với những vấn đề kinh tề tài chánh? Thế nên cũng cần đặt ra vấn nạn: Giải Phóng Quân Trung Cộng có thắng Phát Xít Nhật trong năm 1945 hay không? Và chúng ta có ngay câu trà lời dứt khoát: Đảng Cộng sản Trung Hoa đã hoàn toàn xuyên tạc, huyễn hoặc, biến đổi lịch sử về Thế Chiến Thứ II theo như cầu tuyên truyền, mục tiêu chính trị của họ.

Vì sự thực, Quốc Dân Đảng Trung Hoa mới chính là lực lượng đã lãnh đạo thành công đất nước Trung Hoa vượt qua cuộc kháng chiến 8 năm chống sự xâm lược của phát xít Nhật Bản, tuy nhiên sau đó họ bị lật đổ vào năm 1949 sau cuộc nội chiến Quốc-Cộng kéo dài 4 năm. Đây là một giai đoạn lịch sửđã bị thổi xuyên tạc, thêu dệt, lặp đi lặp lại trong thời gian dài bởi chính sách tuyên truyền của nhà nước Bắc Kinh. Chính sách tuyên truyền nầy được cổ vũ qua hệ thống giáo dục quốc gia đã trở thành một chủ đề quan trọng của sách lược truyền thông nhồi sọ toàn Hoa Lục từ 1949 cho đến nay.

Chính sách tuyên truyền, giáo dục, ngu dân, bưng bít nầy đã ăn sâu vào tâm lý đám đông, tạo nên một bản sắc dân tộc trong não trạng người dân Hoa Lục ngày nay cho dù cuộc chiến đã kết thúc 70 năm trước. Điều nầy đã thể hiện qua những cuộc bạo loạn có tính phá hoại bài Nhật thường xuyên xảy ra trong thời gian gần đây.

Điển hình mới nhất xảy ra trong năm 2013, khi tình thế Trung Cộng và Nhật Bản trở nên căng thẳng do tranh chấp quần đảo Senkaku gần Okinawa ở Biển Hoa Đông. Hệ thống tuyên truyền cộng sản Bắc Kinh phóng đại, bịa đặt về sự anh hùng (?) và chiến công vô địch của đội quân cộng sản khi đối mặt với “những tên quỷ Nhật”.

Hệ thống tuyên truyền nầy được thấy mọi nơi, dưới mọi hình thức trong văn hóa đại chúng ở Hoa Lục ngày nay. Đặc biệt trong những năm gần đây trong biến cố xẩy ra trên vùng Bắc và Nam Biển Đông, Nhật Bản được tuyên truyền giảng dạy là kẻ thù Số 1, trước cả VN.

 

Hai.

Nhưng bởi lịch sự luôn là một thực tế không thể nào phủ nhận được, Quốc Dân Đảng Trung Hoa mới là lực lượng chiến thắng quân đội Nhật, tuy sau đó lực lượng nầy đã phải chịu thất bại trước binh đội cộng sản của Mao Trạch Đông vào năm 1949. Nhưng thế giới nói chung, nước Trung Hoa nói riêng phải đối xử công bằng với họ. Bởi máu xương đóng góp của Trung Hoa Dân Quốc đã cho kết quả chung cuộc của Phe Đồng Minh (cụ thể với nước Mỹ lãnh đạo) về chiến thắng 1945 tại mặt trận Châu Á. Đây là một chiến thắng từ một cuộc chiến khó khăn tuyệt vọng của Quốc Đảng Trung Hoa chống lại Phát Xít Nhật vượt trội về vũ khí, thiết bị và tổ chức.

Cần nhắc lại yếu tố: Vào ngày 7 tháng 7 năm 1937, hai năm trước khi Phát Xít Đức xâm lược Ba Lan (3/91939) mở đầu Thế Chiến thứ Hai ở Mặt Trận Châu Âu; trước lần quân Nhật tấn công Trân Châu Cảng (7/12/1971) khởi đầu mặt trận Châu Á Thái Bình Dương thì quân đội Trung Hoa Dân Quốc đã giao chiến với những binh đoàn hải ngoại của Nhật Bản ở vùng Nam Bắc Kinh, cuộc chiến tiếp đã mở rộng trải dài toàn Hoa Lục trong suốt 8 năm (1937- 1954).

Vào năm 1937, Đại Thống Chế Tưởng Giới Thạch, thủ lãnh Quốc Đân Đảng, đã nhận thức rõ ràng rằng: Càng nhân nhượng thì Nhật Bản càng lấn tới. Tuy nhiên, quân Phiệt Nhật cũng chỉ là cái họa ngoài da, mầm mống ung thư độc hại đối với dân tộc Trung Hoa cũng như toàn vùng Châu Á-Thái Bình Dương phải nhìn rõ là hiểm họa cộng sản.

Lời tiên tri của Tưởng Tướng Quân cao kiến, chính xác biết bao đối với tình thế của 70 năm qua, về hiểm họa hiện nay nơi Biển Đông vì tham vọng của nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh mà cuộc biểu dương Ngày 3 Tháng 9 vừa qua là một bằng chứng vô cùng hiển hiện.

 

Vào cuối tháng 7, năm 1937 tình hình quanh Bắc Kinh trở nên căng thẳng vì quân đội Trung Hoa Dân Quốc từ chối rút lui theo lời yêu cầu của quân Nhật Bản, Tưởng quyết định đưa quân Dân Quốc tiến vào Thượng Hải. Nơi đây đã xẩy ra trận đánh đẫm máu cướp đi sinh mạng 200,000 quân Trung Quốc và 70,000 quân Nhật. Trong khi đó lính của Đảng Cộng sản Trung Quốc do Mao Trạch Đông cầm đầu hoàn toàn trốn tránh các cuộc giao tranh để bảo vệ lực lượng còn non yếu. Một chiến thắng nhỏ nhoi quân Đảng Cộng Sản là trận Bình Hình Quan mà kết quả chỉ gây thương vong cho vài trăm quân Nhật.

Từ thực tế chiến trận nầy, khi nước Nhật Bản đầu hàng Đồng Minh vào Ngày 15 Tháng 8, năm 1945 thì các đơn vị quân đội Nhật ký kết lễ đầu hàng với đại diện Quân Đội Mỹ và Quân Đội Quốc Dân Đảng. Điển hình lễ ký kết trên Chiến Hạm Missouri trong ngày 2 tháng 9 đặt dưới quyền chủ tọa của Đại Tướng Mc Arthur có sự hiện diện của quân đội đồng minh bao gồm đại diện Quốc Dân đảng Trung Hoa. Tuy nhiên cuộc chiến 4 năm sau đó (1945-1949) diễn ra khi quân đội cộng sản chiếm được phía Bắc Trung Quốc và nhận được sự viện trợ ngày một dồi dào từ Xô Viết, nên đã vượt trội sức mạnh so với quân Quốc Dân Đảng vì viện trợ Mỹ bị hạn chế, suy giảm so với giai đoạn trước 1945.

Đây là một lý do gây nên lần thất bại của QDĐ Trung Hoa mà phía Hoa Kỳ nay phải nhìn nhận trách nhiệm cũng như nguyên nhân lần sụp vỡ. Trách nhiệm tương tự đối VNCH về ngày 30/4/1975.

Phan Nhật Nam

(Còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn