01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7262)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17410)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5767)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5121)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5236)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nghề thời thượng hiện nay: Freelancer

23 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 4494)

157-diemquyen


Tìm việc là một điều không phải dễ dàng đối với hầu hết mọi người. Sau nhiều lần không tìm được việc với mức lương tương xứng, hoặc bị từ chối khi xin việc thì sẽ đâm ra chán nản, lo lắng, tiêu cực. Tuy nhiên nếu biết suy nghĩ tích cực thì sẽ thấy rằng thất nghiệp là một chuyện rất bình thường. Có thể đây chính là cơ hội để làm gì mình thích, phát huy một sở trường nào đó hoặc thậm chí khởi nghiệp nhờ những kỹ năng mới này. Cũng vì thế nên trong những năm qua càng có nhiều người giải quyết vấn đề thất nghiệp dài hạn bằng cách trở thành một Freelancer.

Theo thống kê thì trong năm 2013 hơn 16 triệu người đã làm việc freelance và xu hướng này có chiều gia tăng đến 65 triệu người vào năm 2020 vì càng ngày mọi người đều thấy rằng công việc làm truyền thống ở văn phòng hoặc công sở không bảo đảm, bất kể là làm ít năm hoặc nhiều năm vẫn có thể bị sa thải như thường. Freelance, trong một lúc nào đó, đã trở thành trào lưu của một số cá nhân tự tin vào năng lực bản thân, không chịu nổi áp lực gò bó của công ty.

Freelancers thường được biết đến như những người làm việc độc lập và tự do, đôi khi còn được gọi là Independent Contractor. Họ tự cung cấp những dịch vụ có thu phí mà không cần một mối quan hệ lâu dài với những chủ thuê mướn nào. Đối với những ai từng muốn làm chủ cho chính mình thì việc trở thành freelancer sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Công việc freelance không chỉ thích hợp với người thất nghiệp mà luôn cả những người đã về hưu hoặc những người ở nhà nuôi con nhưng muốn có nguồn thu nhập và công việc theo giờ giấc của mình.

Một người làm nghề tự do có thể lựa chọn công việc hay khách hàng mà mình thích, tự chọn nội dung công việc và quyết định mức lương xứng đáng. Hơn nữa người freelancer có thể định giờ giấc làm việc, không cần lái xe đến công sở hay văn phòng để làm việc hàng ngày, vừa tiết kiệm thì giờ và xăng, không phải chịu đựng một ông sếp khó tính. Để trở thành một freelancer “lành nghề”, đầu tiên là cần phải thật sự sở hữu một dịch vụ nào đó có “giá trị” mà có thể cung cấp cho các khách hàng.

Hầu hết mọi freelancers đều cung cấp những dịch vụ thuộc sở trường của mình. Bất cứ một dịch vụ nào có thể tự cung cấp, đều có thể trở thành một freelancer, ví dụ như nhiếp ảnh gia, thiết kế (đồ họa, web, nội thất, thời trang), kiến trúc sư, stylist, viết lách (copywriter, viết sách, viết kịch bản, viết báo), lập trình viên, kế toán, sửa máy vi tính, dạy kèm, phiên dịch, biên tập, hội họa, sản xuất âm nhạc, đạo diễn chương trình, tư vấn luật, tư vấn thành lập thương nghiệp. Dưới đây là những phương tiện căn bản để khởi nghiệp thành một freelancer.

- Giới thiệu dịch vụ bằng cách đăng quảng cáo hay xây dựng một trang web quảng bá cá nhân.

- Số điện thoại để khách hàng liên lạc.

- Business card.

- Một địa chỉ kinh doanh (có thể là hộp thư PO box hoặc sử dụng các dịch vụ thư tín).

- Danh mục các dịch vụ cung cấp.

- Những bằng cấp hoặc giấy tờ chứng nhận khả năng.

- Tham gia vào các hiệp hội chuyên ngành để có nhiều cơ hội trong công việc.

Ngoài ra cũng có thể tìm kiếm những cơ hội quảng cáo miễn phí về dịch vụ freelance thông qua Craiglist, đăng tải các thông tin cá nhân trên các trang web freelance, đăng tải profile của mình trên các trang web cộng đồng, ví dụ như LinkedIn (www.linkedin.com)

Freelancing (Hành nghề tự do) là “giấc mơ nước Mỹ’ đối với nhiều người, với việc khởi nghiệp ít tốn kém, cảm giác thoải mái, tự mình kiểm soát công việc, và thời gian của mình. Đối với những lĩnh vực đòi hỏi công việc sáng tạo thì làm freelancer khá phổ biến vì những người này đòi hỏi tính tự do cao, không muốn bị lệ thuộc hay gò bó công việc vào một công ty, làm việc trong văn phòng, có thể từ chối làm những việc không thích.

Như hầu hết mọi việc, nghề freelance có những thử thách riêng của nó. Người freelancer tự làm chủ cho mình, có nghĩa là tự kinh doanh và quản lý một thương nghiệp nhỏ, theo đó phải tự quảng bá, tìm hiểu giá thị trường, mức cạnh tranh, và biết thương lượng giá cả. Người freelancer cũng tự làm sếp của mình có nghĩa là phải quyết đoán, tự giác và nghiêm khắc với chính mình.

Vào thuở đầu, thu nhập từ việc freelance có thể bị hạn chế vì phải mất thời gian để giới thiệu dịch vụ của mình, để khách hàng biết đến và gây dựng uy tín, và có thể mất từ 3-5 năm thì mới thấy sự ổn định trong công việc freelance nếu có số lượng khách hàng đều đặn.

Freelance đồng nghĩa với vốn sống, dày dạn kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong công việc. Hiếm ai vừa tốt nghiệp đã trở thành một Freelancer giỏi và có đông khách; ít nhất, họ phải trải qua vài năm cung cấp những sản phẩm hoặc dịch vụ tốt, đạt đến độ chín nhất định về nghề nghiệp, tạo được quan hệ rộng đối với khách hàng. Việc cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ hiện nay là hết sức khắc nghiệt. Cùng với tính chất toàn cầu trong lĩnh vực này, những freelancers khác ở khắp mọi nơi có thể cùng cung cấp một dịch vụ giống như nhau và giá mà họ đưa ra chỉ bằng phân nửa dẫn đến hiện trạng phá giá, giành mối, nhận việc với giá rẻ mạt để câu khách hàng.

Ví dụ những người ở các nước đang có nền kinh tế phát triển như Việt Nam có thể cung cấp một dịch vụ với mức giá thấp hơn một người ở Mỹ vì phí sinh hoạt họ thấp hơn. Đây chính là một hiện thực mà một người freelancer phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt. Qua thời gian, cùng với kinh nghiệm và sự tham khảo của chính mình thì sẽ biết cách “định giá dịch vụ” ở mức thỏa đáng nhất.

Trái ngược với những điều kiện thuận lợi trong nghề freelance thì người freelancer phải tự lo những việc như khai thuế, mua bảo hiểm sức khỏe, quản lý thương nghiệp. Thay vì chịu đựng những ông sếp khó tính thì phải chiều theo ý những khách hàng khó tính. Tuy nhiên nếu biết khôn khéo nêu ra trước những điều kiện làm việc rõ ràng thì có thể tránh những rắc rối trong lúc làm việc cũng như những đòi hỏi vô lý của khách hàng.

Người freelancer không phải lúc nào cũng có thể chủ động về thời gian làm việc của mình, nhất là khi làm việc với những khách hàng ở múi giờ khác hoặc khách hàng ở ngoại quốc. Điều này có nghĩa là người freelancer phải sẵn sàng trả lời điện thoại hoặc email của khách hàng vào lúc nửa đêm. Họ có thể được tự do về giờ giấc làm việc, nhưng vẫn phải tuân thủ thời hạn hoàn tất một dự án, công trình và nhiều khi phải căng thẳng đầu tắt mặt tối chạy đua với thời gian nếu không muốn mất uy tín với khách hàng.

Có khi những người làm freelance nghĩ rằng mình có nhiều thời gian, chủ động được trong công việc, nhưng bắt tay vào làm họ mới nhận thấy việc xoay sở và hoàn thành công việc trong thời gian nhất định là khó khăn. Chấp nhận phiêu lưu với nghề tự do cũng có nghĩa là chấp nhận những rủi ro bất thường xảy ra với mình. Ngoài ra tùy theo lượng công việc họ có thể rất bận rộn trong tháng này nhưng lại “thong dong, phè phỡn” vào tháng sau. Một freelancer chuyên nghiệp được nhiều người, công ty biết đến và tin cậy, đồng nghĩa với chuyện họ dễ dàng nắm được những hợp đồng lớn, bỏ túi vài ngàn đô chỉ trong một tháng và cũng cần phân biệt rõ với những người có công việc bấp bênh, cung cấp dịch vụ, sản phẩm một cách ngẫu hứng và tùy tiện vì không có kế hoạch.

Freelancing là cách thức hữu hiệu để tránh rơi vào tình trạng “chới với” khi đột nhiên bị mất việc hoặc không thể tìm được việc. Nó giúp khắc phục những khó khăn tài chánh và hơn nữa còn tạo cơ hội học hỏi những kinh nghiệm quý giá về dịch vụ khách hàng và các kế hoạch đa dạng khác nhau. Tuy nhiên công việc freelance chỉ dành cho những ai vững tay nghề và muốn tìm đến sự thoải mái về thời gian. Để đổi lấy sự thoải mải và tự do thì phải chấp nhận nghề theo kiểu "tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ".

Diễm Quyên 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn