01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8136)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18046)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6304)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5630)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5775)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Bằng cách nào Facebook có thể khuếch đại sự tự ti, tăng tính vị kỷ và âu lo nhiều hơn?!

20 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 3796)
Những mạng xã hội như Facebook có thể làm tăng lên đáng kể những tình trạng tiêu cực về tâm lý.

Đã có quá nhiều những bài viết về các ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực của mạng xã hội, đặc biệt đề cập riêng về mạng Facebook với hơn một tỷ người tham gia hiện nay. Các bài nghiên cứu đã chú trọng vào mối liên hệ giữa tính tiêu cực của việc sử dụng Facebook thường xuyên và những tình trạng tâm lý cũng như cách hành xử mang tính tiêu cực như hồi hộp, kém tự tin và tính vị kỷ.

Theo một đội ngũ các nhà nghiên cứu xuyên quốc gia, cách thức những người sử dụng mạng xã hội để tạo và theo dõi những hình ảnh trực tuyến của mình có thể cho thấy cảm giác của họ về sự tự trọng cũng như lòng tự quyết của bản thân.

“Các dạng hành động cũng như những lọai thông tin mà người sử dụng mạng xã hội để lên tiểu sử sơ lược hay trang chính Facebook của mình, gọi nôm na là “bức tường tại gia”, chính là sự phản ảnh con người thật của họ”, một trong những nghiên cứu gia ông S.Shyam Sundar cho biết. Ông là một giáo sư về Truyền Thông và Giám đốc của Phòng Thí Nghiệm Nghiên Cứu về Ảnh Hưởng của Thông Tin Xã Hội tại trường Đại Học Pennsylvania. 

Sundar cho rằng những người tự ti thường hay quan tâm nhiều đến những gì người khác viết về họ trên Facebook. Trong khi đó, những người có lòng tự tin cao thường nỗ lực nhiều trong việc thêm thông tin cá nhân về gia đình, giáo dục và công việc của họ. Ngược lại, người tự ti lại thường xuyên liên tục theo dõi tường Facebook của chính mình và xóa những bài viết không mong muốn đến từ kẻ khác.

"Một khi bạn càng được kết nối với Facebook, bạn sẽ càng cảm thấy gắn bó hơn với những gì bạn viết hay chia sẻ trên mạng - những hình ảnh là một ví dụ - dần dà, điều đó sẽ trở thành một phần bản sắc của bạn và dẫn đến khả năng bạn sẽ xem nó như một phần tài sản dù ảo của mình".

Bởi vì cả hai nhóm người sử dụng mạng xã hội Facebook bao gồm nhóm tự tin và nhóm tự ti đều cho rằng các mạng xã hội như là một phần dụng cụ thể hiện con người thật của mình, vì vậy họ có thể sẵn sàng trả tiền cho các tính năng trên mạng xã hội, Sundar cho biết. Thí dụ như, các phương tiện truyền thông xã hội cũng như các nhà phát triển ứng dụng truyền thông xã hội có thể thu hút khách hàng trả tiền nhiều hơn với những bức tường và các trang hồ sơ cá nhân mang tính cá nhân hóa hơn.

Nghiên cứu của Sundar rất đồng ý với các nghiên cứu trước đó.

Một nghiên cứu của trường Đại học Gothenburg tại Sweden đã khảo sát 335 nam giới và 676 nữ giới (độ tuổi trung bình là 32) để tìm hiểu mối liên hệ giữa lòng tự trọng và việc sử dụng Facebook. Kết quả là một mối quan hệ tiêu cực giữa hai điều này đã được tìm thấy (thí dụ như nếu sự tương tác với Facebook càng nhiều thì lòng tự trọng càng giảm), mặc dù sự khác biệt chính vẫn là giữa hai giới tính. Những phụ nữ sử dụng Facebook thường dễ cảm thấy ít hạnh phúc hơn và khó hài lòng với cuộc sống của họ hơn.

Một nghiên cứu trước đây của trường Đại học Georgia cho thấy rằng các mạng xã hội thật ra đánh vào lòng tự tin, tự trọng của con người và trong một chừng mực nào đó, lại thiên về xu hướng trọng bản thân nhiều hơn. "Mặc dù mang tên" mạng xã hội ", các hoạt động của những người tham gia trên các trang mạng lại thiên về xu hướng chú trọng về bản thân," cô Brittany Gentile cho biết. Cô Brittany Gentile là một ứng cử viên tiến sĩ tại UGA với chuyên môn nghiên cứu những tác động của các mạng xã hội về lòng tự trọng và tính vị kỷ của con người. Bài nghiên cứu, được công bố trên Tạp Chí Computers in Human Behavior, cho thấy rằng hầu hết những người đăng nhập vào Facebook mỗi ngày đều có thể đang cố gắng phát triển lòng tự trọng của họ.

Về lý thuyết, trang mạng xã hội Facebook có thể mang tính tích cực đối với những người tự ti. Chia sẻ là điều quan trọng trong việc củng cố tình bạn. Nhưng trong thực tế, những người tự ti dường như hay cư xử ngược lại, họ lại hay thường xuyên dồn dập đưa những mẩu tin tiêu cực về cuộc sống của mình, điều đó càng làm cho họ khó gần đối với bạn bè của chính họ, theo một nghiên cứu được công bố trên Psychological Science.

"Chúng tôi đã từng nghĩ rằng Facebook có thể là một nơi thật sự tuyệt vời cho mọi người để làm vững mạnh các mối quan hệ của mình", đó là chia sẻ của cô Amanda Forest, một nghiên cứu sinh tại Đại học Waterloo với người cố vấn của cô vào thời điểm đó, bà Joanne Wood. Cả hai đều quan tâm đến các nghiên cứu về lòng tự trọng, và cách lòng tự trọng ảnh hưởng đến các dạng cảm xúc khác của con người. Những người có tính tự ti thường không thoải mái chia sẻ trực tiếp hay tận mặt, nhưng chính Facebook đã làm cho việc chia sẻ đó diễn ra dễ dàng hơn theo cách gián tiếp.

Với một trong những nghiên cứu của họ, Forest và Wood đã yêu cầu sinh viên cho biết cảm xúc của họ về Facebook. Qua đó, cho thấy rằng những người tự ti thường nghĩ về Facebook như một cơ hội để kết nối với người khác, và cxem Facebook như một nơi an toàn để né tránh những tình huống khó xử.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khảo sát những điều sinh viên đã thực sự viết trên Facebook. Họ yêu cầu các sinh viên cho mười cập nhật trạng thái mới nhất của họ, những câu như, "[Tên] thật là may mắn khi có những người bạn tuyệt vời như vậy và đang trông chờ một ngày mai tuyệt vời!""[Tên] đang rất buồn bực bởi vì điện thoại của cô đã bị đánh cắp :@". Những dòng trạng thái này sẽ được hiển thị cho bạn bè trên Facebook của họ, những người trong mạng lưới của họ. 

Mỗi tập hợp các cập nhật như vậy đã được đánh giá tích cực hay tiêu cực đến mức nào. Và cho mỗi tập hợp, một lập trình viên - một sinh viên cũng là người sử dụng Facebook - đánh giá xem cảm xúc của họ đối với người viết. 

Những người tự ti thường phản ứng tiêu cực nhiều hơn những người có lòng tự trọng cao - và các lập trình viên thích họ ít hơn. Các lập trình viên là những người xa lạ, nhưng đó mới chính là thực tế, bà Forest cho biết. Trong một nghiên cứu trước đó, Wood và Forest đã tìm ra rằng gần một nửa số bạn bè trên Facebook thực sự chỉ là những người lạ hay người quen sơ sài, chứ không phải là bạn bè thân thiết.

Forest và Wood cũng phát hiện ra rằng những người tự ti có được nhiều hưởng ứng hơn từ bạn bè trên Facebook khi họ đăng những tin cập nhật rất tích cực, so với những tin ít tích cực hơn. Những người có lòng tự tin cao, mặt khác, lại nhận được nhiều phản ứng hơn nhất là khi họ đăng tin tiêu cực, có lẽ vì đây là việc hiếm hơn đối với họ.

Chính vì vậy, những người tự ti có thể cảm thấy an toàn khi tiết lộ thông tin cá nhân của mình trên Facebook - nhưng điều đó không thật sự giúp đỡ gì họ cả. "Khi bạn trò chuyện với một ai trực tiếp, bạn có thể cảm nhận được một số dấu hiệu cho thấy họ không thích điều bạn đang nói, rằng họ đã chán nghe những chuyện tiêu cực của bạn lắm rồi," Forest tiếp tục. Nhưng khi người ta có một phản ứng tiêu cực về một bài đăng trên Facebook, họ dường như giữ suy nghĩ đó cho chính mình. "Trên Facebook, bạn sẽ không nhìn thấy được hết các phản ứng."

Các nhà nghiên cứu Elliot Panek, Ph.D, Yioryos Nardis và Sara Konrath, Pd.D, đã khám phá giả thuyết cho rằng phương tiện truyền thông xã hội phản ánh và khuếch đại các mức độ của tính vị kỷ trong nền văn hóa của chúng ta. Trong một nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Computers in Human Behavior, các tác giả tin rằng Facebook giống như một tấm gương và Twitter là một cái loa cho nền văn hóa đề cao và đam mê bản ngã.

Ở một nghiên cứu khác, ông Christopher Carpenter, một giáo sư về truyền thông tại Đại học Western Illinois, thừa nhận rằng Facebook có một mặt tối. Sự tự đại được định nghĩa trong nghiên cứu này là "một mô hình phổ biến của sự tự cao tự đại, một nhu cầu cần thiết đòi sự ngưỡng mộ và phóng đại tầm quan trọng của bản ngã", Carpenter nói. Ông tin rằng Facebook cung cấp một nơi lý tưởng cho một người tự đại vị kỷ thông thườn. Kết quả nghiên cứu khẳng định giả thuyết của Carpenter rằng sự tự cao tự đại được kết hợp với việc tự quảng bá cá nhân tương quan trực tiếp đến những biểu hiện bài - xã hội (anti-social) trên Facebook.

Thế còn lo lắng thì sao?

Một nghiên cứu nhấn mạnh những kết quả không khả quan lắm cho những hoạt động trên Facebook được thực hiện bởi các nhà khoa học Scotland tại Đại học Edinburgh Napier, bởi Tiến sĩ Kathy Charles. Nghiên cứu của bà đã kết luận một số điều sau đây:

- 12% người sử dụng cho biết trang Facebook của họ thật sự làm cho họ lo lắng;

- 30% người sử dụng cho biết họ cảm thấy tội lỗi về việc từ chối những yêu cầu kết bạn;

- Nhiều người nói rằng, họ cảm thấy áp lực để tạo ra những cập nhật trạng thái mang tính sáng tạo;

- Nhiều người đã không thích các quy tắc khác nhau của các nghi thức trực tuyến với những người bạn khác nhau.

Trong nghiên cứu này, rõ ràng câu hỏi phát sinh sau đó là, nếu người dùng cảm thấy căng thẳng và lo lắng, thế thì tại sao họ lại tiếp tục sử dụng Facebook? Tiến sĩ Charles cho rằng đa số những người tham gia trong nghiên cứu của bà muốn sử dụng Facebook để giữ liên lạc với bạn bè và nhất là không bỏ lỡ một cái gì đó mà họ cho là quan trọng. Điều này tạo ra áp lực, Charles lập luận, khiến người sử dụng trong tình trạng "loạn thần kinh và hòan tòan thụ động," tương tự như cờ bạc vậy, vẫn ở trong một trò chơi để chờ đợi cho điều diệu kỳ sẽ xảy đến. 

Vì vậy, một trang truyền thông xã hội như Facebook cũng có một số tác động tiêu cực cho dù sự sử dụng phổ biến cũng như những lợi ích của nó đã được công bố rộng rãi. 

Thủy Vân - Theo Psychology Today

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn