01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7684)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17731)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6024)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5360)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5474)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi Tấm lòng rộng mở

26 Tháng Mười Một 201412:00 SA(Xem: 3369)
doi_song-trao_tien-01-content

Gương mặt kháu kỉnh của bé Nguyên Đăng. Tương lai của bé sẽ ra sao khi vừa bị câm và điếc?

 

Khi Tấm lòng rộng mở

Hình: Tuấn Khanh

Khi mở mục Lá Lành, chủ trương của Sống Magazine là muốn cùng độc giả chia sẻ những mảnh đời cơ cực trong nước, những người hiện đang ở bước đường cùng của sự sống, rất cần sự giúp đỡ của người Việt khắp nơi. Những bài viết đều có địa chỉ và điện thoại cụ thể, để độc giả trực tiếp liên lạc giúp đỡ. Tòa soạn không nhận gởi giùm, để tránh ngộ nhận không đáng có.

Tuy nhiên, trong nhiều phản hồi từ độc giả, chúng tôi thấy rằng có rất nhiều người, dù có lòng giúp đỡ, nhưng do một số khó khăn riêng như không có phương tiện đi lại, không có thời giờ đi gởi, hoặc chỉ có thể giúp năm ba chục đồng, đã không thể chuyển tiền giúp đỡ trực tiếp được. Độc giả muốn Sống Magazine là một chiếc cầu nối giữa những tấm lòng nhân ái ở hải ngoại, đến những người cần được giúp đỡ.

Trên tinh thần đó, trong mục Lá Lành, số báo 173, phát hành ngày 14 Tháng 11, 2014, Sống Magazine có đăng bài “Bé 2 tuổi mơ ngày nghe thấy tiếng “mẹ gọi, cha vỗ về” của tác giả An Quý, chúng tôi đã thử nghiệm việc giúp độc giả chuyển tiền giúp bé Nguyễn Nguyên Đăng, 2 tuổi, tạm trú tại Tân Phú, Sài Gòn.

Chưa tròn 3 tháng tuổi, qua một trận suy hô hấp do viêm phổi cấp, bé Nguyễn Nguyên Đăng phải thở ô-xy dài ngày... hậu quả là bé bị câm và điếc do “tổn thương não di chứng”. Theo lời bác sĩ, bé phải được cấy ốc tai trước năm 5 tuổi, và ngay bây giờ, bé phải được mang máy trợ thính để “kích thích” phản xạ với âm thanh. Nếu không chữa trị, bé sẽ hoàn toàn bị câm - điếc.

doi_song-trao_tien-02-content

Hai mẹ con - chị Hạ Nguyên, bé Nguyên Đăng - nhận quà của chị Kim Dung, do Sống Magazine chuyển giúp.


Hiện nay, cả gia đình trông chờ vào tiền lương của người cha, 230,000 đồng/ngày (khoảng 12 USD), nhưng đây cũng chỉ là thu nhập khi có việc làm, trong khi số tiền cần để lo cho cháu là một số tiền “không tưởng” đối với gia đình.

Tuần lễ bài báo được đăng, Sống Magazine nhận được điện thoại của một nữ độc giả tên Kim Dung, nhờ tòa soạn chuyển đến gia đình bé Nguyên Đăng số tiền 500 USD, bước đầu giúp bé có chiếc máy trợ thính (trong khoảng 1,250 USD/cặp máy) trong khi chờ được giải phẫu tai.

Chúng tôi đã liên lạc với cộng tác viên ở Việt Nam, và đã giao tận tay chị Hạ Nguyên số tiền trên. Sau đây là bài tường thuật của nhạc sĩ Tuấn Khanh, người phụ trách giao tiền.

 

“Em chưa nghe tới Báo Sống, nhưng sao họ biết đến em?”

Dù đã có địa chỉ mà báo Sống cung cấp, nhóm công tác viên tại Việt Nam vẫn phải vòng vòng ba bốn lượt mới tìm ra con đường Tây Thạnh-nối dài từ Khu Công Nghiệp Tân Bình ra đường Lê Trọng Tấn. Con đường san sát những ngôi nhà hết nghèo khó.

Rồi chúng tôi cũng tìm đến được địa chỉ của gia đình chị Nguyễn Trần Hạ Nguyên. Đứng trước cửa nhà, đang định gọi vào thì có tiếng bước chân vội vã sau lưng. Một phụ nữ tầm thước bế con bước ra, khuôn mặt khá hốc hác cố nở nụ cười tươi tắn trong thoáng chốc, gật đầu chào chúng tôi. Không đợi giới thiệu, chị mời chúng tôi theo chị vào căn nhà đối diện, lên cầu thang vào căn phòng trọ nhỏ hẹp. Khi được trao số tiền từ chị Kim Dung, độc giả hảo tâm của Báo Sống, chị xúc động tâm sự về gia cảnh hiện tại. Chồng chị đang làm việc bên ngành xây dựng, phải đi đây đó theo công trình, hiện đang thi công ở tận Đồng Nai với mức lương khá thấp, chưa đến hai trăm ngàn một ngày cho biết bao khoản tiền nhà, tiền học của đứa con lớn, tiền ăn, v.v... Và chị thì không thể làm gì khác, vì việc chăm sóc cháu Nguyên Đăng đã choáng hết đêm ngày.

doi_song-trao_tien-03-content

 Lá thư cảm tạ của chị Hạ Nguyên.

 

Về tình trạng của cháu, chị cho biết đã gởi thư “cầu cứu” đến tất cả các báo “lề phải” trong nước, chỉ số ít trong những tờ báo lớn đó đăng tải, và có một số ít tấm lòng hảo tâm ở Việt Nam và kiều bào ủng hộ nhưng chi phí của giai đoạn tiền phẫu thuật đã vượt trên dự tính. Bác sĩ đã thông báo rằng cháu có thể phẫu thuật nhưng chi phí để phẫu thuật có thể lên đến hơn bốn trăm triệu (hơn 20,000 USD), và đang chờ đến tháng 12 để được thông báo về chương trình mổ.

Trước khi chúng tôi ra về, chị có nói thêm rằng, bác sĩ nói rằng dù mổ hay không mổ cháu vẫn phải dùng máy trợ thính, mà hiện tại điều đó với hoàn cảnh của chị trở nên quá đỗi xa vời. Chị chân thành cảm ơn chúng tôi và thắc mắc “Em nói thiệt là ở Việt Nam đó giờ, em chưa nghe tới Báo Sống, nhưng sao họ biết đến em?”

oOo

Thưa quý độc giả,

Đây dù là một thử nghiệm, nhưng đã thành công bước đầu nhờ tấm lòng của chị Kim Dung. Sống Magazine xin chân thành cảm ơn chị đã tin tưởng và giao phó trách nhiệm chuyển tiền giúp đỡ gia đình chị Hạ Nguyên.

Chúng tôi cũng đang nghĩ đến việc mở rộng chương trình này, tuy nhiên vẫn còn đang gặp một số khó khăn, nếu những trường hợp giúp đỡ ở các tỉnh xa Sài Gòn. Do vậy, bước đầu chúng tôi sẽ chỉ thực hiện chương trình Lá Lành đến những hoàn cảnh ngặt nghèo tại Sài Gòn và các vùng phụ cận mà thôi. Những trường hợp ở xa, mong quý độc giả liên lạc giúp đỡ trực tiếp. Rất mong quý độc giả hưởng ứng.

Mọi chi tiết, xin liên lạc:

- California và Texas: (714) 531-5362

- Las Vegas: (702) 577-2228

Trân trọng.

Sống Magazine.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn