01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8319)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6421)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Nên thận trọng với phương thức kinh doanh Multi Level

14 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 3605)
doisong-diemquyen_193-content
Nhiều năm trước đây không ít người trong cộng đồng Việt đã bị lôi cuốn vào những cơ hội làm giàu trong thời gian ngắn gọi là Multi Level Marketing (MLM).
MLM (tạm dịch là kinh doanh đa tầng) là một phương thức bán hàng trực tiếp và phân phối sản phẩm qua một cơ cấu gồm nhiều tầng trong đó có những cá nhân hoạt động độc lập.
Có một thời gian MLM đã lan tràn trong cộng đồng người Việt rồi lắng đọng. Nhiều người đã đổ tiền vào những vụ kinh doanh MLM vì tin vào hứa hẹn sẽ làm giàu mà không cần phải tốn nhiều thời gian hoặc công sức, và có thể làm bán thời gian hoặc làm từ nhà. MLM chiêu mộ người tham gia với sự tuyên truyền rằng họ sẽ có nguồn lợi tức vô hạn có thể lên đến $10,000 - $20,000 một tháng. Nhưng cuối cùng người tham gia cũng bị mất tiền chứ không làm giàu như họ mơ tưởng. Vì MLM không phải là phương thức kinh doanh chính đáng và hiệu quả, nó khiến vô số người tham gia bị lừa để rồi mất tiền nên nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ đã cấm MLM hoạt động.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây nó lại xuất hiện dưới tên mới là Network Marketing. Trong mô hình kinh doanh này sản phẩm sẽ được bán trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua một mạng lưới (Network) gồm các nhà phân phối của công ty. Những cá nhân này không phải là nhân viên của công ty, họ chỉ là đối tác phân phối hàng hóa và người tiêu dùng của công ty kết nối lại với nhau. Họ có nhiệm vụ giới thiệu, bán sản phẩm tới những khách hàng và lãnh hoa hồng hoặc được chia lợi tức. Nếu muốn có nhiều tiền thì họ phải tuyển mộ thêm những người khác tham gia trong mạng lưới phân phối của riêng mình. Một khi đã xây dựng nên mạng lưới phân phối với nhiều người tham gia thì sẽ được chia hoa hồng từ tất cả những phân phối viên dưới mạng lưới của mình.
Nói chung ít có MLM nào là chân chính, phần nhiều là hình thức lừa đảo. MLM bán và phân phối sản phẩm trực tiếp, không qua các khâu trung gian như quảng cáo, bán sỉ và bán lẻ. Người tham gia chỉ được nhận hoa hồng khi hàng hóa được bán hoặc phân phối trong hệ thống mạng lưới của họ.
Những mặt hàng và sản phẩm được bán theo MLM rất đa dạng từ vật gia dụng, đến mỹ phẩm và dược phẩm. Những người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm của công ty, thấy có hiệu quả, sẽ đi kể lại hoặc chia sẻ với những người quen của mình. Đến lượt những người này cũng sử dụng sản phẩm, thấy tốt và chia sẻ với bạn bè của họ. Cứ như vậy, người này chia sẻ với người kia, thuyết phục họ tham gia để quảng bá sản phẩm và dần dần hình thành nên một mạng lưới (Network).
Nghe có vẻ đơn giản và nhiều người từng khoe đã làm giàu nhờ MLM nhưng về đường dài hầu hếu phương thức kinh doanh như vầy đều sụp đổ. Khi có nhiều người tham gia thì mạng lưới phát triển theo nhiều tầng, càng xuống càng lớn rộng, tựa như hìmh tam giác hoặc kim tự tháp nên mới có tên gọi khác là Pyramid Scheme. Càng tuyển nhiều người tham gia phía dưới thì người ở trên càng giàu. Thuở đầu thì người tham gia phải đóng tiền hoặc bỏ vốn mua hàng của công ty. Có những công ty còn bắt buộc thành viên phải mua hàng mỗi tháng, để hội đủ điều kiện được chia hoa hồng khi có người tham gia dưới mình.
Trên bản chất mô hình kinh doanh này không thể tồn tại và thành công lâu dài vì nó đi ngược với quy tắc cung cầu trong kinh doanh. Một trong những lý do đầu tiên là vì chưa có một người tham gia hoặc phân phối viên nào kiếm tiền dài hạn chỉ nhờ vào việc buôn bán sản phẩm trực tiếp cho thị trường tiêu thụ đại chúng. Đa số những sản phẩm này chỉ bán cho gia đình, bạn bè, và người quen. Câu hỏi nên đặt là nếu sản phẩm đó quả thật là tuyệt vời thì tại sao nó không được quảng bá và bán trên thị trường theo cách truyền thống. Như vậy thì sẽ có số lượng người tiêu thụ nhiều hơn là chỉ bán trong một mạng lưới hệ thống gồm mấy trăm người.
Về đường dài thì đây không phải là hình thức buôn bán sản phẩm mà chỉ hoàn toàn dựa vào việc tuyển mộ thêm người tham gia để 'ăn ké' mối buôn bán của họ và cũng không phải là hệ thống phân phối sản phẩm mà là phân phối tiền, có nghĩa là lấy tiền của người này chia cho người kia. Do đó động cơ tuyển càng nhiều người lại càng tăng.
Nguyên nhân chính vì sao mô hình này thất bại là vì nó không thể khuếch trương mãi mãi, người tham gia có hạn và sản phẩm không được bán rộng rãi trên thị trường nên không thể kiếm lời từ đó. Tất cả mô hình kinh doanh hiệu quả và thành công đều có cơ chế kiểm soát số lượng hàng hóa, nhân viên bán hàng, nguồn phân phối, vv... trong khi MLM thì không hề có bất cứ cơ chế kiểm soát nào.
Một số phương thức Network Marketing ngày nay là hóa thân của MLM cam kết không thất bại vì hạn chế số lượng người tham gia. Tuy nhiên bản chất của nó vẫn y như cũ, chỉ là tốc độ sụp đổ sẽ chậm hơn thôi.
Những người làm giàu theo phương thức này thường chỉ là 1-4% ở tầng trên đỉnh cao, những người ở tầng giữa và dưới đa số bị mất tiền khi họ không đạt chỉ tiêu về số lượng sản phẩm phải bán hoặc không tuyển đủ người tham gia.
Thống kê cho thấy tỷ lệ thất bại hoặc bỏ cuộc ở các tầng giữa và dưới mỗi năm là khoảng 80% hoặc nhiều hơn. Khi số người ở dưới ồ ạt bỏ cuộc vì không đạt chỉ tiêu thì tiền hoa hồng sẽ bị cắt giảm, đôi khi nhiều đến mức những người ở giữa sẽ bị mất hết tất cả những gì họ đã dày công xây dựng. Nếu không muốn bị mất tiền thì họ phải tuyển thêm những người tham gia để củng cố mô hình tháp.
Rốt cuộc hình thức kinh doanh này không phải là bán sản phẩm mà là tuyển người. Trong 100 người chỉ có 1 người làm giàu. Nếu vậy thì đây không phải là cơ hội kiếm tiền đồng đều cho mọi người. Nếu tỷ lệ thành công chỉ là 1/100 thì chẳng thà đem tiền đặt cược ở sòng bài còn có xác xuất kiếm tiền cao hơn!
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn