01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7798)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17832)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6111)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5435)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5547)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Phong thủy đối với màu sắc thời trang

29 Tháng Tư 201512:00 SA(Xem: 2786)
doisong-phong_thuy_va_mau_sac-content
Người Á đông nói chung và người Việt nói riêng thường hay mê tín dị đoan.Trong hầu hết các sự kiện trọng đại đều chọn ngày lành tháng tốt để được may mắn ví dụ như khai trương tiệm, cưới hỏi, dọn nhà, đi xin việc làm, vv… Ngoài ra những người tin về phong thủy còn bố trí đồ đạc bàn ghế ở nhà, tiệm kinh doanh hoặc văn phòng theo phương hướng tốt để tăng vận may trong việc kinh doanh, hoặc cho gia đình hòa thuận và tránh những sắp xếp có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.
Phong thủy một môn học thuật cổ từ 3000 năm có những ứng dụng thành công mà khoa học không thể giải thích được. Một trong những lý thuyết chính của phong thủy là sự hài hòa và cân bằng giữa âm và dương. Màu sắc cũng được phân loại thành màu âm và dương và cũng được dùng trong phong thủy. Không chỉ áp dụng trong việc trang trí nội thất, kê bày đồ đạc ở văn phòng, cửa tiệm mà những lý thuyết về màu sắc của phong thủy còn có thể áp dụng trong trang phục hàng ngày để tăng sự thuận lợi trong công việc tại công ty và kinh doanh riêng. Màu sắc quần áo không những thể hiện cá tính sở thích, và cảm xúc của con người mà còn có tác động ngầm đối với đồng nghiệp, cấp trên, thân chủ và khách hàng về mặt tâm lý.
Theo quy luật tự nhiên của tạo hóa, màu sắc là thứ đầu tiên mà thị giác nhận thức được khi nhìn một vật hay người đối diện, cho nên màu sắc là một trong những điều gây ấn tượng đầu tiên hơn là vóc dáng, ốm mập, cao thấp, vv... Sau đây là những phân tích về màu sắc hầu giúp mọi người làm chủ trong việc ăn mặc và áp dụng phong thủy đối với màu sắc thời trang.

Xanh da trời
Màu xanh da trời là màu rất phổ biến và được ưa chuộng nhất vì nó đem đến cảm giác dịu mát, dễ chịu và nhẹ nhàng. Màu xanh thể hiện cho sự tự tin và đáng tin cậy. Ngoài ra còn tượng trưng cho sự thông thái, sâu sắc, và tín nhiệm.
Tuy nhiên không phải màu xanh nào cũng như nhau. Chẳng hạn màu xanh nhạt có thể giảm căng thẳng và các chuyên gia tâm lý tin rằng nó giúp cơ thể và đầu óc lắng dịu bằng cách giảm nhịp đập của tim và áp huyết.
Màu xanh da trời ngả qua xanh lục rất hợp với phụ nữ trong khung cảnh kinh doanh vì nó gợi nên ấn tượng tự tin và thân thiện.
Màu xanh da trời còn phù hợp với nhân viên văn phòng hoặc các ngành nghề như kế toán, bảo hiểm, ngân hàng, hoặc các công ty tài chánh mà sự tín nhiệm và tin cậy rất là quan trọng.
Những ai đi xin việc làm nên chọn áo màu xanh da trời vì nó thể hiện sự trung thành và năng suất làm việc. Nếu có cơ sở kinh doanh thì nên cân nhắc đến việc dùng màu xanh trong trang trí để giúp tạo sự trung thành của khách hàng vì màu này gắn liền với sự tin tưởng, thành thật và đáng tin.

Xanh lá cây
Màu xanh lá cây là màu được ưa chuộng thứ nhì sau màu xanh da trời. Màu này tượng trưng cho sự sung túc, phát triển, sức sống, tái sinh, và an lành.
Màu xanh giúp chúng ta đi đến những quyết định bằng cách hỗ trợ khả năng xem xét mọi khía cạnh của một vấn đề.
Về mặt tâm lý thì màu xanh lá cây giúp giảm trầm cảm, bồi hồi, và lo sợ. Màu xanh lá cây có thể thu hút sự chú ý của người khác và nên mặc màu xanh khi muốn tạo nên sự nổi bật.
Nên chọn màu xanh ngọc vì nó dịu hơn màu xanh đậm hoặc có thể chọn khăn choàng hay dây chuỗi màu xanh ngọc thay vì mặc áo màu này.

Đen
Màu đen là màu thông dụng tượng trưng cho uy quyền và thế lực.
Trong nhiều trường hợp màu này có thể tạo nên cảm giác đe dọa, không thân thiện và khó gần. Tuy nhiên về mặt khác màu đen cũng được xem là nghiêm túc, thanh lịch, và tao nhã.
Màu đen có hai sắc thái tương phản, một mặt là uy thế quyền lực nhưng vẫn tạo nên sự tin cậy chẳng hạn như thẩm phán hoặc cảnh sát vẫn thường mặc đồng phục đen trong lúc thi hành công vụ.
Màu đen cũng là màu của sự huyền bí và bí ẩn và cũng là lý do tại sao nhiều ảo thuật gia thường mặc áo đen.
Khi đi làm hoặc bàn chuyện làm ăn thì không nên mặc màu đen toàn thân; tốt nhất là phối hợp màu đen với màu khác để giúp tăng sức mạnh và tự tin mà không áp đảo người đối diện.

Xám
Màu xám là màu sắc an toàn cho mọi hoàn cảnh bởi vì nó ở giữa màu trắng và đen. Vì bản chất trung tính nên có thể mặc màu xám quanh năm.
Màu xám cũng là một màu sành điệu, sang trọng nhưng lạnh, cổ điển và thanh lịch. Màu xám có tác dụng làm giảm độ chói của các màu quá tươi và phù hợp với các màu còn lại. Đây là màu nền lý tưởng vì nó hài hóa với mọi sắc màu khác.
Xám tượng trưng cho sự an toàn, phẩm giá, từ tốn, chững chạc, trịnh trọng, và quyền thế.Nên mặc màu xám nhạt khi thương lượng hoặc giao dịch trong kinh doanh vì đây là màu của sự thỏa hiệp.

Trắng
Màu trắng là màu nhẹ nhàng tượng trưng cho sự trong sạch và ngây thơ; cũng vì vậy nên màu này thường được chọn làm đồng phục cho các em học sinh.
Ở nơi nào được trang trí bằng màu trắng sẽ tạo nên ấn tượng đơn giản, ngăn nắp, và hiệu quả. Đặc tính của màu trắng là sự bình đẳng, ngụ ý cho sự công bằng, trung lập, và độc lập.
Màu trắng còn gây cảm giác yên tâm vì nó giúp tạo sự trật tự và tổ chức.Màu này còn giúp tinh thần sáng suốt, cũng vì vậy nên tất cả khăn trải giường trong khách sạn đều là màu trắng và người Hy Lạp vào thời thượng cổ đã mặc màu trắng khi đi ngủ để có những giấc mơ đẹp lành.
Hãy mặc quần áo trắng khi muốn tỏ sự trung lập, thông suốt, và cởi mở của mình.

Đỏ
Đỏ được xem như là màu nổi bật, có tính chất biểu lộ và gây ấn tượng mạnh.
Không quá ngạc nhiên khi màu đỏ là màu bắt mắt và sống động nhất trong số các gam màu. Tuy nhiên nếu dùng quá độ và không đúng cách thì màu đó cũng là dấu hiệu của sự hung hăng và tức giận ví dụ như trong các hình ảnh quỷ Satan thường mặc màu đỏ.
Màu đỏ thể hiện cho sự quả quyết nhưng cũng có thể gây sự bất an cho người khác vì màu này còn được dùng để báo hiệu cho sự nguy hiểm hoặc cảnh cáo chẳng hạn như đèn đỏ, bảng hiệu STOP, vv...
Nếu muốn gây sự chú ý trong một buổi họp hoặc thuyết trình thì nên phối hợp màu đỏ với một màu trung tính khác như trắng, đen, xám, nâu, hoặc kem. Màu đỏ cũng kích thích sự thèm ăn cho nên rất tốt để dùng trong các tiệm ăn vì sẽ khiến khách hàng có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Ngoài những đề nghị trên đây cũng nên ghi nhớ các quy tắc cơ bản trong việc phối màu để luôn luôn ăn mặc phù hợp ví dụ như đừng mặc quần áo màu sặc sở tại công ty hoặc các màu chỏi nhau.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn