01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7798)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17832)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6111)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5435)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5547)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Tìm hiểu về thủ tục xét xử hành chánh

26 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 2757)
doisong199-thumbnail
Một trong các yếu tố tuyệt vời của nền dân chủ Hoa kỳ là người dân luôn có hình thức bảo vệ để khỏi bị áp bức, đe dọa, hoặc cưỡng chế bởi những người lạm dụng chức quyền trong guồng máy cai trị của chính quyền. Các hình thức này không những giúp kiểm soát quyền lực của các quan chức mà còn bảo đảm quyền công dân. Một trong các hình thức vô cùng quan trọng là quyền phản đối quyết định hành chánh của các cơ quan chính quyền. Điều này được thực hiện qua một quá trình pháp lý để xét xử và giải quyết các tranh chấp của các cơ quan chính phủ theo luật hành chánh gọi là Administrative Hearing hoặc Administrative Review.
Đó là phiên xử hành chánh để xét các hồ sơ khiếu nại của người dân khi bất đồng với quyết định của các cơ quan chính quyền ví dụ như quyết định về chương trình giáo dục đặc biệt cho con em, ngưng hoặc giảm trợ cấp và phúc lợi xã hội, treo bằng lái, rút giấy phép hành nghề, tranh chấp về lao động, tiền thất nghiệp, vv… Bất đồng không phải đơn thuần là vì không thích một quyết định nào đó mà phải có lý do chính đáng và đương sự yêu cầu phiên xét xử có trách nhiệm chứng minh lập luận của mình. Trách nhiệm này bao gồm mức bằng chứng vượt trội cần có để thắng cuộc.
Theo luật tất cả cơ quan chính quyền phải gởi thư thông báo về quyết định hoặc biện pháp thi hành điều gì đó cho một đương sự, ví dụ như khi sở xã hội quyết định ngưng trợ cấp bảo hiểm sức khỏe Medical cho một người. Ngoài ra trong thư đó còn cho biết là đương sự có quyền phản đối quyết định nếu không đồng ý và chỉ dẫn cách khiếu nại.
Bước đầu tiên trong quá trình khiếu nại đòi hỏi đương sự phải viết thư hoặc điền mẫu đơn có sẵn để khẳng định sự bất đồng của mình đối với quyết định của cơ quan, trình bày lý do, và yêu cầu lập hồ sơ khiếu nại theo thời hạn quy định (thường là 90 ngày). Kế tiếp hồ sơ khiếu nại sẽ được chuyển sang văn phòng xét xử hành chính (Office of Administrative Hearings). Tại đây thẩm phán về luật hành chánh (administrative law judge), một người trung lập, sẽ thụ lý hồ sơ và chủ tọa phiên xử một cách công bằng. Văn phòng xét xử hành chính sẽ gởi thư thông báo về ngày giờ xét xử và yêu cầu mọi bên tranh chấp hiện diện. Nếu đương sự hội đủ điều kiện thì có thể yêu cầu một phiên xử hành chánh cấp tốc, ví dụ người bệnh đang cần thuốc hoặc điều trị nhưng đã bị ngưng bảo hiểm Medical.
Ngoài ra thẩm phán có thể điều hành phiên xử qua điện thoại theo đúng thủ tục pháp lý và mọi bên sẽ có cơ hội trình bày lập luận của mình, chỉ khác một điều là làm qua điện thoại thay vì có mặt trong phòng xử. Phiên xử hành chánh bất kể là trực tiếp hay qua điện thoại cũng là một phiên tòa chính thức có hiệu lực pháp lý như nhau và thẩm phán có toàn quyền chấp nhận hoặc bác bỏ lời khai của nhân chứng hoặc bằng chứng.
Trong phiên xử này tất cả những nguời cho lời khai phải tuyên thệ sẽ khai thật nếu không thì sẽ bị phạt tội khai gian. Một điểm khác biệt của phiên xử hành chánh so với phiên xử ở tòa hình sự hay dân sự là phiên xử có thể sẽ được thu âm hoặc thu hình để có biên bản, trong khi ở tòa hình sự thường có tốc ký tòa đánh máy ghi lại biên bản của phiên xử.
Đương sự có thể liên lạc với thẩm phán trước phiên xử nếu có thắc mắc hoặc không rõ điều gì nhưng không được trình bày về nội dung của vụ xử, vì lý do công bằng thẩm phán chi cho phép trình bày nội dung khi nào có mặt cả hai bên. Đến ngày xử nếu có bên nào vắng mặt thì bên kia sẽ được tuyên bố thắng cuộc.

Các Quyền Căn Bản
Quyền tự mướn luật sư đại diện - Đương sự có quyền trả tiền mướn luật sư biện hộ; trong một vài trường hợp nếu thắng cuộc thì sẽ được hoàn trả lại luật sư phí. Luật sư phải nộp giấy thông báo sẽ đại diện cho thân chủ trong phiên xử trước 10 ngày diễn ra phiên xử, thời hạn này có thể khác biệt tùy theo khu vực thẩm quyền. Ngoài ra đương sự cũng nên sớm thuê luật sư để luật sư có đủ thời gian sưu tra dữ kiện và chuẩn bị cho phiên xử. Thông thường thẩm phán sẽ chỉ hoãn lại phiên xử khi có lý do chính đáng chứ không phải vì đương sự chưa kiếm được luật sư.
Nha Lộ Vận (DMV) có bộ xét xử hành chánh riêng không thuộc Văn Phòng Xét Xử Hành Chánh và các viên chức xét xử không phải là thẩm phán mà là viên chức pháp lý và chỉ xét vấn đề dựa trên các luật giao thông. Trong các vụ án bị treo bằng lái vì DUI chẳng hạn, đương sự có thể muốn có luật sư biện hộ. Đây là nói đến phiên xét xử hành chánh của Nha Lộ Vận (DMV) khi quyết định treo bằng lái, khác với phiên tòa hình sự (criminal hearing) mà một người lái xe say rượu có thể bị phạt tiền hoặc tù giam.
Nhân chứng và Trát hầu tòa - Đương sự có quyền mang theo nhân chứng để cho lời khai trong phiên xử nếu nhân chứng đó am tường về những dữ kiện liên quan đến vụ xử, chứ không phải đã nghe nói lại từ người khác. Những điều 'nghe nói' không được chấp nhận làm bằng chứng.
Đôi khi sẽ có người không chịu làm nhân chứng hoặc giữ tài liệu cần thiết mà không chịu giao ra thì có thể buộc họ hiện diện hoặc trao tài liệu với trát hầu tòa (subpoena). Trát này phải được tống đạt (serve) thích hợp bằng quá trình giao trực tiếp rồi nộp chứng thư tống đạt (affidavit of service) hoặc qua viên cảnh sát quận (sheriff) hoặc chuyên viên tống đạt (process server). Trong hai trường hợp cuối thì phải trả lệ phí.
Trường hợp khi một người không chịu làm nhân chứng có thể là một đồng nghiệp không chịu cho lời khai bất lợi với người chủ vì sợ ảnh hưởng đến công việc làm thì có thể buộc họ bằng trát hầu tòa. Nếu là trường hợp này thì có thể phải trả tiền công và tiền xe (mileage) theo quy định cho nhân chứng.
Mỗi bên đều có quyền tra vấn và chất vấn nhân chứng của đối phương. Đối với nhân chứng không thể đến phiên xử vì lý do sức khỏe hoặc lý do chính đáng khác thì có thể yêu cầu để họ cho lời khai qua điện thoại. Phải làm yêu cầu này trước và đưa tên cùng số điện thoại để thẩm phán sắp xếp gọi lấy lời khai của họ trong ngày xử. Ngoài ra trước đó đôi bên phải cung cấp danh sách của các nhân chứng sẽ cho lời khai cho thẩm phán và mỗi bên có quyền biết về các nhân chứng sẽ cho lời khai.
Bằng chứng - Mọi bên đều có quyền trình bằng chứng hỗ trợ cho mình. Bằng chứng này có thể là dạng văn kiện hoặc lời khai của nhân chứng. Đương sự cũng có quyền tự cho lời khai hoặc từ chối trả lời câu hỏi khi bị chất vấn nếu nghĩ rằng câu trả lời sẽ gây bất lợi cho mình. Mỗi bên cũng có quyền xem xét bằng chứng của đối phương. Mỗi bên cũng có thể phản đối về một bằng chứng, câu hỏi, hoặc lời khai nếu có nghi vấn về sự thích đáng, độ tin cậy, hoặc khả năng được tiếp nhận.
Thông dịch viên - Các phiên xử hành chánh đều được thực hiện bằng Tiếng Anh, tuy nhiên đương sự không rành Tiếng Anh hoặc bị điếc có thể yêu cầu thông dịch viên miễn phí cho phiên xử. Nên làm việc này càng sớm càng tốt để văn phòng xét xử hành chánh có thể tìm thông dịch viên.
Một khi phiên xử kết thúc thẩm phán sẽ xem xét lại tất cả dữ kiện được trình và gởi thư thông báo phán quyết cho các đương sự. Trong thư đó cũng nêu lên quyền kháng cáo phán quyết nếu không đồng ý với nó và hướng dẫn về thủ tục kháng cáo.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn