01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Lợi ích của việc học online

02 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 3007)
doisong-hoc_online-content
Ngày nay cùng với sự phát triển của kỹ nghệ thông tin và điện toán, chúng ta không những chỉ được học tập trong môi trường truyền thống mà có thể tự do lựa chọn những khóa học thay thế. Tại Mỹ sinh viên có nhiều sự lựa chọn trong số các trường đại học và cao đẳng hàng đầu, đặc biệt là các trường nổi tiếng về các chương trình Học Trực Tuyến hoặc Qua Mạng có tên gọi khác nhau như là Online Learning hoặc E-Learning. Nói rõ hơn đó là việc học tập qua Internet như một kênh dạy thay thế cho phương pháp dạy “truyền thống” (học trực tiếp tại lớp).
Kỹ nghệ Internet đã trở nên một công cụ đắc lực cho sự phát triển của con người. Hơn 87% các trường đại học đều có chương trình học qua mạng và 62% trường có chương trình tốt nghiệp với bằng cấp hoàn toàn thông qua mạng. Ngày nay người học có thể ngồi ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào để... “đến trường” mà vẫn đạt được hiệu quả học tập tốt nhất thông qua công cụ hỗ trợ là máy vi tính và internet.
Tuy nhiên không phải mọi người đều có thể dễ dàng học qua mạng. Những đối tượng học thành công thường có các đặc điểm như khả năng tự giám sát, tự định hướng, có tính kỷ luật, độc lập, thành thạo vi tính, có khả năng tìm kiếm thông tin trên mạng, trình độ đọc và viết cao vì đó là những hình thức giao tiếp cơ bản trong những lớp học online. Một học viên học giỏi theo cách học truyền thống có thể học kém hơn trong môi trường online, trong khi những sinh viên học chật vật có thể học một cách xuất sắc trong những khoá học qua mạng.
Ngoài ra cũng khó học tập thành công qua mạng nếu có máy vi tính cũ, kết nối internet chậm, hoặc không biết dùng các software hiện đại đôi khi có chút phức tạp. Và lẽ dĩ nhiên là các lớp học qua mạng chỉ có thể học về lý thuyết còn phần thực hành hoặc xét nghiệm vẫn đòi hỏi sự có mặt trực tiếp. Do đó khóa học online rất phù hợp cho những lớp phổ thông căn bản (general classses) trong 1-2 năm đầu của chương trình đại học vì chưa đi vào chuyên môn.
Học qua mạng đáp ứng nhu cầu học hỏi của những người không có nhiều thời gian và tiền bạc để tham gia các khóa học trực tiếp tại trường đại học hàng ngày. Vì vậy lợi ích đầu tiên có thể kể đến đó là giảm thiểu chi phí so với các khóa học phải tham dự tại trường và luôn cả với sách giáo khoa. Học phí đại học ở Mỹ càng ngày càng đắt đỏ khiến nhiều người phải vay tiền học và gánh số nợ khổng lồ một khi tốt nghiệp. Các lớp học qua mạng là giải pháp lý tưởng cho những ai eo hẹp về tài chánh. Học phí thấp hơn không có nghĩa là phẩm chất thấp hơn. Nội dung và giáo trình của khóa học như nhau, cũng được soạn thảo và giảng dạy bởi cùng một giáo viên và kiến thức được truyền đạt giống nhau.
Lợi ích thứ hai mà việc học qua mạng mang đến là tiết kiệm thời gian. Ngày nay nhiều người có việc làm hoặc có gia đình vẫn muốn tiếp tục học để lấy bằng cấp cao hơn nhưng không có cơ hội học toàn thời gian. Bằng cách học khóa qua mạng họ không phải mất thời gian đi về thì có thể sử dụng thời gian đó để làm những việc chưa làm trong ngày. Đó là chưa kể đến việc tiết kiệm xăng, hao mòn xe cộ, vv..
Vì tiết kiệm thời gian nên nhiều người có thể vừa học vừa đi làm mà không tốn nhiều thời gian và công sức. Đa số các chương trình học online cho phép học viên học theo thời khóa biểu riêng của mình, có thể là học vào buổi sáng trước khi đi làm, vào giờ ăn trưa, hoặc buổi tối sau khi đi làm về và cuối tuần. Ngoài ra còn có thể tự học theo tốc độ hoặc trình độ riêng của mình mà không cần phải đợi cả lợp học chung; nghĩa là có thể học từ từ hay nhanh do thời gian mình tự sắp xếp hay do khả năng tiếp thu kiến thức của mình cũng như lướt qua bài vở đã nắm lòng. Khi học qua mạng bài vở có thể lưu trữ dài hạn trong máy để ôn lại, cập nhật, hay sửa đổi khi cần.
Việc học qua mạng sẽ khiến người học điều chỉnh thời gian linh hoạt hơn. Có thể học vào bất cứ lúc nào ở mọi nơi, chỉ cần có thiết bị điện tử kết nối với internet, bất kể là máy điện toán, laptop, tablet, hoặc smartphone cũng có thể học được. Phương thức này thuận tiện vì nó không gây nên sự xáo trộn lớn trong đời sống hằng ngày. Có thể học khi thời gian cho phép, thậm chí ngay cả khi đi du lịch. Kiến thức học tập trở nên đa dạng và phong phú hơn vì việc học tập không bị hạn chế bởi số lượng học sinh, không gian, hoặc địa lý. Đối với việc học tập truyền thống ở trường có khi học viên ghi danh lấy lớp quá đông và do số ghế ngồi trong lớp giới hạn nên nhiều người sẽ không học được lớp đó.
Hơn nữa một người có thể ghi danh học qua mạng với một trường hoặc giảng sư nổi tiếng trong ngành học đã chọn ở ngoài tiểu bang hoặc ở ngoại quốc. Các phương tiện tiếp xúc và trao đổi giữa giáo viên và học viên, học viên và học viên không chỉ giới hạn ở email mà còn có các diễn đàn hội thảo, trò chuyện qua video, và các công cụ hỗ trợ khác ví dụ như điện thoại, tin nhắn, thông báo trên hệ thống mạng. Ngoài ra còn có những giờ giảng dạy trực tiếp "Live" qua mạng bằng webcam hay video. Máy tính và Internet được sử dụng rộng rãi trong mỗi hoạt động của cuộc sống ngày nay. Tham gia một chương trình học online sẽ giúp ích đối với việc sử dụng máy tính và Internet thành thạo bằng cách sử dụng nhiều phần mềm và điều đó sẽ có giá trị hơn trong đơn xin việc.
Đừng nghĩ rằng học qua mạng dễ hơn là học trực tiếp trong lớp. Thông thường giáo viên sẽ giao bài đọc nhiều hơn thay cho việc giảng bài trực tiếp. Ngày nay tài liệu trên mạng là vô kể cho nên một người phải biết tự tiềm kiếm tài liệu hữu dụng và thanh lọc những tài liệu vô bổ để khỏi lãng phí thời gian. Vả lại khi cân nhắc đến việc học online thì hãy tìm hiểu cho kỹ và nên chọn các trường có tiếng cũng như kinh nghiệm lâu năm về chương trình giáo dục online. Ví dụ cũng sẽ có những giáo viên lựa chọn phương thức dạy online vì họ không muốn đến trường vào lớp dạy nhưng mỗi khi học viên có thắc mắc liên lạc qua email thì mãi đến 3-4 ngày sau giáo viên mới trả lời thì cũng vô dụng và làm mất thời gian.
Học online đang dần trở thành một trào lưu trong cuộc sống năng động vì thế hệ thống giáo dục chắc chắn sẽ biến đổi trong tương lai. Tuy nhiên không phải mọi người đều có thể đạt hiệu quả cao nhất. Thiếu sự quản lý giám sát của thầy cô có thể khiến một người lơ là học tập. Thế nên, nếu chọn cho mình khóa học online thì phải quyết tâm theo đuổi đến cùng.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn