01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Rút kinh nghiệm từ những gì đang xảy ra tại New York: Chủ tiệm Nail ở Mỹ phải xem lại vấn đề lương bổng của thợ để tránh rắc rối

09 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2794)
Tiếp theo sau lệnh tổng thanh tra các tiệm Nail tại New York ban hành bởi thống đốc Andrew Cuomo hôm 11 tháng Năm 2015, tiểu bang New York vừa có thêm quy định buộc tiệm Nail phải niêm yết rõ ràng một Bản Văn về Quyền của Thợ Nail (Bill of Rights for Nail Workers), áp dụng ngay từ đầu tháng Sáu, 2015. Tờ này được in bằng 10 ngôn ngữ khác nhau, chủ yếu là để thợ Nail hiểu quyền được hưởng lương đúng mức quy định của tiểu bang bất kể tình trạng di trú, và phải được cung cấp đầy đủ thiết bị để bảo đảm an toàn sức khỏe trong lúc làm việc, đồng thời khuyến cáo thợ Nail phải thi lấy bằng hành nghề. Ngoài ra, tiểu bang New York cũng in và phân phát rộng rải những phiếu cáo thị, nhằm khuyến khích khách hàng đặt ra năm câu hỏi liên quan đến quyền lợi lương bổng và thiết bị an toàn của thợ khi đến tiệm Nail.
Những biện pháp quyết liệt gần đây của tiểu bang New York nhắm vào nghề Nail là phản ứng từ sau một phóng sự dài 2 kỳ của ký giả Sarah Maslin Nir đăng trên báo New York Times vào đầu tháng Năm vừa qua. Phóng sự vừa nói trên đã báo động về tình trạng người di dân bất hợp pháp đi làm thợ Nail để kiếm sống tại New York, thường bị chủ trả lương không đúng luật lao động, và phải làm việc trong môi trường thiếu an toàn. Được biết New York hiện có khoảng 3,300 tiệm Nail đang hoạt động. Riêng thành phố New York là nơi có nhiều tiệm Nail nhất trên nước Mỹ tính theo tỷ lệ dân số. Điều đáng lưu ý là có khoảng 50 - 60 phần trăm trong số gần 30 ngàn thợ Nail tại New York là người nhập cư lậu không có giấy tờ làm việc hợp pháp ở Hoa Kỳ. Dầu vậy, luật lao động Mỹ vẫn bảo vệ người đi làm, bất luận tình trạng di trú.
Từ sau khi có bài phóng sự của báo New York Times về tình trạng lao động của thợ Nail trong tiểu bang New York, giới truyền thông Hoa Kỳ trên nhiều tiểu bang khác cũng đã nhập cuộc để tìm hiểu về thực trạng nghề Nail tại địa phương, đặc biệt là tại các tiểu bang mà hầu hết tiệm Nail là do người gốc Việt làm chủ. Và giới chủ tiệm Nail người Việt vì vậy đã bổng dưng trở thành đối tượng bị soi mói trong vấn đề lương bổng của thợ, từ đó có thể dẫn đến vô số hậu quả khó lường cho nghề Nail của người Việt tại Hoa Kỳ.
Luật lệ về lương bổng của thợ Nail
Theo luật lao động Hoa Kỳ (và cả luật thuế vụ mà bài viết này không đề cập đến), người thợ Nail phải được phân loại dứt khoát là ‘employee” (nhân viên) hoặc là “independent contractor/self employed” (người làm việc độc lập/tự doanh), chứ không thể nhặp nhằng nửa này, nửa kia. Khi người thợ là “employee”, cả chủ và thợ cùng phải chia nhau trả phần thuế an sinh xã hội và Medicare (FICA) của người thợ ngay trong mỗi kỳ lương theo luật thuế vụ, nhưng “employee” sẽ được hưởng nhiều quyền lợi quy định bởi luật lao động liên bang và tiểu bang. Nói chung, thợ Nail là “employee” phải được trả lương cho tất cả số giờ bị buộc phải có mặt tại tiệm của chủ, bao gồm phần lương giờ làm phụ trội (overtime pay). Vì vậy, luật lao động buộc chủ tiệm phải có hồ sơ ghi rõ số giờ làm việc hàng ngày và hàng tuần của tất cả “employee”. Ngoài các quyền lợi về lương bổng, “employee” được quyền hưởng trợ cấp khi thất nghiệp hoặc thiếu khả năng lao động. Và tại hầu hết các tiểu bang, “employee” phải được chủ cung cấp bảo hiểm tai nạn lao động (workers’ compensation insurance).
Trái với “employee”, người thợ Nail là “independent contractor/self employed” sẽ tự đóng các thứ thuế hàng năm, và chủ tiệm không bị ràng buộc bởi các luật lệ lao động và thuế vụ áp dụng với “employee”.
Tuy nhiên, mặc dầu luật thuế vụ và luật lao động liên bang vẫn cho phép người thợ Nail làm việc như “independent contractor”, nhưng đối với cơ quan lao động tại mỗi tiểu bang, người thợ Nail nếu muốn được xem là “independent contractor” thì phải hội đủ những điều kiện quy định khác nhau tùy theo luật của từng tiểu bang. Và đây là vấn đề hết sức quan trọng mà chủ tiệm Nail sử dụng thợ là “independent contractor” cần phải hiểu rõ để tránh rắc rối khi bị kiểm tra.
Hiện nay, hai tiểu bang New Jersey và Pennsylvania có luật dứt khoát cấm không cho thợ Nail làm việc trong tiệm của chủ dưới dạng “independent contractor/self employed”. Trong khi đó thì nhiều tiểu bang khác tuy không cấm thợ Nail làm việc như “independent contractor”, nhưng luật lệ của tiểu bang có nhiều quy định phức tạp khiến thợ Nail rất khó được xem là “independent contractor” khi làm việc trong tiệm của chủ. Bên cạnh đó, một số tiểu bang hiện nay có những luật lệ tương đối khá rõ ràng để người thợ Nail có thể làm trong tiệm của chủ như một “independent contractor” cách hợp lệ, nếu cả chủ lẫn thợ đều biết và theo đúng những quy định mà tiểu bang đã đề ra.
Trong nghề Nail của người Việt ở Mỹ, nhiều chủ tiệm Nail lâu nay vẫn tự ý phân loại thợ Nail là “independent contractor” trong khi người thợ thực sự là “employee” nếu dựa trên những quy định của luật lệ hiện hành. Qua những gì đang xảy ra cho nghề Nail tại New York, chủ tiệm Nail đang sử dụng thợ Nail là “independent contractor” có thể sẽ gặp nhiều rắc rối nếu không hiểu cặn kẻ luật lệ lao động của tiểu bang đang hành nghề. Tại các tiểu bang mà người thợ có thể được làm trong tiệm như “independent contractor”, chủ tiệm khi đã hiểu rõ luật lệ cũng cần giải thích để thợ hiểu thế nào là “independent contractor”, và cả đôi bên đều phải thực hiện đầy đủ mọi quy định của tiểu bang thì việc phân loại thợ Nail là “independent contractor” mới được xem là hợp lệ.
Từ nhiều năm gần đây, một số chủ tiệm Nail vì muốn tránh phiền toái trong việc sử dụng thợ là “independent contractor” nên đã dùng mẫu W-2 để trả lương cho thợ như “employee”. Dầu vậy, hầu hết chủ tiệm thường không hiểu rằng khi thợ Nail là “employee”, vấn đề lương bổng của thợ phải theo đúng luật lệ lao động của liên bang và tiểu bang. Điều quan trọng nhất là “employee” dầu được bao lương hay chia commission, chủ tiệm vẫn phải có hồ sơ ghi giờ làm việc của thợ, và tổng số lương của người “employee” phải bằng ít nhất là mức tối thiểu theo luật lao động tính theo số giờ đã làm việc. Khốn nỗi là trong nghề Nail, nhiều thợ đi làm nhưng không muốn khai báo lợi tức nên thường đòi chủ phải trả tiền mặt. Nhưng nếu chủ tiệm vì cần thợ mà trả một phần lương cho “employee” bằng tiền mặt, thì bảng lương chính thức của người thợ sẽ khó phù hợp với tổng số giờ mà người đó đã làm việc theo đòi hỏi của luật lao động. Trong tình hình hiện nay, thiết nghĩ rằng quý vị chủ tiệm Nail lâu nay có thói quen trả lương cho thợ bằng tiền mặt cần phải hết sức cẩn thận. Vì nếu thợ buồn tình dỡ chứng đi báo với sở thuế hay kiện chủ tiệm ra tòa, hoặc khi tiệm Nail bị kiểm tra bởi các cơ quan lao động, người bị thiệt thòi và phải gánh chịu mọi tổn thất chính là chủ tiệm chứ không phải là người thợ Nail.
Cần thêm thông tin, có thể liên lạc Tiến Sĩ Luật Khoa Tom Huỳnh, điện thoại (949) 943-4396.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn