01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8286)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18201)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6406)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5866)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Quyền hạn của người thuê nhà

16 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2818)
doisong202-content
PHẦN 1
Thống kê cho thấy hơn 1/3 dân Mỹ ở nhà thuê, chủ yếu là các căn hộ (apartment) trong khu chung cư. Không phải mọi người thuê nhà đều không có tiền mua nhà, đôi khi là do họ không muốn gánh trách nhiệm nặng nề để sở hữu một căn nhà như các khoản tiền sửa chữa, thuế đất, vv... Tuy nhiên thuê nhà ở Mỹ cũng có thể rất tốn kém nhất là khi phải trả tiền đặt cọc (deposit) và tiền nhà của tháng trước tháng cuối. Để tránh xảy ra tranh chấp với chủ nhà sau này, cần lưu ý vài điều trước khi thuê nhà để ở. Những điều sau đây chỉ áp dụng với người thuê nhà ở California và không áp dụng cho các chung cư trợ cấp của chính phủ (low income housing).

Hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà là một là thỏa thuận pháp lý về việc thuê nhà giữa người thuê (tenant) và chủ nhà (landlord). Hợp đồng này có thể là dạng văn bản trên giấy tờ hay bằng miệng. Nó còn được gọi là hợp đồng thuê nhà (tenancy agreement), giao kèo (lease) hay hợp đồng thuê mướn (rental agreement). Nếu là hợp đồng giấy thì nên đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản trước khi ký tên. Ví dụ như thời hạn cho thuê, hoặc có bao trả điện nước. Cho dù không phải hợp đồng giấy mà chỉ nói bằng miệng thì vẫn có hiệu lực luật pháp và cả hai bên đều phải tuân thủ những gì đã thỏa thuận. Nếu trong hợp đồng thuê mướn có những điều khoản nào trái với luật pháp thì sẽ tự động trở nên vô hiệu. Ví dụ, luật pháp qui định chủ nhà không được đòi tiền cọc nhiều hơn 1 tháng tiền nhà nhưng trong hợp đồng lại đòi 2 tháng thì điều khoản đó không có hiệu lực.

Tiền cọc và phụ thu

Chủ nhà có quyền đòi giữ tiền cọc trước khi người thuê dọn vào và số tiền này không thể hơn một tháng tiền nhà. Chủ nhà không được phép đòi thêm những món tiền cọc khác hay phụ thu. Ví dụ nếu lúc mướn nhà mà chủ nhà đòi ứng tiền cọc để bồi thường hư hại là phi pháp. Tuy nhiên chủ nhà có thể đòi tiền cọc cho chìa khóa của căn hộ hoặc cổng ra vào chung cư, nhưng số tiền này phải trả lại khi người thuê dọn đi và trao lại chìa khóa.
Trước khi nộp bất cứ khoản tiền đặc cọc nào cho chủ nhà thì nên yêu cầu họ giải thích rõ mục đích của tiền này cũng như điều lệ và thủ tục để lấy lại số tiền. Hơn nữa, bất kể chủ nhà đòi trả tiền ra sao, thì vẫn có thể thương lượng để trả tiền đặt cọc thấp hơn. Tiền đặt cọc là tiền cần phải lấy lại sau khi dọn đi, chỉ trừ các khoản tiền hợp lý để trả tiền dọn dẹp, sửa chữa hư hỏng do mình gây ra, và tiền nợ thuê nhà.
Người thuê nhà có quyền hợp pháp được trả lại tiền đặt cọc trong vòng 21 ngày sau khi dọn ra khỏi căn nhà cho thuê. Chủ nhà cũng không được đòi người thuê phải ứng trước tiền nhà cho sau này hoặc ký chi phiếu tiền nhà đề lùi ngày (post-date) hay những kiểu trả tiền nhà tự động khác. Nên nhớ luôn đòi biên lai cho tiền nhà hay những món tiền đã trả.

Kiểm tra nhà
Sau khi ký hợp đồng thuê nhà hãy kỹ lưỡng kiểm tra nhà hoặc căn hộ trước khi dọn vào. Tốt nhất nên làm điều này cùng với chủ nhà hoặc người quản lý chung cư (manager). Nhiều chung cư có sẵn bản danh mục kiểm kê tình trạng nhà. Nếu phát hiện vấn đề trong lúc kiểm tra thì hãy mô tả chi tiết vào bản kiểm kê, ví dụ máy sưởi bị hư. Sau đó cả hai, chủ nhà và người thuê nhà sẽ ký tên vào đó. Nếu kiểm tra nhà một mình thì cũng ghi xuống những hư hại và chụp hình để có bằng chứng, rồi báo cho chủ nhà biết về bất cứ hư hại nào cần sửa.
Nhớ rằng kiểm tra nhà không chỉ bằng mắt mà còn phải bật đèn, mở nước, vặn lò bếp, máy lạnh, máy sưởi, vv... Luật pháp đòi hỏi tất cả chủ nhà phải cung cấp nhà thuê với tình trạng an toàn có thể ở được và phải duy trì tình trạng đó trong suốt thời gian cho thuê. Theo luật tiểu bang mỗi căn nhà hoặc căn hộ cho thuê phải có tối thiểu:
1) hệ thống sưởi, điện, ống nước bao gồm nước nóng và lạnh, bồn cầu vệ sinh, và bồn rửa chén.
2) tòa nhà và cơ ngơi sạch sẽ, vệ sinh không có rác rưới, chuột, sâu bọ, và có thùng đựng rác.
3) sàn nhà, cầu thang, tay vịn, thang máy, phải được bảo trì tốt 4) chốt khóa cố định vững chắc (deadbolt lock) trên một số cửa ra vào cụ thể.

Sửa chữa và bảo trì
Theo luật chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa hư hao và bảo trì nơi ở cho an toàn, bất kể người thuê đã đồng ý chấp nhận tình trạng này lúc dọn vào. Trách nhiệm của chủ nhà là phải sửa các hư hao ở nơi cho mướn bao gồm các khu vực chung như chỗ đậu xe, hành lang, thang máy v.v. và các thiết bị điện được cung cấp như lò bếp, tủ lạnh. Nếu người thuê cần sửa chữa thì nên báo cho chủ nhà biết. Tốt nhất là viết giấy yêu cầu sửa chữa và lưu lại bản sao cùng ngày đã gởi giấy yêu cầu. Sau đó hãy chụp hình thứ cần sửa để có bằng chứng lỡ khi phải trừ tiền nhà hoặc cần ra tòa.
Nếu chủ nhà làm ngơ với yêu cầu sửa chữa, kéo dài thời gian hay từ chối sửa vấn đề nghiêm trọng như mái nhà bị dột, máy sưởi bị hư vào mùa đông, ảnh hưởng đến sự an nguy hay sức khỏe của người thuê, thì người thuê có những biện pháp thi hành sau đây:
1) không trả tiền nhà.
2) tự sửa hoặc trả tiền để sửa và trừ tiền nhà.
3) báo cho cơ quan kiểm tra an toàn gia cư địa phương hoặc tiểu bang.
4) kiện chủ nhà ra tòa.
5) dọn đi mà không cần thông báo trước.
Một khi thanh tra của cơ quan chính phủ phát hiện hư hại hoặc vấn đề liên quan đến sự an nguy của người ở thì sẽ gởi giấy buộc chủ nhà phải sửa ngay lập tức, nếu không thì chủ nhà sẽ bị kiện ra tòa. Nếu toà cho rằng chủ nhà không làm đúng bổn phận theo qui định, toà có thể phán quyết bắt chủ nhà phải hoàn lại một phần tiền nhà cho người thuê trong thời gian vấn đề tồn tại và có thể được tiếp tục giảm tiền nhà cho đến khi vấn đề được giải quyết. Tòa có quyền ra lệnh cho chủ nhà sửa chữa hay cho phép người thuê ứng trước tiền để sửa và trừ tiền nhà.

Giữ hoặc trừ tiền nhà

Giấy yêu cầu sửa chữa gởi cho chủ nhà nên ghi rõ vấn đề, giải pháp cần làm, và thời hạn phải làm xong. Phải cho chủ nhà thời hạn hợp lý để thực hiện việc sửa chữa. Trước khi giữ tiền nhà phải bảo đảm tất cả các điều sau đây phù hợp với tình trạng của mình:
1) sự hư hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến an nguy hay sức khỏe; máy nước bị rỉ không thuộc trường hợp này.
2) sự hư hại đó không phải do mình hay khách của mình gây ra.
3) đã cho chủ nhà thời gian hợp lý để khắc phục vấn đề; luật California cho phép chủ nhà 30 ngày để sửa các hư hại, tuy nhiên một số vấn đề cấp bách cần phải làm sớm hơn như chốt khóa cửa nhà bị hư thì cần phải thay ngay.
4) đã giữ một khoản tiền nhà hợp lý; luật pháp không cho phép người thuê nhà giữ trọn một tháng tiền nhà trừ khi họ phải dọn ra khỏi nhà/căn hộ cho thuê; thông thường số tiền được giữ dựa trên giá trị của món đồ bị hư.
Đồng thời trước khi tự sửa chữa và trừ tiền nhà hãy bảo đảm đã đáp ứng các điều kiện sau đây:
1) số tiền sửa không được hơn 1 tháng tiền nhà.
2) không được dùng biện pháp tự sửa chữa và trừ tiền nhà hơn 2 lần trong thời gian 12 tháng.
3) vấn đề hư hại không phải là do mình gây ra.
4) đã cho chủ nhà thời gian hợp lý để khắc phục vấn đề. Nếu cần thuê người sửa thì nên hỏi giá ở vài nơi trước, nhất là khi liên quan đến vấn đề đòi hỏi trình độ kỹ thuật chuyên môn như điện.

Quyền riêng tư
Nơi ở là gia cư riêng của người thuê. Dù chủ có quyền vào nhưng cũng không được tự ý xâm phạm gia cư bất hợp pháp và phải có sự đồng ý của người thuê. Luật pháp qui định những trường hợp chủ nhà có thể vào căn hộ nhưng thường thì phải báo trước. Chủ nhà chỉ có quyền vào nhà đang cho thuê và không cần báo trước nếu:
1) là trường hợp khẩn cấp.
2) chủ nhà có trách nhiệm lau chùi hay dọn dẹp nơi cư trú như trong hợp đồng.
3) đã chấm dứt hợp đồng thuê nhà, người thuê bị đuổi nhà, hoặc đã thông báo sẽ dọn đi thì chủ nhà có quyền đưa người muốn thuê vào xem nhà, từ 8 giờ sáng dến 8 giờ tối nhưng phải cho biết trước.
Chủ nhà phải báo trước 24 tiếng và chỉ có thể vào nhà từ 8 giờ sáng dến 8 giờ tối để:
1) kiểm tra tình trạng nhà hay xem xét những yêu cầu sửa chữa.
2) cho người định mua, đại diện của bảo hiểm hoặc ngân hàng đến xem nhà.
3) kiểm tra sự an toàn của kiến trúc.
4) theo những lý do hợp lý trong hợp đồng thuê.
Diễm Quyên
(Đón đọc kỳ sau: Dọn nhà, và bị đuổi nhà)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn