01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

QUYỀN HẠN CỦA NGƯỜI THUÊ NHÀ (Phần II)

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2623)
doisong_203-01-content
Chủ nhà có quyền chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi hết thời hạn cho thuê hoặc nếu người thuê vi phạm hợp đồng. Đối với người thuê nhà từng tháng (month to month) thì chủ nhà phải gởi giấy thông báo trước 60 ngày khi quyết định ngưng cho thuê, nếu người thuê đã thuê nhà hơn 1 năm; đối với tất cả trường hợp khác thì chỉ cần báo trước 30 ngày. Ngoài ra người thuê cũng có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà trong một số trường hợp cụ thể chẳng hạn như: Bạo hành trong gia đình, tấn công tình dục, và bị rình rập hoặc theo lén. Trong những trường hợp đó thì phải gởi giấy thông báo cho chủ nhà và kèm theo bản sao của lệnh cách ly (restraining order), lệnh bảo vệ (protective order), hoặc biên bản cảnh sát. Trong một số khu vực có luật hạn chế tăng tiền nhà (rent control) thì chủ nhà phải có nguyên nhân chính đáng (good cause) để chấm dứt hợp đồng cho thuê.

DỌN NHÀ
Người thuê nhà có trách nhiệm thông báo cho chủ nhà rằng mình sẽ dọn đi. Thông báo này phải phù hợp với các điều khoản của hợp đồng thuê. Hãy đọc hợp đồng thuê của mình để xem Thông báo Ngừng thuê cần được gửi cho ai, tới đâu, và phải thông báo trước bao lâu để chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Thông thường đối với nhà thuê theo tháng thì phải thông báo trước 30 ngày, thuê theo tuần thì thông báo trước 10 ngày. Khi trả nhà thuê hãy dọn dẹp sạch chỗ ở càng kỹ càng tốt. Giữ biên lai khi thuê bất cứ thiết bị làm sạch nào, ví dụ, khi thuê một máy giặt thảm. Tiếp theo hãy yêu cầu chủ nhà kiểm tra nhà cùng với mình sau khi đã dọn hết đồ ra ngoài và dọn dẹp sạch sẽ.
Đây là lúc để xem lại hình ảnh, danh sách kiểm tra hoặc bất cứ tài liệu khác về những hư hỏng đã có từ đầu khi mới dọn vào căn hộ hoặc nhà. Có thể yêu cầu chủ nhà ký vào danh sách kiểm tra các hư hỏng, tuy nhiên, chủ nhà không bắt buộc phải ký vào danh sách kiểm tra này. Trả lại chìa khóa của căn hộ hoặc nhà thuê.
Ngoài ra, nếu có thể, hãy lấy biên nhận cho bất kỳ số tiền nào còn nợ được trả cho chủ nhà vào lúc này. Cung cấp cho chủ nhà địa chỉ mới để họ có thể gởi chi phiếu hoàn trả tiền đặt cọc, hoặc nếu không thì hẹn chủ nhà ngày trở lại để lấy tiền đặt cọc trong 21 ngày. Chủ nhà có quyền giữ lại một phần tiền cọc để sửa các hư hại trong nhà do người thuê gây ra hoặc để dọn dẹp căn nhà như tình trạng cho thuê lúc ban đầu. Nếu vậy thì chủ nhà phải gởi giấy thông báo cho người thuê và liệt kê các hư hại cần sửa trước 21 ngày. Những hư hại này không phải thuộc tình trạng hao mòn bình thường mà chủ nhà phải chấp nhận khi cho thuê nhà. Đối với các phí tổn sửa chửa trị giá hơn $126 thì chủ nhà phải cung cấp cho người thuê bản sao của biên lai mua vật liệu hoặc đã dùng để trả tiền công cho thợ sửa nhà.

ĐUỔI NHÀ
Đuổi nhà là cách duy nhất mà chủ nhà có thể buộc người thuê rời khỏi căn hộ hay nhà đang ở. Đuổi nhà là một vụ kiện pháp lý. Thời gian của quá trình này sẽ khác nhau, từ 30 đến 60 ngày tùy thuộc vào trường hợp của việc đuổi nhà. Đuổi nhà thường là hậu quả của sự vi phạm hợp đồng thuê nhà. Nếu người thuê nhà và chủ nhà có hợp đồng thuê bằng miệng, người thuê nhà có quyền nhận được giấy thông báo khi chủ nhà tìm cách đuổi nhà. Tuy nhiên hợp đồng thuê bằng giấy có thể quy định rằng chủ nhà không cần phải đưa ra bất cứ thông báo nào hoặc có thể đưa ra một thông báo ngắn hơn quy định. Điều này được gọi là "Miễn Thông báo". Xem xét lại hợp đồng thuê để biết quy định về thời hạn thông báo.
Nếu người thuê nhà không trả tiền thuê nhà hay nói cách khác là vi phạm hợp đồng thuê thì chủ nhà có thể tìm cách trục xuất người thuê ra khỏi nhà thuê. Ngay cả khi người thuê có hoàn cảnh đặc biệt họ vẫn phải trả tiền nhà đúng thời hạn, trừ khi có thỏa thuận riêng với chủ nhà. Chủ nhà có quyền gởi giấy đuổi nhà sau 3 ngày trong các trường hợp đặc biệt như:
1) không trả tiền nhà
2) vi phạm hợp đồng
3) phá hoại nhà
4) quấy rối những người thuê khác
5) dùng nhà cho mục đích phạm pháp
6) bán, nhập, chế biến, hoặc sản xuất ma túy
7) dùng chỗ ở để đá gà, đấu chó
8) trữ súng đạng bất hợp pháp.
doisong_203-02-content
LÝ DO ĐUỔI NHÀ
Chủ nhà có thể đuổi nhà khi người thuê nhà vi phạm hợp đồng theo những lý do sau đây:
1) Không trả tiền nhà
2) Liên tục trả chậm tiền nhà
3) Hết hạn thuê
4) Làm hư hỏng nhà ngoài mức hao mòn thông thường
5) Dùng nhà cho thuê cho những mục đích trái với hợp đồng (ví dụ như kinh doanh, phạm pháp, hoặc cho người trái phép sống cùng nhà)
6) Nuôi chó, mèo hoặc động vật khác khi không được phép theo hợp đồng
7) Gây ồn quá mức làm phiền những người thuê nhà khác
8) Cất giữ và/hoặc vứt rác không đúng cách làm thu hút côn trùng, động vật
8) Không tuân thủ các quy tắc và quy định hợp lý trong hợp đồng thuê.

THỦ TỤC ĐUỔI NHÀ
Trước tiên chủ nhà sẽ gửi cho người thuê nhà giấy Thông Báo Đuổi Nhà (Eviction Notice). Thời gian chủ nhà cần gửi cho người thuê nhà tùy vào hợp đồng thuê. Giấy này có thể dán ở cửa nhà của người thuê nhà hoặc đưa cho bất cứ người lớn nào sống trong nhà. Giấy này không thể gửi qua đường bưu điện bằng thư thường hoặc thư bảo đảm. Chủ nhà phải hành sự đúng theo pháp luật khi đuổi nhà. Ví dụ chủ nhà không thể tự ý khóa cửa nhà, thay ổ khóa, tịch thu tài sản, hoặc cắt điện nước với mục đích đuổi người thuê ra khỏi nhà.

XÉT XỬ TẠI TÒA
Nếu người thuê nhà không dọn ra trong thời gian ghi trong thông báo đuổi nhà thì chủ nhà sẽ thưa họ ra tòa. Một phiên tòa xét xử sẽ được sắp xếp trong vòng 20 ngày sau khi chủ nhà nộp đơn kiện gọi là unlawful detainer (chiếm giữ bất hợp pháp). Người thuê nhà và chủ nhà sẽ nhận được trát tòa thông báo ngày giờ xét xử và một bản sao của đơn kiện từ một viên cảnh sát quận hoặc qua thư. Quá trình thưa kiện này tiến hành rất nhanh, đôi khi người thuê chỉ có 5 ngày để trả lời đơn kiện. Bất cứ lúc nào trước phiên xét xử, người bị kiện cũng có thể nộp đơn chống lại nguyên đơn theo thời hạn quy định. Hãy đọc kỹ và làm theo hướng dẫn trong trát tòa nếu muốn phản tố đơn kiện.
Thông thường người thuê nhà phải điền đúng mẫu đơn và nộp cho Thư ký Tòa (Court Clerk). Đến lúc ra tòa mỗi bên được phép triệu tập nhân chứng làm chứng tại phiên xét xử. Tại phiên xử, mỗi bên có thể trình bày các tài liệu làm bằng chứng và lời khai của nhân chứng. Tốt nhất là nên chuẩn bị trước các tài liệu này để có sẵn trong phiên tòa. Nếu vì lý do chính đáng nào đó mà không thể ra tòa vào ngày xét xử thì phải liên lạc trước với tòa và yêu cầu dời lại ngày xử. Hoặc nếu không thông báo cho tòa mà vắng mặt vào ngày xử thì tòa sẽ phán cho bên kia thắng kiện.
Nếu cả hai chủ nhà và người thuê đạt được thỏa thuận trước ngày xử thì cũng phải hiện diện trong phiên xử và thông báo với thẩm phán rằng đã đạt được thỏa thuận và yêu cầu bãi bỏ vụ kiện. Sau phiên xử, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định ngay hôm đó hoặc trong vòng ba (3) ngày. Nếu thẩm phán tuyên bố phần thắng thuộc về chủ nhà, thì sẽ ban Án Lệnh Sở Hữu Nhà (writ of possession).

LỆNH THU HỒI NHÀ
Nếu chủ nhà đã được Lệnh Sở Hữu Nhà thì người thuê nhà phải dọn ra khỏi nhà trong vòng 5 ngày. Nếu người thuê nhà không dọn ra sau thời hạn 5 ngày thì cảnh sát quận buộc phải cưỡng chế người thuê nhà và khóa cửa nhà, cũng như tịch thu tài sản trong căn nhà. Chi phí dùng cảnh sát trong việc cưỡng chế sẽ được cộng vào số tiền đang thiếu và phải trả cho chủ nhà. Nếu trong vòng 18 ngày người thuê nhà không lấy lại đồ của mình thì chủ nhà có quyền giữ lấy hoặc bán đấu giá nếu giá trị không quá $300.

KHÁNG CÁO
Người thuê nhà bị thua kiện có quyền kháng cáo phán quyết của thẩm phán nếu họ nghĩ rằng phán quyết đó là sai lầm. Tuy nhiên người thuê nhà vẫn phải dọn ra khỏi nhà thuê trong thời gian làm thủ tục kháng cáo trừ khi đã xin được lệnh tạm hoãn khỏi phải dọn nhà. Thẩm phán có thể cho phép người thuê ở lại trong khi chờ đợi kháng cáo với điều kiện là việc dọn nhà sẽ vô cùng gian nan cho người thuê và chủ nhà không bị thiệt hại đáng kể.
Diễm Quyên


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn