01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8431)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18346)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6496)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5789)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5956)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những điều lý thú về Ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

30 Tháng Sáu 20151:12 CH(Xem: 2533)
blank
Ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ sắp tới (4 tháng 7) là một ngày lễ trọng đại ở Mỹ đánh dấu cho sự tuyên ngôn độc lập đối với Anh quốc. Vào năm 1776 khi lập quốc Hoa Kỳ chỉ có 2,5 triệu dân, ngày nay 2015 có 321 triệu. Không ai có thể phủ nhận Hoa Kỳ là một cường quốc đứng đầu về các lĩnh vực kinh tế, quân sự, giáo dục, khoa học, kỹ thuật mà còn giữ vai trò lãnh đạo trong việc phát huy tự do dân chủ trên toàn cầu. Là một quốc gia tương đối trẻ tuổi nhưng Hoa Kỳ vẫn có lịch sử phong phú và văn hóa đa dạng. Ngoài các sự kiện trọng đại và chi tiết cơ bản về lịch sử còn có nhiều điều thú vị bất ngờ về Mỹ được sưu tầm sau đây mà cả dân bản xứ cũng không hề biết.
- Năm 1775 có 32 thuộc địa Anh quốc ở Mỹ nhưng sử sách chỉ nhắc đến 13 thuộc địa vì đó là những thuộc địa nổi dậy chống Anh quốc và tuyên ngôn độc lập.
- Tiểu bang Virginia được mệnh danh là sinh quán của các vị tổng thống Hoa Kỳ. Tám vị TT Mỹ sinh ra tại vùng đất này.
- Tiểu bang Maryland có nhiều triệu phú nhất Hoa Kỳ tính theo đầu người.
- Hoa Kỳ trải qua cuộc nội chiến khốc liệt vì vấn đề nộ lệ, nhưng người Mỹ làm chủ nô lệ đầu tiên là một người da đen. Đa số những nô lệ đầu tiên được gởi tới vùng đất mới là những người da trắng gốc Ái Nhĩ Lan bị Anh quốc bắt làm tù binh khi xâm chiếm quốc gia này và bán làm nô lệ cho các thương gia người Anh định cư tại thuộc địa Anh ở Mỹ.
- John Adams tổng thống thứ nhì của Hoa Kỳ, và Benjamin Franklin một nhà chính trị gia và khai quốc công thần đều ký tên vào bản Tuyên Ngôn Độc Lập vào ngày 4 tháng 7 và cùng chết vào ngày 4 tháng 7, 1826. Trước đó hai người đã từng đánh cược với nhau xem ai sẽ chết trước.
- Tiền giấy có mệnh giá lớn nhất ở Mỹ là tờ $10,000.
- Mỗi $1 trong $5 tiền thuế của dân được dùng cho quốc phòng. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ là nhà thuê tuyển lớn nhất với 1% lực lượng nhân viên trong nước Mỹ làm việc cho Bộ Quốc Phòng.
- Hằng năm khoảng 10% các công ty doanh nghiệp Mỹ bị thua lỗ và phải dẹp tiệm.
- Năm 1943 thời Đệ II Thế Chiến Hoa Kỳ cấm buôn bánh mì cắt lát (sandwich) để tiết kiệm và bảo toàn lúa mì, thép, và giấy sáp lúc đó được dùng để gói bánh mì.
- Ngoài vùng đất liền lãnh thổ của tiểu bang Louisiana còn bao gồm 2,482 hải đảo bao phủ 1.3 triệu mẫu acre.
- Năm 1946 Hoa Kỳ đề nghị mua quốc gia Greenland với giá $100 triệu nhưng bất thành.
- Tiểu bang Ohio được liệt kê là tiểu bang 17 của Hoa Kỳ nhưng trên thực tế Quốc Hội đã quên biểu quyết cho Ohio gia nhập liên bang Hoa Kỳ mãi cho đến năm 1953.
- Mỗi năm California xảy ra khoảng 500,000 cơn địa chấn dưới lòng đất được ghi nhận bằng máy.
- Thị trấn Point Roberts, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ (dân số 1,000) nằm trong lãnh thổ Canada, muốn ra vào thị trấn bắt buộc phải đi xuyên qua Canada. Hằng ngày sinh viên đi học tại trường Trung Học Blaine, Washington phía bên Mỹ phải làm thủ tục nhập cảnh và qua cửa hải quan.
- Vào Đệ II Thế Chiến Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt phải mượn xe limousine của trùm xã hội đen khét tiếng Al Capone để đi đến nơi đọc diễn văn, vì đó là chiếc xe bọc sắt chống đạn duy nhất ở Mỹ vào thời đó.
- Tiểu bang Kentucky có hệ thống hang động hơn 200 dặm là dài nhất trên thế giới.
- Tên gọi đầu tiên của New York là New Amsterdam khi dân Hòa Lan đến định cư tại vùng này vào năm 1614 và New Jersey thuở đầu có tên là New Sweden do dân Thụy Điển đến định cư đặt tên.
- Vào Đệ II Thế Chiến, Lục Quân Hoa Kỳ đã vô tình thả bom vào một thị trấn nhỏ ở Oklahoma.
- Quân chủng Không Quân Hoa Kỳ là lực lượng không quân lớn nhất thế giới, lực lượng không quân thứ nhì trên thế giới thuộc quân chủng Hải quân Hoa Kỳ.
- Hải quân Hoa Kỳ đã huấn luyện một bầy cá heo gồm 80 con thông minh tột đỉnh để canh gác nơi cất giữ đầu đạn hạt nhân.
- Gerald Ford là vị Tổng Thống và Phó Tổng Thống duy nhất không được dân bầu chọn trực tiếp mà do tình huống đẩy đưa ông vào chức vụ này.
- George Washington vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ phải mượn tiền để đi dự lễ nhậm chức của mình. Ông không thích bắt tay với người lạ cho nên khách viếng thăm Tòa Bạch Ốc phải nghiêng mình cúi chào thay vì bắt tay tổng thống. Ngoài ra ông còn là một thương gia thành đạt và làm chủ xưởng rượu whiskey lớn nhất nước Mỹ vào thời đó.
- Năm 1952 khi hết nhiệm kỳ Tổng Thống Harry Truman ngồi vào xe riêng và tự mình lái về Tiểu Bang Missouri nơi ông từng sinh sống trước đó.
- Điểm gần nhất giữa Mỹ và Nga chỉ cách nhau có 4km.
- Lá cờ 50 sao hiện tại của Hoa Kỳ là dự án thiết kế của cậu học trò 17 tuổi Robert Heft. Robert được chấm điểm B- cho thiết kế đó nhưng vào năm 1959, khi lá cờ được chính thức chọn làm quốc kỳ thì thầy giáo của Robert đã đổi điểm cho Robert từ B- thành A.
- Trong các nghi lễ chào cờ quân đội Hoa Kỳ, chỉ được phép dùng các lá cờ Hoa Kỳ làm tại Mỹ, không được dùng cờ làm ở Trung Quốc.
- 80% đất đai của Tiểu Bang Nevada thuộc quyền sở hữu của chính phủ liên bang.
- William Howard Taft là tổng thống cân nặng nhất của Hoa Kỳ. Vào ngày nhậm chức ông bị mắc kẹt trong bồn tắm và phải kêu người đến đập phá bồn để lôi kéo ông ra.
- Ngũ Giác Đài là tòa nhà có diện tích lớn nhất trên thế giới.
- Hoa Kỳ có tỷ lệ ly dị, người mắc bệnh tâm thần, và tội phạm ở tù nhiều nhất thế giới.
- Những cây thông ở miền đông của dãy núi White Mountains, California có tuổi thọ lâu đời nhất thế giới: 5,063 tuổi đời.
- Hoa Kỳ có tổng cộng 19 hàng không mẫu hạm trong khi tổng số hàng không mẫu hạm của các nước còn lại trên thế giới chỉ là 12.
- Trước cuộc tàn sát chủng tộc người Do thái trong Đệ II Thế Chiến, Hitler đã đề nghị cho Hoa Kỳ, Anh Quốc và một số quốc gia khác tiếp nhận tỵ nạn Do thái nhưng tất cả đều từ chối.
- Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Iraq là toà đại sứ lớn nhất ở ngoại quốc, tốn 750 triệu để xây và 6 tỷ mỗi năm để điều hành.
- Sở Bưu Chính Hoa Kỳ vẫn phải dùng xe ngựa để đưa thư đến 2 nơi là: Supai và Phantom Ranch, Arizona.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn