01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8460)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18364)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6511)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5798)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5976)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi nào cần xin giấy phép sửa nhà hoặc xây phòng

07 Tháng Bảy 201512:28 CH(Xem: 2433)
blank
Hầu hết mọi người đã từng nghe về Giấc Mơ Mỹ (The American Dream), là một niềm tin về lý tưởng tự do cho phép tất cả các công dân Mỹ theo đuổi các mục tiêu trong cuộc sống qua sự làm việc siêng năng và tự chọn. Qua thời gian ý nghĩa của câu này đã biến đổi thành mục tiêu về vật chất.

Ngày nay một trong những định nghĩa phổ biến về Giấc Mơ Mỹ là làm chủ một căn nhà. Người nào mua được nhà có nghĩa là đã đạt được Giấc Mơ Mỹ, nhiều khi phải dành dụm cả đời mới có được. Giá nhà càng tăng thì giấc mơ này sẽ vụt khỏi tầm tay của nhiều công dân Mỹ.

Tuy nhiên đối với những người sở hữu một căn nhà thì trách nhiệm đóng thuế, duy trì và sửa chữa không phải là nhỏ. Thống kê cho thấy 70% dân Mỹ tự sửa nhà thay vì thuê người khác làm. Điều này có lợi một phần vì họ có thể tiết kiệm tiền và làm theo ý mình.

Đối với những công việc sửa chữa nhỏ thì có thể tự làm, nhưng những sửa chữa lớn đa số phải thuê người làm và cần phải có giấy phép từ cơ quan thẩm quyền của địa phương. Nếu không thì có thể gặp rắc rồi về sau khi bán nhà. Ngoài ra việc tự sửa nhà còn đòi hỏi đến kiến thức và tuân thủ luật xây dựng (building code) địa phương.

Trong cộng đồng người Việt, việc sửa nhà hoặc xây thêm phòng là chuyện thường. Việc sửa nhà toàn diện hoặc xây thêm phòng là một sự tốn kém đáng kể vì thế các chủ nhà có tâm lý thường thuê nhà thầu (contractor) nào ra giá rẻ nhất, thậm chí cả công ty hoặc người sửa nhà không có bằng hành nghề.

Có nhiều người cảm thấy rất ngại khi làm những công việc phải thông qua thủ tục hành chính, một phần có thể là do trở ngại về ngôn ngữ, nhất là những việc liên quan đến xây dựng và sửa chữa nhà cửa. Trong trường hợp đó thì nên thuê người ngoài hoặc công ty xây dựng có giấy phép hành nghề (licensed construction company) để phụ trách xây dựng cũng như lo hết thủ tục giấy tờ từ đầu đến cuối. Nếu đã quyết định trả tiền để thuê người sửa nhà thì không nên tự đứng tên xin giấy phép (owner permit) vì không thể lường được những rủi ro có thể xảy ra.

Chính quyền có các quy định về tiêu chuẩn an toàn trong luật xây dựng không chỉ để bảo vệ người chủ nhà hiện thời mà luôn cả các chủ nhà sẽ mua căn nhà đó trong tương lai. Không những thế mà các công ty cho vay tiền mua nhà (mortgage company) và bảo hiểm cũng muốn bảo vệ quyền lợi của họ đối với căn nhà còn thiếu nợ. Hơn nữa các chính quyền địa phương đòi hỏi giấy phép khi sửa nhà hoặc xây thêm phòng vì những việc này sẽ tăng trị giá của căn nhà, và khi giá nhà tăng thì mức thuế nhà đất cũng sẽ tăng theo. Do đó cơ quan thuế vụ địa phương muốn biết về tất cả các sửa chữa hoặc xây thêm phòng để thẩm định đúng mức thuế.

Người đứng tên giấy phép xây dựng là người chịu trách nhiệm và bảo đảm rằng công việc sẽ được làm đúng tiêu chuẩn và hợp pháp. Tùy theo quy mô của việc sửa chữa, lệ phí xin giấy phép có thể từ $100 đến $1,000 và có khi cơ quan thẩm quyền chỉ đến kiểm tra (inspect) một lần, có khi phải nhiều lần theo từng giai đoạn trong quá trình xây dựng cho đến khi hoàn tất. Mục đích của việc kiểm tra là để bảo đảm sự tuân thủ đúng luật xây dựng địa phương và bắt buộc phải chỉnh sửa bất cứ sai sót nào không đúng quy định.

Người chủ nhà chỉ vì muốn tiết kiệm tiền mà chịu đứng tên giấy phép xây dựng có nghĩa là họ phải chịu trách nhiệm về mọi mặt từ việc sơ đồ vẽ, thiết kế, việc làm ẩu tả, dối trá, vật liệu kém chất lượng, vv... Trường hợp tệ nhất là lỡ khi một công nhân bị tại nạn thương tích trong lúc làm việc hoặc làm hư hại đến nhà cửa, cơ ngơi, xe cộ hoặc tài sản của hàng xóm thì chủ nhà phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Nhiều nhà thầu không muốn gánh trách nhiệm to lớn này nên họ ra giá rẻ để sửa nhà hoặc xây thêm phòng với điều kiện là chủ nhà phải đứng tên giấy phép. Hoặc họ có thể cố thuyết phục chủ nhà rằng xin giấy phép sẽ mất nhiều thì giờ hoặc điều đó sẽ khiến chủ nhà trả tiền thuế nhà đất nhiều hơn. Đừng nhẹ dạ nghe theo lời đề nghị này; chẳng thà trả thêm tiền để nhà thầu lo thủ tục giấy phép để có thể yên tâm và tránh rắc rối về sau. Một công ty xây dựng chính đáng sẽ có bảo hiểm về hư hại, tai nạn lao động, vv… Hơn nữa trong quá trình sửa nhà hoặc xây dựng nếu cơ quan thẩm quyền hoặc kiểm tra viên có câu hỏi nào về kỹ thuật thì nhà thầu có thể trả lời tường tận hơn là người chủ nhà không có kiến thức chuyên môn về xây dựng. Một khi nhà thầu xây dựng xin giấy phép cho bất cứ việc sửa chữa hoặc xây dựng nào thì hãy yêu cầu bản sao để lưu giữ hầu khi cần đến về sau.

Cuối cùng phài nhắc đến rủi ro trong việc xây thêm phòng mà không xin giấy phép vì nhiều chủ nhà đã lâm vào tình huống này. Sau đây là trường hợp thật đã xảy ra với một số chủ nhà trong cộng động người Việt.

Không biết là do ai thưa hay vì lý do gì đó mà cơ quan thẩm quyền biết được chuyện xây thêm phòng trái phép nên lập tức buộc phải đập phá ngay căn phòng hoặc diện tích đã xây trái phép. Ngoài ra chủ nhà còn bị phạt tiền. Rốt cuộc chủ nhà bị mất nhiều tiền hơn là số tiền tiết kiệm được vào ban đầu.

Những trường hợp phiền phức khác là khi bán nhà. Nếu có bất cứ sai sót nào được phát hiện trong quá trình kiểm tra nhà thì chủ nhà phải sửa trước khi bán nhà hoặc nếu không có giấy phép hợp pháp thì người mua có thể rút lui hoặc buộc chủ nhà phải hạ giá. Những sửa chữa nhỏ như sơn nhà, thay thảm, lót gạch thì không cần xin giấy phép nhưng bất cứ việc sửa chữa nào liên quan đến hệ thống điện, máy sưởi, máy lạnh, ống nước, hoặc thay đổi cấu trúc của căn nhà (xây ban công, xây thêm phòng, mái hiên, hồ tắm), cần phải xin giấy phép. Ví dụ, nếu muốn xây một hàng rào quanh nhà thì cũng nên xác nhận quy định về kích thước và chiều cao hoặc nếu không thì sẽ phải tháo bỏ hoặc cắt xuống theo đúng quy định.

Nếu chủ nhà không xin giấy phép mà lỡ xảy ra cháy nhà và quá trình điều tra xác định là do lỗi bắt nối giây điện không đúng, thì công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường. Nên nhớ bất cứ việc sửa chữa, nâng cấp, xây dựng thêm nào trị giá trên $5,000 phải có giấy phép. Hầu hết mọi thành phố đều đăng tải bộ luật xây dựng cùng lệ phí của giấy phép trên trang web để chủ nhà có thể tham khảo trước.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn