01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Khi người vợ không còn ham chuyện gối chăn

11 Tháng Tám 20153:13 CH(Xem: 2159)

blank

 

"... Chẳng phải vì chồng tôi là người này nọ khiến tôi mất cảm xúc với chuyện yêu đương. Ngược lại, anh ấy rất thương vợ con. Tất cả đều là do tôi từ lâu lắm rồi không còn ham muốn sex, nếu từ giờ không còn chuyện ấy nữa thì tôi cũng không màng. Nhưng chồng tôi thì rất buồn. Biết mình không công bằng với chồng nên tôi có ý định bảo anh rằng tôi không phản đối chuyện anh có 'mèo mỡ' bên ngoài, miễn là đừng để tôi biết những chi tiết về việc đó. Nhưng cô bạn thân lại nói tôi điên và rằng cuộc hôn nhân của tôi sẽ ở trên bờ vực thẳm. Cô ấy nói có đúng không? Tôi có nên làm vậy không?".

 

Việc chăn gối là yếu tố tuy kín đáo nhưng lại quan trọng bậc nhất trong tình yêu cũng như hạnh phúc của vợ chồng, được xem là việc thể hiện tình yêu của mình dành cho người phối ngẫu. Đã có rất nhiều đôi vợ chồng tan vỡ chia tay vì vấn đề này, khi gối chăn không còn mặn nồng thì tình yêu dần phai lạt. Rất nhiều sách báo đã cung cấp những tiêu đề như cẩm nang, bí quyết... bảo vệ hạnh phúc, cung cấp một số kiến thức cần thiết dành cho những người bị rơi vào tình trạng lúng túng khi chăn gối lạnh lùng.

Một bài đăng trên báo mạng đề nghị 5 cách tăng cường ham muốn tình dục hiệu nghiệm, đưa ra nhận xét, "Không một ai có thể phủ nhận rằng đời sống tình dục vợ chồng có ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo vệ, giữ gìn hạnh phúc gia đình và giúp cho tình vợ chồng được khăng khít hơn, bền chặt hơn. Tuy nhiên, theo thời gian cùng với những áp lực công việc, áp lực cuộc sống đôi khi làm cho ham muốn tình dục của hai vợ chồng có thay đổi theo chiều hướng giảm sút, với 5 cách tăng cường ham muốn tình dục dưới đây, rất đáng để bạn tham khảo và áp dụng."

1. Tập yoga giúp bạn tăng cường ham muốn tình dục.

2. Uống mỗi ngày 1 ly rượu vang đỏ giúp tăng cường ham muốn tình dục.

3. Nói chuyện khiêu gợi giúp tăng cường ham muốn tình dục.

4. Nắm tay nhau nhẹ nhàng tình cảm.

5. Đàn ông mặc áo màu đỏ sẽ tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới.

Ngoài ra, các bác sĩ gia đình cũng lưu ý các ông chồng bị vợ trốn tránh việc làm tình vì người vợ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, ngoài những trục trặc về sinh lý, sức khỏe, còn có những xáo trộn về tâm lý như lo âu, dễ cáu gắt, buồn bực, nên nếu không được chồng cảm thông, chia sẻ thì gia đình rất dễ bất hòa. Chênh lệch về tầm vóc và thể lực cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng, đặc biệt có những phụ nữ không chịu nổi sức làm tình dẻo dai hay bất tận của chồng, hoặc bị đau đớn khi làm tình, hoặc không thể cho chồng làm tình nhiều lần trong 1 đêm v.v.. Tóm lại là những vấn đề phát sinh làm cho người phụ nữ không còn ham muốn, thậm chí đến sợ hãi việc chăn gối cùng chồng. Một bài báo về "vợ lười yêu chồng" đưa ra lời khuyên như sau:

Ở phụ nữ mức độ quan tâm chuyện chăn gối đều khác nhau. Ngay ở mỗi người đã khác nhau tùy hoàn cảnh, theo thời gian, tâm trạng, chu kỳ kinh nguyệt, sức khỏe, nên có nhu cầu khác nhau… Nếu giữa vợ chồng có sự chênh lệch thì cần trao đổi, chuyện trò thẳng thắn để cả hai cùng biết cách dung hòa. Trong trường hợp sự khác biệt quá lớn thì có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng. Người vợ nếu bị “ép buộc” hoặc cố “chìu” chồng, lâu dài nảy sinh tâm lý miễn cưỡng, thậm chí là kinh hãi, lãnh cảm. Người chồng sẽ cảm thấy hụt hẫng và bị tổn thương. Có không ít phụ nữ, đặc biệt sau khi sinh con đầu lòng, thường ít khi quan tâm tới đời sống chăn gối hay nhu cầu của người bạn đời, điều này vô tình làm ảnh hưởng tới hạnh phúc hôn nhân gia đình, vì vậy, bạn cần phải nắm bắt được tâm lý của người chồng, đồng thời khắc phục “vấn đề” ở bản thân để gìn giữ hạnh phúc gia đình, bởi tình dục là món quà của thượng đế dành cho cả hai vợ chồng nếu đôi bên biết đón nhận.

Không còn tha thiết chuyện phòng the với chồng đã là một vấn đề trầm trọng, huống chi là người vợ lại nhắm mắt làm ngơ, hoặc công khai "cho phép" chồng tự do đi tìm thỏa mãn tình dục, không khác gì thả hổ về rừng, thả chim lên trời, thả cá xuống biển. Con người nào cũng có một con ma dâm dục ẩn nấp trong lòng, mà đàn ông dễ dàng thể hiện nhất; hơn nữa, sắc đẹp tạo nên sắc dục nơi người đàn ông, dù ông ta già mấy đi nữa nhưng khi nhìn thấy một cô gái có nhan sắc quyến rũ cũng đều hấp dẫn đối với ông ta, có khi còn sinh ra gợi dục. Nhà Phật cho ÁI DỤC là thứ nguy hiểm vô cùng. Đừng nói chỉ là mấy bà vợ sợ hãi ái ân, một cặp vợ chồng đang mặn nồng chăn gối mà bà vợ thả cho đi hoang, về VN chẳng hạn, thì thế nào cũng có ngày mất chồng vào tay những thiếu nữ xinh đẹp hay ăn nói ngọt ngào, chìu chuộng tình tứ. Tuy là cái lòng dạ chung tình là do ở mỗi cá nhân, có người vì ý thức nên tự bản thân họ kỷ luật vì họ có tình yêu thực sự đối với người hôn phối, nhưng nếu họ cứ gặp thường xuyên những tình cảnh, tình huống có thể làm cho họ dễ dàng sa ngã, thì có lúc con lợn lòng sẽ thoát củi xổ lồng mà làm những việc bại hoại.

Đa số chuyện đổ vỡ vợ chồng bởi sinh lý không được thỏa mãn, thường xảy ra nơi người đàn ông, khi ông chồng bị yếu sinh lý hay sớm bất lực, trong khi người vợ đang còn sung sức, người phụ nữ ấy có thể vì không được thỏa mãn tình dục mà đi tìm người đàn ông khác. Trong cả hai trường hợp, cần thiết nên ngồi lại với nhau để đưa ra vấn đề hụt hẩng ấy mà vợ chồng tìm giải pháp, nếu yêu thương nhau thực sự, việc ái ân sẽ không là vấn đề trầm trọng, mà tình yêu, nghĩa sống đối với nhau mới là quý báu để cùng sống bên nhau trọn đời. Hãy nên bắt chước tính cách nói chuyện với nhau ngay thẳng và rõ ràng của người phương tây, vì người đông phương rất hời hợt việc vợ chồng trao đổi bàn bạc với nhau những sự việc có thể ảnh hưởng đến đời sống hạnh phúc vợ chồng, để rồi, khi có vấn đề gãy đổ xảy đến, họ không nhận có phần lỗi của họ, chỉ biết đổ tội cho nhau, thế là đi đến chia tay trong đau khổ và thù hận.

Bỗng dưng mình bị rơi vào tình trạng không còn ham muốn sinh lý, mình phải xem xét lại mình về tâm và sinh lý. Có khi tâm lý vì bị một cú sốc kinh hoàng nào đó, làm cho mình trở nên lãnh cảm. Có người bị sốc về sinh lý cũng sinh ra tâm trạng lãnh cảm vì sợ hãi, thí dụ bị hãm hiếp. Không ai muốn mình bỗng dưng trở thành một kẻ bất lực hay lạnh cảm để sinh ra không yêu người, yêu đời; vậy hãy tìm ra nguyên nhân thực sự của nó.

Con người chỉ cần mất quân bình trên phương diện gì đó, cũng có thể biến thành một nhân cách khác, một con người khác. Riêng trong cuộc sống vợ chồng, tình và nghĩa được đặt lên trên sắc và dục, nhờ thế vợ chồng mới có thể trở thành đôi bạn đời. Chỉ khi nào một trong hai người không có tình yêu thực sự, thì không riêng chỉ là việc ái ân thể xác, tiền bạc còn dễ làm cho lòng dạ con người tham lam và sa ngã hơn.

Ông Tâm Tĩnh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn