01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8403)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18327)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6474)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5776)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5936)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Du lịch trị bệnh

18 Tháng Tám 20159:03 SA(Xem: 2324)
blank 

Du lịch trị bệnh hoặc Du lịch Y tế (Medical tourism) là loại du lịch đang có xu hướng phát triển mạnh trên thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cùng với nhu cầu du lịch vui chơi, giải trí, nhiều người còn đi du lịch để trị bệnh tại những nước có nền y tế phát triển trên thế giới.

Các nhân tố dẫn tới xu hướng phát triển gần đây của du lịch trị bệnh bao gồm chi phí cao cho việc điều trị y tế hoặc phải chờ đợi lâu cho một số loại giải phẫu ở các quốc gia tân tiến, sự thuận tiện và dễ dàng trong việc đi du lịch quốc tế, và những cải thiện trong lĩnh vực y tế và các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Những điểm du lịch trị bệnh nổi bật trên thế giới bao gồm Brunei, Cuba, Colombia, Hồng Kông, Hungary, Ấn Độ, Do Thái, JordanMalaysia, Philippines, Singapore, Nam Phi, Thái Lan và Mexico. Vài quốc gia như Thái Lan, Singapore, Nam Phi còn đẩy mạnh việc đầu tư và quảng bá du lịch trị bệnh. Để thu hút bệnh nhân nước ngoài một bệnh viện ở Thái Lai còn có các thông dịch viên nói 22 thứ tiếng khác nhau.

Theo Wikipedia, khái niệm du lịch trị bệnh không phải là mới. Du lịch trị bệnh xuất hiện hàng nghìn năm trước, khi những người hành hương Hy Lạp đi từ vùng Địa Trung Hải đến vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc vịnh Saronic có tên gọi Epidauria. Vùng đất này vốn là nơi thờ vị thần trị bệnh Asklepios. Epidauria trở thành điểm du lịch chăm sóc sức khỏe đầu tiên. Các suối nước khoáng cho bệnh nhân đến nghỉ ngơi, tắm và hồi phục cũng có thể được coi là dạng dầu tiên của loại du lịch này.

Chi phí thấp chính là sức hút khiến ngành du lịch này bùng nổ. Theo số ước tính, hàng năm khoảng 750,000 người Mỹ đi du lịch trị bệnh vì giá rẻ hơn so với ở Mỹ. Hơn nữa các bác sĩ và bệnh viện nước ngoài sẵn sàng cho biết giá cả toàn bộ của việc điều trị hoặc giải phẫu bao gồm các xét nghiệm cần thiết, chụp hình, và điều dưỡng sau giải phẫu trong khi khó có thể nắm rõ được giá ở các bệnh viện Mỹ.

Tùy vào địa điểm và loại thủ thuật bệnh nhân có thể tiết kiệm từ 50% đến 70% so với việc trị bệnh hay giải phẫu ở Mỹ. Giá của một ca giải phẫu ở nước ngoài có thể bằng 1/5 giá ở Mỹ và giá trồng răng bằng 1/10. Điển hình là ca mổ van tim ở Mỹ sẽ tốn $150,000 trong khi ở Colombia thì chỉ tốn $30,000. Ngay cả sau khi đã tính tiền vé máy bay, khách sạn, phương tiện chuyên chở, ăn uống thì nhiều người vẫn cho rằng họ đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn so với ở Mỹ.

Những bệnh nhân thường ra nước ngoài để mổ tim, mổ thần kinh, thay khớp, điều trị ung thư, và cấy ghép nội tạng. Tuy nhiên tỷ lệ người đi du lịch để giải phẫu thẩm mỹ còn nhiều hơn số nguời đi trị bệnh. Dân Mỹ thường đi Mexico, Argentina, Colombia, Costa Rica, Brazil, Bolivia để giải phẫu thẩm mỹ, trong khi dân Âu châu thì sang Bỉ, Ba Lan, Litvia, Hungary, Slovakia, dân Á đông thì thích sang Thái Lan và gần đây nhất là Hàn Quốc để sửa sắc đẹp. Sở dĩ những quốc gia này có chi phí y tế thấp là vì nhân công giá rẻ và không có hệ thống thưa kiện vì hành y sơ suất (malpractice suit) như ở Mỹ. Ở Mỹ một bác sĩ chữa trị hoặc giải phẫu sai lầm có thể bị thưa và buộc phải bồi thường cho bệnh nhân, trong khi ở một số nước ngoài thì không có biện pháp này.

Ngoài ra những quốc gia đang phát triển du lịch y tế, được đánh giá cao về dịch vụ chăm sóc bệnh nhân theo tiêu chuẩn Mỹ hoặc Tây phương trong khi chi phí thì lại thấp. Bệnh viện Đại học quốc gia (National University Hospital) ở Singapore có trang thiết bị, tiện nghi, dịch vụ hoàn hảo như một khách sạn 5 sao có 10% bệnh nhân là ngoại quốc.

Hệ thống y tế Mỹ có nhiều vấn đề khiến chi phí trị bệnh càng gia tăng chẳng hạn như thiếu bác sĩ và y tá trong khi bảo hiểm thì lại cắt giảm hoặc hạn chế trả tiền cho một số dịch vụ nên xu hướng du lịch trị bệnh càng phổ biến. Hãng bảo hiểm sức khỏe BlueShield of California có chương trình "Access Baja" dành cho người Mỹ và Mễ muốn đến vùng bắc Mexico để trị bệnh. Công ty bảo hiểm BridgeHealth International (Denver) cũng có hệ thống trị bệnh ở nước ngoài. Ngày nay nhiều công ty bảo hiểm rất sẵn lòng trả tiền cho việc điều trị ở nước ngoài vì giá rẻ hơn ở Mỹ. Hãy tham khảo với hãng bảo hiểm nếu có ý định trị bệnh ở nước ngoài để biết trước những thủ tục và giấy tờ biên nhận cần nộp để được hoàn tiền.

Không những các hãng bảo hiểm mà ngay cả một số công ty Mỹ cũng chịu trả tiền để nhân viên trị bệnh ở nước ngoài cũng vì lý do chi phí thấp. Công ty HSM, chuyên sản xuất đồ dùng nội thất và phụ tùng xe hơi đã đài thọ trọn chuyến đi của hai nhân viên đến Costa Rica để giải phẫu cột bao tử và thay khớp đầu gối. Công ty cho hai nhân viên lựa chọn nếu giải phẫu ở Mỹ thì phải trả tiền túi (copay) là $3,000 còn nếu chịu ra nước ngoài thì không phải trả gì hết mà mỗi người còn lãnh được chi phiếu $2,500 vì tiết kiệm được cho công ty khoản tiền đáng kể.

 

Làm cách nào để tránh trở thành nạn nhân của các lang băm và lựa chọn bệnh viện có thể tin cậy được khi trị bệnh ở nước ngoài?

Hãy chọn điều trị tại các bệnh viện nhận được chứng chỉ kiểm định của cơ quan Joint Commission International (JCI) của Mỹ hoặc tổ chức Trent International Accreditation Scheme (TIAS) của Anh và Hồng Kông. JCI đã chứng nhận 469 bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc y tế trên 50 quốc gia dựa trên các tiêu chuẩm chăm sóc y tế nghiêm ngặt và quan trọng nhất. JCI đánh giá các bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế qua 1,166 yếu tố và 285 hạng mục. Vì JCI có uy tín cao trên khắp thế giới nên hầu hết các bệnh viện ngoại quốc muốn có được sự chứng nhận từ JCI. Không những thế, JCI còn tái đánh giá các bệnh viện được chứng nhận mỗi ba năm.

Tháng 6, 2015 Bệnh viện Quốc Tế VinMec (VinMec International Hospital) ở Hà Nội, là bệnh viện đầu tiên ở VN được JCI chứng nhận. Ba bệnh viện khác ở VN cũng đang chờ đợi để được chứng nhận. Ở các bệnh viện có JCI chứng nhận đa số các bác sĩ được đào tạo hoặc tu nghiệp ở nước ngoài, đều có tay nghề cao, bệnh viện được quản lý theo kiểu Mỹ hoặc Tây phương, có thiết bị tối tân, hệ thống chăm sóc bệnh nhân tốt với tỷ lệ 1 y tá chăm sóc 4 bệnh nhân.

Trị bệnh ở nước ngoài cũng có một số rủi ro mà các ca thực hiện trong nước không có. Thái Lan có rủi ro cao bị nhiễm HIV, ở các quốc gia Á châu khác thì nhiễm viêm gan và bệnh sốt xuất huyết. Có vài trường hợp mà bệnh nhân từ Ấn Độ mang về nước nhiều loại vi khuẫn kháng thuốc. Sau khi giải phẫu bệnh nhân đi máy bay có thể tăng nguy cơ biến chứng. Những chuyến bay dài sẽ tác động xấu với những người có vấn đề về tim mạch (nguy cơ tắc nghẽn mạch) và hô hấp.

Hiện nay, loại du lịch trị bệnh còn khá mới tại Việt Nam đối với khách ngoại quốc nhưng người Việt sống ở nước ngoài cũng lợi dụng một công hai chuyện khi về Việt Nam thăm gia đình và trị bệnh, giải phẫu thẩm mỹ, trồng răng cùng lúc, dù hệ thống cơ sở y tế của Việt Nam chưa hiện đại và tiên tiến bằng các nước láng giềng như Thái Lan và Singapore. Ngoài ra còn có vấn đề vệ sinh đáng ngại như không sát trùng dụng cụ khám bệnh, hoặc tái sử dụng kim chích, dùng thuốc giả, dùng các sản phẩm máu không an toàn, và nhiễm các bệnh lao, phổi, thương hàn, viêm gan, HIV, AIDS.

Có rất nhiều trường hợp ‘tiền mất tật mang’ đối với Việt Kiều về nước làm răng hoặc giải phẫu thẩm mỹ. Nhiều người bỏ ra mấy ngàn để làm nguyên hàm răng ở VN, sau khi về Mỹ thì bị đau răng, ăn không được. Có người tốn nhiều hơn để trồng răng nhưng vài tháng sau răng bị rớt ra vì ở VN chỉ dán keo chứ không trồng răng. Rốt cuộc phải trả thêm tiền để làm lại ở Mỹ cho chắc ăn.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn