01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7776)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17798)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6101)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5415)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5531)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư?

15 Tháng Chín 20156:32 CH(Xem: 2160)
blank 

Mặc dù ngày nay ngành y khoa có những tiến bộ đáng kể về phương thức điều trị nhiều căn bệnh nhưng ung thư vẫn được xem là một bệnh nan y với tỷ lệ tử vong cao, quá trình điều trị lâu dài và tốn kém. Nghiên cứu khoa học cho thấy 70% nguyên tố gây ung thư liên quan đến lối sống và có thể tránh khỏi. Hầu hết mọi người đều thừa nhận các phương cách phòng ngừa phổ biến như ăn uống lành mạnh, tập thể dục, bớt uống rượu và không hút thuốc để giúp giảm nguy cơ ung thư, nhưng một số phương cách khác sau đây cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

 

Bớt ăn thịt nướng (barbecue), thịt chiên

Nhiều cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy sự liên kết giữa việc ăn thịt và một số loại ung thư. Đặc biệt là cách nấu thịt như chiên, thui đen, nướng cháy trực tiếp trên lửa nóng có thể rất nguy hại vì sẽ tạo heterocyclic amines (HCA) trong quá trình nướng. HCA hình thành khi axit amin (amino acid) nền tảng của chất đạm (protein) phản ứng với sức nóng khi nấu nướng. HCA có khả năng biến đổi tế bào gen trong DNA và gây các loại bệnh như ung thư ruột kết, tuyến tụy, và tuyến tiền liệt. Có thể giảm nguy cơ này bằng những cách sau đây:

1. Đừng nướng thịt trực tiếp trên lửa nóng, hãy lót giấy bạc (aluminum foil) trên lò nướng và nướng thịt trên giấy này.

 2. Trước khi nướng bằng lò than hãy dùng lò microwave để nấu thịt chín một phần hầu giảm thời gian nướng.

3. Thường xuyên lật thịt khi nướng để không bị cháy.

4. Lạng bỏ phần bị cháy và đừng ăn.

5. Đừng nướng thịt lâu hơn 20 phút.

6. Trước khi nướng thịt nên ướp 1 tiếng hay lâu hơn bằng các gia vị chống lão hóa và độc tố như: tỏi, hành, sả, gừng, húng, hương thảo, nghệ. Các gia vị này có thể giảm 80% HCA.
blank

Uống nước vòi được lọc (filter)

Ủy ban Nghiên cứu Ung thư do Tổng thống bổ nhiệm công bố báo cáo cho thấy nước vòi được lọc an toàn hơn là nước đóng chai. Nguồn gốc xuất xứ và quá trình chế biến của nước đóng chai đôi khi không rõ ràng trong khi nước từ trong vòi được kiểm tra nghiêm ngặt và phải đạt các tiêu chuẩn về tinh khiết, vệ sinh, và môi trường. Có thể tìm hiểu thêm về phẩm chất của nước vòi từ trang mạng của Thủy cục địa phương hoặc tìm trang mạng này trong hóa đơn nước; ngoài ra có thể gọi điện thoại và yêu cầu bản báo cáo về phẩm chất nước, theo luật tài liệu này phải được cung cấp miễn phí khi được yêu cầu. Các bộ lọc gắn vào vòi nước được đánh giá cao thuộc hiệu Culligan, Pur Vertical, và Brita OPFF-100. Nếu không muốn gắn bộ lọc vào vòi thì có thể mua bình lọc riêng để lọc nước mỗi khi cần. Sau khi lọc nước nên cất vào chai hoặc lọ đựng bằng thủy tinh. Uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp lọc thận và pha loãng các độc tố trong nước tiểu dẫn đến việc giảm nguy cơ ung thư bàng quang

 

Uống cà phê xay, cà phê phin

Những người uống 5 ly cà phê trở lên mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư não 40%. Tuy nhiên nên tránh loại cà phê uống liền (instant), là dạng cà phê chỉ cần đổ nước sôi vào và quậy tan để uống. Loại cà phê này có thể chứa acrylamide, một hợp chất hóa học được liên kết với ung thư. Ngoài ra acrylamide còn có thể tổn hại đến thần kinh. Hiện nay vẫn chưa có kết quả nghiên cứu đầy đủ về acrylamide, nhưng cà phê xay hoặc cà phê phin được biết là chứa ít lượng acrylamide hơn là cà phê uống liền.

 

Đừng ăn quá nhiều cá

Bác sĩ thường khuyên nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt vì cá có loại chất béo omega-3, tốt cho tim mạch, nhưng không nên ăn cá quá nhiều, theo hội American Heart Association thì nên ăn cá 2 ngày trong tuần. Các loài cá lớn như cá ngừ, cá thu, cá kiếm (sword fish), cá mập có hàm lượng thủy ngân cao. Phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh ăn các loại cá này. Đàn ông có nhiều hàm lượng omega-3 trong máu tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

 

Vo gạo lức thật kỹ

Nhiều người bị bệnh tiểu đường hoặc những người muốn giảm cân hay ăn gạo lức vì có ít tinh bột (đường) hơn là gạo trắng, tuy nhiên gạo lức lại chứa hàm lượng thạch tín cao và thạch tín được biết là chất gây ung thư. Các chuyên gia khuyên là nên vo gạo cho kỹ trước khi nấu.

 

Đừng dùng các hộp đựng thức ăn bằng nhựa hoặc mút

Các hộp đựng thức ăn bằng mút, loại màu trắng thường đựng thức ăn mua to go, và ly uống nước, ly cà phê bằng mút có chứa styrene, một loại hóa chất có thể gây ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các loại hộp đựng hoặc ly uống lâu dài có liên kết với ung thư thực quản và tuyến tụy. Nhất là không nên hâm nóng thức ăn trong microwave bằng những hộp này, mà hãy cho vào tô, chén, hoặc đĩa sành.

 

Hạn chế dùng cellphone

Chỉ nên dùng điện thoại cho các cuộc nói chuyện ngắn hay để gởi tin nhắn vì những tác động sinh học có liên quan trực tiếp tới thời gian tiếp xúc. Để càng xa càng tốt hay bật loa speaker khi nói. Đừng dùng khi có tín hiệu yếu. Nếu phải nói chuyện lâu qua điện thoại di động thì nên dùng bộ ống nghe (headset) hoặc thường xuyên chuyển vị trí của điện thoại, ví dụ từ tai này qua tai khác để sóng điện không tập trung duy nhất vào một chỗ. Hãy chọn điện thoại có chỉ số SAR (Tỷ Lệ Hấp Thụ Riêng) thấp nhất. SAR là đơn vị đo mức năng lượng điện từ được hấp thụ bởi cơ thể khi sử dụng điện thoại di động. Có thể tra cứu số SAR của các loại điện thoại bằng cách tìm kiếm “sar ratings cell phones” trên mạng internet.

 

Ăn thực phẩm sạch (organic)

Thực phẩm sạch là các loại rau quả không dùng thuốc diệt sâu bọ hoặc các gia súc không cho dùng trụ sinh và các loại hoóc môn khác. Những thứ này được nghi là gây nên các vấn đề về rối loạn nội tiết và sinh ung thư. Ít nhất 40 chất gây ung thư được tìm thấy trong các thuốc trừ sâu bọ.

Bổ sung Vitamin D

Từ trước đến nay Vitamin D được biết đến vì tác dụng đối với xương, răng, và da. Tuy nhiên nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy Vitamin D còn có vai trò đáng kể trong việc giảm tới 50% nguy cơ của 17 loại ung thu trong đó có ung thư vú, thận, ruột kết, thực quản, tuyến tụy, buồng trứng. Cơ thể sản xuất Vitamin D tự nhiên dưới da gọi là D3, khi hấp thu ánh nắng mặt trời. Những người ít ra nắng có thể bổ sung Vitamin D từ các loại cá có nhiều dầu (cá hồi, cá ngừ...), dầu thực vật, sữa. Tuy nhiên, cần thận trọng khi bổ sung vitamin D vì hơn 2,000 IU (50 mg) mỗi ngày có thể khiến cơ thể hấp thu quá nhiều canxi, đe dọa đến sự tổn thương của gan và thận.

blank 

Hạn chế chụp CT

Chụp hình CT là một công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh nhưng phương thức này có mức phóng xạ cao hơn là chụp quang tuyến (X ray) rất nhiều và mức phóng xạ cao có thể gây ung thư máu. Các nhà nghiên cứu cho rằng 1/3 chụp CT là không cần thiết. Do đó hãy hạn chế chụp CT nhất là khi đi khám bệnh với nhiều bác sĩ khác nhau, hãy báo cho bác sĩ biết nếu đã chụp CT rồi trong năm và yêu cầu bác sĩ xem kết quả đó thay vì chụp thêm lần nữa. Hoặc có thể hỏi bác sĩ liệu có thể dùng các kỹ thuật chụp hình khác như là MRI hoặc siêu âm thay vì chụp CT.

Ngoài những thứ trên đây cũng nên thường xuyên chú ý đến sự thay đổi của cơ thể, ví dụ như khi đột nhiên xuất hiện bướu, chỗ u lồi trên da, giảm cân vô cớ, ho hoặc khan giọng không dứt, khó tiêu, khó nuốt, thay đổi về tiểu tiện, đại tiện, mệt mỏi, vàng da, loét da, ho ra máu, máu trong phân, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường. Đây chỉ là một số triệu chứng tổng quát, có nhiều loại ung thư không hề có triệu chứng. Khi thấy có bất cứ hiện tượng gì khác lạ, nên đi khám bác sĩ ngay vì đối với bệnh nào cũng vậy, không nhất thiết là ung thư, nếu phát hiện và điều trị sớm thì càng tốt.

Diễm Quyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn