01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7776)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17798)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6101)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5415)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5531)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Cách giảm lãi suất của thẻ tín dụng

22 Tháng Chín 20157:17 CH(Xem: 1805)
blankThứ năm tuần vừa qua Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (US Federal Reserve Bank) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản (prime rate) dành cho các ngân hàng ở mức thấp là 0.250%. Điều này cho thấy ủy ban quản trị vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào sự phục hồi của kinh tế nội địa cộng thêm tình trạng không rõ ràng về ảnh hưởng của các nền kinh tế ngoại quốc có chiều hướng suy giảm như kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên đó cũng là điều đáng mừng cho những ai muốn vay tiền và dùng thẻ tín dụng.

Lãi suất của thẻ tín dụng không phải là mức cố định mà có thể lên xuống tùy theo lãi suất của Liên bang, theo hồ sơ tín dụng của người chủ thẻ, theo tiền sử trả nợ, hoặc theo sự tùy nghi của ngân hàng. Luật pháp quy định rằng ngân hàng phải luôn gởi thông báo cho khách hàng biết trước mỗi khi sắp tăng lãi suất.

Với mức lãi suất thấp của liên bang hiện nay, những người có tín dụng tốt không nên trả lãi suất thẻ tín dụng cao hơn 8.99%; trong khi lãi suất trung bình là khoảng 15%. Nếu trả hết tiền nợ trong thẻ hàng tháng thì không có vấn đề gì để nói, nhưng đối với những người đang khó khăn về tài chánh và không thể trả hết nợ của thẻ tín dụng thì những đề nghị sau đây có thể giúp giảm lãi suất hoặc trả hết tiền nợ để khỏi bị tính lãi suất cao.

Sự cạnh tranh trong ngành tài chánh ngân hàng rất cao khiến các ngân hàng phải tranh giành khách hàng với nhau. Đa số các ngân hàng phải bỏ hàng ngàn đôla vào việc quảng cáo để lấy được khách hàng, do đó, họ không muốn mất khách hàng hoặc thấy khách hàng ngừng sử dụng thẻ.

Một bản báo cáo từ CreditCards.com cho thấy các ngân hàng cấp thẻ tín dụng đã miễn tiền phạt trả trễ cho 86% khách hàng gọi vào và yêu cầu được miễn và 65% khách hàng yêu cầu giảm lãi suất đã được chấp thuận. Vì thế những ai nhận thấy mình đang trã lãi suất quá cao hoặc lãi suất vừa mới bị tăng thì hãy gọi đến ngân hàng phát hành thẻ và yêu cầu họ giảm lãi suất.

Trước khi gọi đến ngân hàng nên chuẩn bị tinh thần và dành đủ thời gian (ít nhất 20 phút) để nói chuyện với nhân viên. Trước tiên phải nghiên cứu lãi suất trên thị trường và so sánh lãi suất giữa một vài ngân hàng. Sau đó hãy tìm những thẻ tín dụng thuộc các ngân hàng mà mình đã là khách hàng lâu năm và có tiền sử trả tiền đúng hạn. Khách hàng lâu năm sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đối với các ngân hàng vì lẽ dĩ nhiên là họ không muốn mất đi một khách hàng tốt.

Kế tiếp phải biết rõ tín điểm (credi score) của mình và lãi suất hàng năm (APR) hiện đang trả là bao nhiêu cùng với cách lãi suất được tính như thế nào, ví dụ lãi suất APR thường được tính bằng cách lấy lãi suất cơ bản làm chuẩn mực rồi cộng thêm hoặc trừ bớt tỷ suất nào đó. Có thể tìm thấy APR trong tài liệu đi kèm với thẻ tín dụng khi mới nhận thẻ trong các mục về điều kiện và điều khoản của thẻ (Terms and conditions) hoặc trong hóa đơn.

Luôn luôn xem xét kỹ hóa đơn vì đôi khi các ngân hàng sẽ không tự động điều chỉnh lãi suất APR khi lãi suất cơ bản được giảm. Cho nên vì lợi ích của mình khách hàng hãy chủ động gọi vào và đề nghị ngân hàng hạ lãi suất APR theo prime rate.

Khi gọi vào thì phải biết rằng nhân viên đầu tiên tiếp cuộc gọi không có thẩm quyền định đoạt lãi suất, và để tránh mất thời gian, hãy yêu cầu nói chuyện trực tiếp với nhân viên của bộ phận có thẩm quyền về lãi suất. Một khi được chuyển đến nhân viên có thẩm quyền hãy đưa ra các lý do thuyết phục sau đây:

- Giải thích về tình trạng tài chánh khó khăn nếu có, nhắc cho họ biết rằng mình luôn trả tiền đầy đủ, đúng hạn, và là khách hàng lâu năm, nói cho họ biết tín điểm của mình và yêu cầu giảm lãi suất. Điều quan trọng nên nhớ là phải luôn giữ thái độ lịch sự và bình tĩnh, hạch sách nhân viên hoặc dùng lời lẽ khiếm nhã sẽ không giúp ích gì cho mình.

- Trong trường hợp bị từ chối thì nên dùng biện pháp mạnh hơn sau đây: nhắc nhở họ rằng có những ngân hàng đang có lãi suất thấp hơn, cho biết mình đang suy tính đến việc chuyển hết tiền nợ trong thẻ tín dụng sang một thẻ của ngân hàng khác (balance transfer), hoặc trả dứt nợ bằng hình thức tổng hợp nợ (consolidation).

- Nếu vẫn không lay chuyển được nhân viên ngân hàng thì hỏi xem lúc nào có thể gọi vào để thương lượng về lãi suất. Ngân hàng có thể có lãi suất thấp hơn theo chương trình ưu đãi trong 6 hoặc 9 tháng sau.

- Cuối cùng nếu không thành công trong việc yêu cầu hạ lãi suất thì nên suy xét đến việc chuyển nợ sang một thẻ khác với mức lãi suất thấp hơn hoặc ngưng dùng thẻ. Tuy nhiên không nên đóng trương mục tín dụng vì các ngân hàng và nhà cho vay thích những người có lịch sử tín dụng lâu dài, cũng như các nhà đầu tư thích các công ty có lịch sử hoạt động lâu năm.

- Ngược lại nếu đã thành công thuyết phục nhân viên ngân hàng giảm lãi suất thì nên viết xuống tên của họ và ngày giờ đã gọi vào và yêu cầu họ gởi thư xác nhận mức lãi suất mới.

- Một điều quan trọng nên nhớ là khi được chấp thuận giảm lãi suất phải hỏi xem việc này có thay đổi những điều kiện hoặc điều khoản nào khác trong trương mục hay không. Nghĩa là ngân hàng có thể đồng ý hạ lãi suất nhưng sẽ tăng tỷ lệ phần trăm của số tiền tối thiểu (minimum payment) phải trả từ 2% lên 5% hoặc sẽ tính thêm $10 cho lệ phí hàng tháng.

Ví dụ một người đang trả tiền tối thiểu là $400 hàng tháng bỗng nhiên phải trả $1,000. Trong trường hợp đó thì phải suy tính lại xem điều này có lợi cho mình không, nếu để đổi lấy lãi suất thấp hơn mà phải trả nhiều tiền hơn hàng tháng thì có đáng không khi đang gặp khó khăn về tài chánh.

Cuối cùng nên nhớ rằng vì mục đích kiếm lời nên không phải lúc nào ngân hàng cũng nhượng bộ chỉ vì khách hàng đã yêu cầu, họ chỉ làm thế cho các khách hàng có tín dụng tốt và trả tiền đều đặn và đúng hạn. Hơn nữa những ai vừa mới hưởng lãi suất ưu đãi (promotional rate) tất nhiên sẽ không thể yêu cầu giảm lãi suất sau khi chấm dứt thời hạn ưu đãi.

Diễm Quyên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn