01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 7776)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 17798)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6101)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5415)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5531)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Đảng Cộng Hòa tính chuyện phục hưng tại California

22 Tháng Chín 20157:24 CH(Xem: 2041)
blank
Vĩnh Lộc, LS Shawn Steel, Mai Phi Long, Nguyen Tu Cuong, Vu Nhan tại RNC Anaheim Convention.

Chỉ có 28 % cử tri California bỏ phiếu cho đảng Cộng hoà, và hiện nay họ đang tính chuyên trở lại.  

Kế hoạch này sẽ mất nhiều năm, và trong năm 2016 mục đích chính là chỉ cần giử vững 35% số ghế lập pháp tiểu bang mà hiện nay họ đang có.

Khi cả ngàn đảng viên Cộng Hòa trung thành tụ tập tại Anaheim Marriott cho hội nghị mùa thu cuối tuần vừa qua, đã có sự quan tâm đáng kể vào việc xây dựng một nền tảng, hầu mong mang lại tầm quan trọng cho đảng Cộng Hòa tại tiểu bang này. Với hầu hết các vị trí dân cử tiểu bang đều do đảng Dân chủ nắm giữ, lãnh đạo đảng Cộng Hòa cũng thừa nhận rằng họ không có “phép thần thông”. 

Ông Jim Brulte (Chủ tịch đảng Cộng Hòa tại California) cho biết "Mục tiêu là để xây dựng đảng Cộng Hòa trong quận, lựa chọn thêm các thị trưởng, thành viên hội đồng thành phố và giám sát viên quận hạt, chú trọng làm việc với các chủng tộc địa phương.”

Ông Brulte, cựu lãnh đạo Thượng viện đảng Cộng Hòa, làm chủ tịch đảng vào năm 2013 và hoàn thành hai mục tiêu lớn: Xoá 1.3 triệu tiền nợ và ngăn cản đảng Dân chủ lấy lại 2/3 đa số trong cơ quan lập pháp tiểu bang, ngăn chặn sự tăng thuế của đảng dân chủ mà không cần một lá phiếu của bên Công Hòa.

Đặc biệt năm ngoái là một năm thành công cho đảng trên toàn quốc, làn sóng đó tràn vào California. Tuy nhiên, số cử tri Dân chủ thường có tỷ lệ cao hơn trong năm bầu cử tổng thống, và đó là lý do chính mà ông Brulte bằng lòng với vị trí lập pháp của đảng tại tiểu bang trong năm tới.

Hai trong số những thách thức lớn nhất đối với mục tiêu đó nằm ở Orange County.

Bà Sharon Quirk-Silva của đảng Dân Chủ ở Fullerton sẽ phải cố gắng để giành lại vị trí bị mất năm 2014, chống lại ứng cử viên lần đầu đảng Cộng Hòa Young Kim. Và cựu Thị trưởng Irvine Sukhee Kang (thuộc đảng Dân Chủ) được coi là một đối thủ đáng gờm cho đảng Cộng Hòa,  Assemblywoman Ling Ling Chang để giành một ghế tại Thượng viện.

Nhưng một thách thức lớn hơn và dài hạn hơn lại xuất phát từ trong nội bộ, giữa bên bảo thủ và phía ôn hòa.

Trong số những người bảo thủ, họ chống lại hợp thức hóa những người nhập cư bất hợp pháp, chống phá thai và phản đối mở rộng đồng tính và quyền chuyển giới tính. Phía ôn hòa phản đối chuyện này và cho rằng phần lớn các cử tri California không ủng hộ các chủ trương quá bảo thủ và đảng Cộng Hòa có một cơ hội chiến thắng lớn nếu họ tập trung vào các vấn đề liên quan đến trách nhiệm tài chính.

 

Chú trọng cấp địa phương

Đảng Cộng Hòa California đã có nhiều thành công ở cấp địa phương. Trong trường hợp không đảng phái tại hội đồng thành phố, đảng Cộng Hòa và Dân Chủ nắm giữ khoảng cùng số ghế trên toàn tiểu bang, theo phân tích của chuyên gia tư vấn chính trị Cộng Hòa Mike Madrid.

Các đô thị và lớn hơn có xu hướng bầu đảng Dân chủ tại địa phương. Trong số tám thành phố lớn nhất của tiểu bang, chỉ có - Fresno - có một hội đồng kiểm soát bởi đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên đảng Cộng Hòa có rất nhiều thành công hơn khi họ không vận động về các vấn đề xã hội và đảng của họ không in trên lá phiếu.

Thành công địa phương đã giúp các chính trị gia xây dựng một kinh nghiệm sâu sắc cấp địa phương và sẵn sàng để tranh cử cho các vị trí cấp tiểu bang. Hai phần ba tất cả các nhà lập pháp tiểu bang, đầu tiên họ phục vụ tại các cấp địa phương.

Nếu Đảng Cộng Hòa tập trung vào thông điệp chính phủ có trách nhiệm, minh bạch và thực thi pháp luật, thì họ sẽ giành chiến thắng. Trong khi đó ở cấp địa phương, khi họ đi vào vấn đề nhập cư, hôn nhân đồng tính và phá thai, thì đã không thành công.

Nhiều nhà hoạt động truyền thống đảng Cộng Hòa tranh cãi về sự cần thiết phải đề cập tới các vấn đề xã hội, bởi vì đã có một Đảng Dân chủ - Nếu đó là những gì họ muốn, họ có thể tham gia đảng Dân chủ. Bà Dorothy Sheldon, người đảng Cộng Hòa tại Tustin nói, "Đảng Cộng Hòa đại diện cho Hiến pháp và giá trị bảo thủ. Chúng tôi không thể đứng giữa đường. Những người có một vị trí công bình sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu."

 

Yếu tố Latino

Người Châu Mỹ La Tinh, hiện nay nắm giữ 26% cử tri, đủ tiêu chuẩn tại tiểu bang và tiếp tục phát triển, đây là một vấn đề sống còn cho Đảng Cộng Hòa.  Ông Ruben Barrales của nhóm Grow Elect hỗ trợ đảng Cộng Hòa Latinos tranh cử cho các văn phòng cấp địa phương cho biết, từ năm 2012, Grow Elect đã giúp 92 người của đảng Cộng Hòa Mỹ Latin thắng cử, bao gồm Dana Point Thị trưởng Carlos Olvera, Yorba Linda, Thị trưởng Gene Hernandez và nghị viên Mike Alvarez ở Orange.

"Một phần của sự phát triển cho Đảng Cộng Hòa sẽ đến từ các cộng đồng Latino," Ông Barrales, người đã làm việc tại toà Bạch Ốc dưới thời George W. Bush nói. "Sẽ không còn là giao thiệp cộng đồng, mà đó là sự thu nhận."

Tuy nhiên để thu hút người Latinos đã đặt ra một tình thế khó xử cho đảng Cộng Hòa, bởi vì người La Tinh chống đối kịch liệt từ năm 1994 đối với Dự Luật 187, một nỗ lực để ngăn chặn tất cả các dịch vụ chính phủ cho người nhập cư bất hợp pháp. Dự luật này được thông qua nhưng đã được phán quyết trái với hiến pháp bởi tòa án liên bang.

Hiện tại, đảng Cộng Hòa đang bị chia rẽ về việc có nên cho phép người nhập cư bất hợp pháp một con đường hợp lệ hay không. Đây là vấn đề then chốt để lấy phiếu của Latinos. Nên nhớ, trong năm 2012, 72% người Latino California bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama vì vấn đề di dân.

Trong năm 2014, Nhóm California Trailbalzers đã giúp được 6 ứng cử viên lập pháp tiểu bang thắng cử, trong đó có ba người đại diện cho Quận Cam - Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, Assemblywomen Young Kim và Ling Ling Chang.

Nguồn: Martin Wisckol - OC Register

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn