01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8319)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6421)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Những điều cần biết về tiến trình hòa giải

06 Tháng Mười 20159:22 CH(Xem: 2793)
blank

Nước Mỹ được biết là một trong những quốc gia đứng đầu về việc kiện tụng. Ở Mỹ người dân thường thưa kiện nhau trong các trường hợp như vi phạm hợp đồng, thương tích, tai nạn, hành vi bất cẩn, tranh chấp tài sản, vv... Một vụ kiện hơn 20 năm trước đã trở thành đề tài mỉa mai về hệ thống pháp lý và tiến trình kiện tụng của nước Mỹ là vụ thưa kiện McDonald’s vào năm 1994 vì đã pha chế cà phê quá nóng. Một phụ nữ cao niên mua cà phê Donald’s và khi mở nắp ly để uống thì cà phê nóng đã đổ ra trên người khiến bà bị phỏng nặng. Bà yêu cầu McDonald’s hoàn trả lại chi phí điều trị là $20,000. McDonald’s từ chối trả tiền vì lý do cà phê thì tất nhiên phải nóng và người mua phải thận trọng khi dùng. Khi hai bên không thể hòa giải thì vụ kiện đã tiến vào hệ thống tố tụng của tòa án và được xử trong một phiên tòa có bồi thẩm đoàn. Kết cuộc bồi thẩm đoàn phán quyết rằng McDonald có lỗi và phải bồi thường $2.86 triệu cho nạn nhân.

Rút được bài học này, từ đó về sau hầu hết các công ty thương mại lớn nhỏ đều cố giải quyết tranh chấp bằng cách thương lượng hay hòa giải để tránh ra tòa và có thể bị thua kiện khiến họ phải trả tiền nhiều hơn nữa. Biện pháp thương lượng để hòa giải không chỉ dành cho các công ty thương mại mà còn được dùng khi có tranh chấp giữa những cá nhân như vợ chồng ly dị, chủ nhà và người thuê nhà, bác sĩ và bệnh nhân, láng giềng, vv...

Ở Mỹ từ ‘hòa giải’ được biết đến theo tên thường là Mediation, và tên chuyên ngành Alternative dispute resolution, viết tắt là ADR, tức là giải quyết tranh chấp ngoài tòa án. Phạm vi hòa giải bao gồm:

1. Tranh chấp láng giềng - sử dụng lối đi qua nhà, sử dụng điện, nước, sinh hoạt ồn ào, gây mất vệ sinh chung khi sửa nhà hoặc xây dựng, giờ giấc sinh hoạt làm phiền đến láng giềng.

2. Tranh chấp gia đình - quyền lợi từ quan hệ hôn nhân gia đình như: thực hiện quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng; quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con; nhận nuôi con nuôi; ly hôn; yêu cầu cấp dưỡng, nuôi giữ con (custody), thăm nuôi (visitation).

3. Tranh chấp dân sự - tài sản, hợp đồng dân sự, nghĩa vụ dân sự, thừa kế, quyền sử dụng đất.

4. Tranh chấp giữa các doanh nghiệp, các khiếu nại nhỏ (small claims), tranh chấp lao động – bồi thường tai nạn, bồi thường bảo hiểm, vi phạm hợp đồng, tranh chấp về mua bán.

5. Tranh chấp giữa các cộng đồng hoặc trong phạm vi cộng đồng – quy hoạch, xây cất, chia vùng (zoning), đậu xe, đèn giao thông.

Nói chung thường chỉ có các vụ kiện thuộc dân sự mới được phép hòa giải; một số trường hợp ngoại lệ về hình sự là khi không có yếu tố bạo lực như quấy nhiễu tình dục (sexual harassment), ăn cắp vặt, phá hoại tài sản (vandalism), ký chi phiếu không có tiền.

Để không tốn thì giờ và chi phí liên quan đến việc thưa kiện tại tòa án, trong phiên tòa sơ thẩm nếu điều kiện phù hợp thì trước tiên thẩm phán sẽ ra lệnh cho đôi bên tranh chấp phải tham gia tiến trình hòa giải. Tại một số khu vực pháp lý (jurisdiction), tranh chấp về quyên nuôi giữ con cái, cấp dưỡng, hay thăm nuôi sẽ tự động được chuyển sang bộ phận hòa giải của tòa. Có khi một đương sự cũng sẽ tự đề nghị hòa giải như trường hợp của các công ty, tổ chức, hội đoàn, vv...

Trong tiến trình này một bên thứ ba gọi là người mediator, sẽ giúp hai bên tranh chấp ngồi lại với nhau để cùng giải quyết vấn đề của họ và hòa giải những ý kiến bất đồng. Người mediator là người trung gian, độc lập, không có quyền áp đặt, thiên vị, hay hành động như một người môi giới. Vai trò của họ là để giúp hai bên thương lượng hầu đạt thỏa thuận công bằng mà đôi bên có thể chấp nhận được.

Hòa giải khác với thủ tục trọng phán (arbitration) ở chỗ là nó không có tính cách ràng buộc về pháp lý. Việc thực hiện những điều từ kết quả thương lượng hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi bên tranh chấp mà không có bất cứ cơ chế pháp lý nào bảo đảm hay bắt buộc đôi bên phải thực hiện các điều kiện thỏa thuận đó. Người trung gian trong tiến trình hòa giải không có vai trò quyết định trong việc giải quyết tranh chấp, trong khi trọng tài trong tiến trình trọng phán có toàn quyền quyết định về kết quả tranh chấp và phán quyết về bên thắng thua.

Một số nguyên tắc cơ bản của việc hòa giải là sự tự do thảo luận, thương lượng, đề nghị giải pháp, không trái luật pháp, và không thiệt hại cho đối phương. Tiến trình hòa giải thường chỉ mất từ 1 đến 2 ngày và không cần phải có luật sư nhưng mỗi bên phải có mặt hoặc cử người đại diện có thẩm quyền quyết định. Những tiến trình hòa giải có thể kéo dài đến vài tuần lễ thường là các vụ liên quan đến các công ty thương mại lớn hoặc tranh chấp ly dị. Một trong các lợi ích của việc hòa giải là tính cách kín đáo cùng với một số lợi ích khác đã nêu trên.

Tuy nhiên đôi khi hòa giải không phải là chọn lựa tốt để giải quyết tranh chấp. Các chuyên gia pháp lý khuyên rằng không nên thương lượng hòa giải trong những trường hợp sau đây:

- Khi chắc chắn rằng bên kia có lỗi hoặc có tội và phải thừa nhận lỗi

- Khi một bên muốn thiết lập tiền lệ

- Khi bên thiệt hại nghĩ rằng họ sẽ thắng kiện nhờ vào sự đồng cảm của bồi thẩm đoàn

- Khi bên thiệt hại nghĩ rằng họ sẽ được bồi thường số tiền lớn hơn

- Khi một trong hai bên không có thiện ý hòa giải

- Khi một người chủ yếu như một nhân chứng không chịu tham gia tiến trình hòa giải

- Khi một bên là nạn nhân của sự bạo lực, đe dọa, ngược đãi, áp bứ

- Khi một bên bị nghiện ngập rượu hoặc ma túy

- Khi nào vấn đề tranh chấp chỉ có thể do tòa giải quyết

Để thương lượng hòa giải thành công cần phải có một số yếu tố như: thiện ý, kiên nhẫn, uyển chuyển, chân thành, lạc quan, kỳ vọng thực tế, sự chuẩn bị, sẵn sàng lắng nghe đối phương, và khả năng thương lượng hiệu quả. Biện pháp hòa giải giúp giảm số lượng hồ sơ kiện tụng trong tòa án, nâng cao ý thức về luật pháp của người dân, và góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự trong xã hội. Nó còn là một khái niệm có tính cách nhân văn khi “chuyện to có thể biến thành chuyện nhỏ”“chuyện nhỏ có thể biến thành không có gì”!

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn