01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8319)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18240)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6421)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5737)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5887)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Mẹo vặt tiết kiệm tiền đơn giản

14 Tháng Mười 20159:09 SA(Xem: 2302)
blank
Khi nền kinh tế không ổn định như hiện nay, nhiều người đang tìm cách tiết kiệm tiền dài hạn để phòng thân, nghỉ hưu, hoặc dùng vào các món chi tiêu lớn như nhà và xe. Người Việt có nhiều câu ca dao tục ngữ lưu truyền từ ông bà khuyên răng chúng ta nên tiết kiệm để tự lo cho bản thân hầu không làm gánh nặng cho gia đình và xã hội như: “Tiết kiệm sẵn có đồng tiền, phòng khi túng lỡ không phiền lụy ai.” Một người biết tiết kiệm tiền là người có trách nhiệm trong việc chi tiêu và hiểu biết về giá trị đồng tiền. Quan niệm phòng ngừa rủi ro của cha ông có ý nghĩa giáo dục và thực tiễn rất cao. Ngày nay điều kiện sống của còn người đã tốt hơn xưa về nhiều mặt cho nên ta thường chứng kiến không ít trường hợp có những người đang sống vô lo theo kiểu ‘xả láng sáng về sớm’. Đặc biệt ở những nước có hệ thống an sinh xã hội cao thì những người này càng không lo xa vì họ nghĩ lỡ có sa cơ thất thế thì còn có chính phủ nuôi. Tuy nhiên trên đời không thể nào lường trước được những điều bất ngờ. Đôi khi người khôn ngoan cũng vô tình quên mất những cách tiết kiệm hiệu quả. Tiết kiệm tiền không chỉ đơn giản là ít xài tiền mà còn suy tính làm sao để dùng số tiền đang có một cách khôn khéo. Sau đây là các mẹo vặt tiết kiệm đơn giản có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Mua đồ cũ
Việc chọn mua những mặt hàng cũ từ xe cộ, bàn ghế, giường tủ, trang thiết bị nội thất, đồ điện tử có thể giúp tiết kiệm một khoản tiền rất lớn. Nhiều khi có thể mua đồ cũ vẫn còn dùng được rất tốt với giá rẻ vì người bán cần tiền hoặc sắp dọn nhà. Xe cũ còn tiết kiệm được tiền bảo hiểm hơn là xe mới. Đồ điện tử cũ mua trên mạng từ các công ty uy tín không những rẻ hơn mà đôi khi còn được bảo hành (warranty). Ví dụ một món đồ điện tử mới được bảo hành 1 năm thì đồ cũ có thể được bảo hành 3 tháng. Có thể tìm mua các mặt hàng cũ từ người quen, những nơi như garage sale, chợ trời, hoặc trên các trang mạng như eBay, Craigslist, tuy phải thận trọng và xem xét kỹ trước khi mua. Đồ cũ không có nghĩa là đồ vô giá trị. Đã có vài trường hợp bất ngờ khi người mua đồ cũ với giá rẻ từ garage sale hoặc chợ trời đem về nhà rồi sau đó khám phá ra đó là món đồ cổ hoặc đồ đáng giá nhiều tiền.

Mua số lượng lớn
Mẹo này rất đơn giản đối với những thứ thường sử dụng nhiều và có thể để lâu như đồ dùng nhà tắm, xà bông giặt, xà bông rửa chén, bao rác, vv... Hãy mua số nhiều khi bán giảm giá hoặc mua ở Costco và Sam’s Club vì những nơi này thường bán đồ theo số lượng lớn. Khi mua số lượng lớn thì tất nhiên giá thành sẽ rẻ hơn so với mua lẻ, mua ít. Tuy nhiên nên lưu ý và kiểm tra hạn dùng của sản phẩm, xem loại sản phẩm đó có thể để trong thời gian dài được không. Mua giấy vệ sinh, kem đánh răng, giấy lau tay, xà bông tắm và nhiều vật dụng thiết yếu khác theo số lượng lớn sẽ tiết kiệm dài hạn và không lãng phí vì đây là những thứ luôn cần dùng đến.

Dùng tiền mặt thay thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng là một con dao hai lưỡi vì nó dễ khiến người ta chi tiêu theo cảm hứng. Khi dùng thẻ tín dụng thì sẽ ít nghĩ đến việc chi tiêu bao nhiêu, nhưng tiền mặt sẽ buộc mình mua sắm nhứng thứ cần thiết thay vì những thứ mình thích. Một lợi ích khác là có thể thương lượng giá cả khi mua sắm bằng tiền mặt ở các cửa hàng nhỏ của tư nhân.
 
Kết hợp dịch vụ điện thoại với cable, internet
Có thể tiết kiệm tiền bằng cách kết hợp các dịch vụ điện thoại, internet, và cable. Các công ty lớn cung cấp các dịch vụ này như Verizon sẽ giảm giá cho những khách hàng nào chịu gom trọn các dịch vụ này thành một bộ (package/bundle) dịch vụ thay vì mua từng món riêng.

Mua sắm trên mạng
Thời nay việc mua sắm qua mạng càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng nhờ sự tiện lợi mà người tiêu dùng có thể vừa tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Vì không phải trả tiền thuê cửa hàng và mất nhiều vốn đầu tư nên đa phần các website bán hàng online đều bán sản phẩm với mức giá thấp hơn khi mua bên ngoài. Một lợi điểm khác khi mua hàng từ các công ty có trụ sở ngoài tiểu bang là không phải trả thuế mua hàng (sales tax). Nếu mua một món hàng đắt tiền như máy vi tính, ti-vi thì tiền thuế có thể lên đến cả trăm. Không những thế nhiều nơi còn giao hàng tận nhà và lắp ráp miễn phí và trong lúc giao hàng nếu có hư hại hoặc vấn đề gì thì cửa hàng phải chịu trách nhiệm giao lại hàng khác.

Mua thuốc gốc (Generic)
Thuốc gốc còn được gọi là thuốc tương đương và không khác gì với thuốc phát minh được bán theo thương hiệu nhưng lại rẻ tiền hơn. Thuốc generic chứa các hoạt chất vốn đã được chứng minh về độ an toàn và hiệu lực điều trị. Vì không phải trải qua những khâu thử nghiệm quan trọng và tốn kém nhất nên chi phí sản xuất các thuốc này thấp hơn rất nhiều so với thuốc phát minh. Theo thống kê của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), một công ty sản xuất thuốc gốc có thể tiết kiệm đến 80-85% các loại chi phí, một con số khổng lồ.
 
Loại bỏ cách dịch vụ trả tiền hàng tháng không cần thiết
Các công ty cung cấp dịch vụ cable hoặc đĩa satellite thường quảng cáo rằng họ có mấy trăm đài truyền hình để khách hàng tha hồ xem, nhưng trên thực tế thì có bao nhiêu người rảnh đến nổi có thể xem hết mấy trăm đài truyền hình. Để tiết kiệm tiền phải trả hàng tháng cho các dịch vụ này thì có thể xem rất nhiều tiết mục giải trí miễn phí trên mạng, ngay cả phim bộ Hàn Quốc, Tàu, Việt Nam, phim lẻ, và phim mới đang chiếu rạp. Có thể xem trên Youtube hoặc tìm kiếm các trang mạng chiếu phim qua Google. Nếu muốn xem trên màn hình lớn của tivi thì chỉ cần mua một thiết bị streaming như Google Chromecast ($35.00), Roku Streaming Stick ($46.98) và gắn vào máy laptop hoặc bất cứ thiết bị điện tử nào có wi-fi và tivi loại đời mới sau này có kỹ thuật HDMI. Streaming là kỹ thuật sử dụng cách thức phát lại các đoạn video được lưu trữ trên các máy tính trên mạng cho người muốn xem đoạn video mà không cần tải xuống trên máy tính.
Tương tự cũng có thể bỏ dịch vụ điện thoại cố định, tức điện thoại truyền thống nối dây nếu có điện thoại di động hoặc internet. VoIP là kỹ thuật gọi điện thoại qua internet miễn phí có thể giúp ngượi gọi tiết kiệm được phí điện thoại đáng kể hàng tháng. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng VoIP cần phải có thêm vài thiết bị phụ như một bộ tai nghe có micro (microphone headset) và thẻ âm thanh (sound card) trong máy vi tính. Không cần đóng tiền hàng tháng để tập thể dục ở gym. Có thể tập ngay tại nhà với một vài dụng cụ rẻ tiền như giày chạy bộ, bộ giây nhảy, thảm tập, hoặc cặp tạ nếu muốn cơ thể được săn chắc.

Sửa đồ bị hư hỏng, thay vì mua mới
Trong một xã hội tiêu thụ, bất cứ vấn đề gì luôn có thể được giải quyết bằng tiền. Nếu có thứ gì hư hỏng, chỉ cần ra ngoài mua thứ mới. Nếu có thứ gì vỡ, thì mua thứ khác thay thế.
Nhưng thời xưa, khi có thứ gì hư, việc đầu tiên họ làm là xem có thể sửa chữa được không. Nếu không thể sửa được, thì trước khi vứt vào thùng rác, họ cũng sẽ xem liệu có thể dùng vào việc khác hay không. Không có lý do gì để tốn tiền vào một thứ mới trong khi vẫn có thể tìm cách sử dụng lại món đồ đã có. Trước khi sửa chữa thì hãy tự tìm hiểu vấn đề. Thay vì gọi thợ đến sửa, hãy xem mình có thể làm được hay không. Hầu hết công việc sửa chữa không thực sự khó như mình nghĩ, và có thể tự làm với một chút tìm tòi và kiên nhẫn. Đôi khi chỉ cần thay một bộ phận nào đó mà thôi. Trên internet có vô số các video chỉ dẫn cách sửa mọi thứ từ máy vi tính đến máy giặt.

Bảo hiểm xe, nhà
Hãy tăng tiền khấu trừ (deductible) của bảo hiểm xe và nhà. Tăng tiền khấu trừ từ $250 lên đến $500 cho bảo hiểm xe sẽ tiết kiệm tiền đáng kể trong một năm. Khi bị tai nạn xe đừng nên vội lập hồ sơ bồi thường (claim) với bảo hiểm nếu bị đụng nhẹ hoặc có thể bỏ tiền túi ra sửa vì tiền bảo hiểm sẽ tăng mỗi khi yêu cầu hãng bảo hiểm đền tiền. Ngay cả khi mình là người có lỗi trong vụ đụng xe, cũng có thể đề nghị với phía bên kia để trả tiền sửa xe và không báo cho bảo hiểm.

Dùng các thiết bị tiết kiệm điện
Hãy mua sắm các thiết bị gia dụng tiết kiệm điện (energy efficient) như tủ lạnh, máy giặt, vv.. Thay các bòng đèn tròn bằng bóng đèn huỳnh quang (fluorescent). Rút dây điện của các thiết bị điện khi không sử dụng vì chúng vẫn hao tốn điện ngay cả khi đã tắt đi. Chắc chắn là sẽ bất ngờ với số tiền tiết kiệm được trong hóa đơn điện hàng năm.

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng tiết kiệm là keo kiệt hay rẻ tiền. Nhưng tiết kiệm đơn giản chỉ là sử dụng tối đa những gì đang có và không mua những gì thực sự không cần đến. Trong thời đại này những công cụ kỹ thuật như thẻ tín dụng, internet, điện thoại di động càng giúp chúng ta tiêu tiền ngoài đường dễ dàng hơn. Nhưng nguyên tắc sống theo khả năng, tích cốc phòng cơ để không lâm vào cảnh khó khăn túng thiếu hoặc khi gặp phải khó khăn vẫn có thể vượt qua được là châm ngôn sống hữu ích cho tất cả.
Diễm Quyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn