01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8432)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18350)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6501)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5790)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5960)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Chữ Trinh đáng giá vài trăm...

27 Tháng Mười 20151:46 CH(Xem: 2701)
DoiSong-DiemQuyen-CH_ TRINH __NG GI_ V_I TR_M 01
Ở các nước Trung Đông, nếu trong đêm tân hôn cô dâu không có bằng chứng về sự trinh trắng, thì sau đó cô sẽ bị trừng phạt, nhẹ thì bằng nhục hình, nặng thì dẫn đến cái chết, có khi cô gái còn bị áp bức phải tự kết liễu đời mình.

Ngày nay một số văn hóa Trung Đông và Á Đông vẫn bảo tồn những giá trị truyền thống đối với phụ nữ mà văn hóa Tây phương xem như là tư tưởng cổ hủ chẳng hạn như trinh tiết. Gần 90% nam giới có quan niệm rằng, "lấy vợ thì phải còn trong trắng", sự thực này trong thời gian ngắn không cách nào có thể thay đổi được vì đó là lối suy nghĩ ăn sâu vào máu của đàn ông phương Đông từ thời phong kiến.

Khái niệm này xuất phát từ tư tưởng Nho Giáo từ hàng nghìn năm nay. ‘Chữ trinh đáng giá ngàn vàng’, ‘Trai năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên một chồng’, những khái niệm này có thể không còn phù hợp, nhưng hầu hết đàn ông ở VN và Châu Á đều xem trọng trinh tiết như vậy. Vì thế nên chúng ta vẫn thường nghe về nhiều trường hợp ‘mua trinh’. Nhiều người đàn ông giàu có không ngại vung tiền mua trinh, thậm chí có người cho rằng lấy được trinh tiết của các cô gái sẽ khiến họ làm ăn thuận lợi, phát đạt. Khi có cầu nhưng không đủ cung thì ắt phải xảy ra tình trạng hàng giả. Ngành kinh doanh ‘trinh tiết giả’ cũng từ đó mà khấm khá.

Trinh tiết là một trong những yếu tố về lối sống đạo đức của người phụ nữ VN từ thời xưa. Ngày nay, phụ nữ đã được giải phóng đối với rất nhiều hủ tục và mặc dù xã hội có xu hướng phóng khoáng hơn, nhưng tại đa số các quốc gia Trung Đông và một ít quốc gia Á Đông phụ nữ vẫn được xem là thấp hèn so với nam giới. Đặc biệt trong những xã hội gia trưởng phụ nữ thường bị áp bức, tước đoạt các quyền cơ bản về giáo dục, công việc làm, và thậm chí ngay cả việc đơn giản như lái xe cũng bị cấm. Bất chấp những thay đổi của thời đại, quan niệm trinh tiết ở phụ nữ vẫn là vấn đề quan trọng trong các quốc gia Trung Đông và Á Đông.

Có nhiều lý do tại sao nhiều xã hội coi trọng trinh tiết của phụ nữ từ lý do tôn giáo, văn hóa, để kiểm soát phụ nữ, đến các giá trị gia đình, và thậm chí còn là để nhận của hồi môn hoặc tài sản. Do đó nhiều gia đình đòi hỏi cô dâu phải là cô gái còn trinh trước khi kết hôn. Ngược lại, ở những nước phát triển có khái niệm nam nữ bình đẳng thì chuyện trinh tiết chẳng mấy gì quan trọng. Nhưng việc đàn ông đòi hỏi vợ mình phải là trinh nữ liệu có thực tế trong đời sống hiện nay hay không? Theo lý luận của nhiều người đàn ông thì nếu phụ nữ có thể chọn chồng dựa trên các tiêu chuẩn như công việc làm ổn định, nhà cửa, xe hơi, hoặc địa vị xã hội thì đàn ông cũng có quyền đòi hỏi phụ nữ phải giữ trinh tiết trước khi kết hôn.

blank
Dịch vụ môi giới tìm kiếm cô dâu Việt đã trở thành xu hướng phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và bây giờ lan sang cả Malaysia.


Trong văn hóa Hồi giáo thịnh hành ở các nước Trung Đông, quan niệm về danh dự gia đình và thể diện gắn liền với trinh tiết của một cô gái. Trinh tiết của người phụ nữ được coi trọng trên hết và nếu trong đêm tân hôn không có bằng chứng về sự trinh trắng của cô, như những giọt máu thấm trên khăn giường, thì sau đó cô sẽ bị nhà chồng hoặc gia đình trừng phạt, nhẹ thì bằng nhục hình, nặng thì dẫn đến cái chết, có khi cô gái còn bị áp bức phải tự kết liễu đời mình. Tuy nhiên có nhiều lý do dẫn đến việc mất trinh của phụ nữ như bị hãm hiếp, tai nạn, vận động quá mạnh hoặc do các hoạt động thể thao như cưỡi ngựa, thể dục cơ thể gymnastics. Khi phụ nữ càng lớn tuổi thì màng trinh càng mỏng và có thể rách một cách tự nhiên trước khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, không phải tất cả phụ nữ đều bị chảy máu trong lần đầu tiên giao hợp, 40% phụ nữ không hề có; nếu vậy thì việc dùng tiêu chuẩn đó để đánh giá và kết tội một người phụ nữ có công bằng không?

Đàn ông quá ích kỷ và coi trọng việc trinh tiết coi chừng sẽ bị lừa. Từ thời xưa các cô gái mất trinh đã rành về những mẹo để qua mặt chồng trong đêm tân hôn như dùng bông gòn thấm tiết gà, tiết lợn. Nếu chú rể đã uống quá chén trong tiệc cưới thì sẽ không phân biệt được thật giả. Sau này tiến bộ khoa học còn có giải pháp vá màng trinh. Cuộc giải phẫu đơn giản này chỉ mất 30 phút. Nhưng đối với những cô gái không có điều kiện tài chánh hoặc phương tiện đi đến trung tâm giải phẫu thì giải pháp này không khả thi, mặc dù Trung Quốc quảng cáo rầm rộ dịch vụ vá màng trinh với giá dưới $1,000. Không biết hư thực ra sao nhưng nghe nói rằng một màng trinh được vá lại chỉ được phục hồi trong thời gian từ 9 đến 13 tháng. Ở Việt Nam giải pháp tiết kiệm nhất dành cho phụ nữ không có điều kiện giải phẫu là mua màng trinh giả để đặt vào. Màng trinh của Tàu được bán đầy ngoài chợ với giá rẻ là vài trăm ngàn, đôi khi còn mua hai tặng một. Dĩ nhiên với giá đó thì không bảo đảm về phẩm chất, có khi đặt vào rồi đột nhiên rớt ra trong lúc hành sự. Bởi vậy nên mới có vụ mua hai tặng một, để cho chắc ăn các cô phải đặt vào 2-3 cái một lúc lỡ cái này rớt ra thì còn cái khác.

Ở Trung Đông cũng có giải pháp tiết kiệm tương tự gọi là thuốc giả trinh (virginity pill) được một nữ bác sĩ sáng chế vào năm 2003 để bảo vệ phụ nữ không bị ngược đãi và hành hạ khi phát hiện mất trinh. Trong những năm gần đây thuốc này bắt đầu phổ biến ở các quốc gia Trung Đông. Đó là dạng thuốc đặt vào âm đạo hầu đánh lừa chú rể trong đêm động phòng. Nó được làm bằng chất gelatin màu đỏ để đặt vào âm đạo của người phụ nữ từ 30 phút đến 1 giờ trước khi giao hợp. Nhiệt độ trong cơ thể của người phụ nữ sẽ khiến chất gelatin tan rã và tiết ra chất lỏng giống như máu. Được sản xuất đầu tiên ở Âu Châu nhưng hiện đang được sản xuất ở Iran và bán khắp nơi với giá $110 cho hai vỉ. Theo các người bán thuốc thì cả hai màu sắc và mùi đều giống như máu và có thể đánh lừa hầu hết các ông chồng. Tuy nhiên họ vẫn không dám bảo đảm 100%. Thuốc có thể giữ đến 2 năm ở nhiệt độ bình thường. Những sản phẩm tương tự cũng đang được bán trên mạng.

Trong những năm gần đây dư luận trong nước đã dậy sóng vì các mục quảng cáo cô dâu Việt còn trinh cho đàn ông Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Các mục quảng cáo này được đăng trên báo nước ngoài và bảo đảm cung cấp những cô gái còn trinh, nếu không thì người chồng/người mua sẽ được hoàn lại tiền. Điều gây phẫn nộ là những hình ảnh của các cô gái đáng thương phải xếp hàng trần truồng để bọn đàn ông xem xét như chọn hàng. Đối với nhiều cô gái trẻ tuổi, ít học, không có việc làm và muốn thoát khỏi cảnh nghèo thì đó là lựa chọn duy nhất của họ.

Với xã hội ngày nay và tư tưởng càng ngày càng cởi mở hơn của phụ nữ, nếu dùng quan niệm lỗi thời để xiềng xích phụ nữ ngày nay thì quả là không đúng với thực tế. Nhưng với quan niệm đạo đức truyền thống mấy nghìn năm nay, phê phán việc ăn cơm trước kẻng cũng rất dễ hiểu. Trinh tiết phần nào cũng đánh giá được phẩm chất của người phụ nữ nhưng nó không phải là thước đo chính xác nhất.

Diễm Quyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn