01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Jurassic World

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 2885)

van_nghejurrasic_world-01-content

 Jurassic World là bộ phim tiếp nối về công viên khủng long.

Zach: Nick Robinson 

Gray: Ty Simpkins 

Owen Grady: Chris Pratt

Claire Dearing: Bryce Dallas Howard

Đạo diễn Colin Trevorrow

Nguyễngọchấn

 

Hơn 22 năm đã trôi qua kể từ ngày Jurassic Park ra đời, khán giả chưa quên được hình ảnh những chú khủng long khổng lồ xuất hiện sống động trên màn hình. Công viên khủng long là một trong những tác phẩm ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong tuổi thơ của bao thế hệ.

Tuần qua Jurassic World ra đời, 20 năm từ ngày điện ảnh làm sống lại loài vật vĩ đại nhất của Địa cầu. Dù là chưa một ai nhìn thấy khủng long, nhưng loài người vẫn truyền tụng, qua sách vở, khoa học nghiệm giải hình hài chúng sau hàng triệu năm bị tuyệt chủng. Óc tưởng tượng của con người, cộng với sự tiến bộ của điện ảnh chúng ta đã chiêm ngưỡng những con vật của huyền thoại làm mê hoặc con người.

Jurassic World ra mắt sau 3 tập, tưởng chuyện đã cũ, nhưng lại tạo nên dấu ấn với kỷ lục mới; Sau 3 ngày chiếu, Universal mang về 204.6 triệu đô. Jurassic World đã đi vào lịch sử điện ảnh khi trở thành bộ phim mở hàng ăn khách thứ hai sau The Avengers (207 triệu đô). Những con khủng long khổng lồ còn chiếm hàng loạt quán quân khác trên thế giới. Hãng Universal kiếm về 307.2 triệu đô và doanh thu chưa dừng lại ở con số này. 

Thành công này dựa vào nhiều yếu tố: Đầu tiên là quá khứ huy hoàng của Jurassic Park, sau đó là quảng bá của hãng Universal rất đắc lực và tất nhiên, gương mặt rất hot hiện nay của Chris Pratt cũng lôi cuốn nhiều khán giả trẻ. Nội dung của bộ phim không thực sự như mong đợi của khán giả. Khi chiếu ra mắt, khán giả chấm điểm trên IMDB là 7.7, trên Rotten Tomatoes là 86%, trong khi các nhà phê bình chỉ cho Jurassic World điểm 59/100 trên Metacritic. Tuy nhiên những điểm số này không thuyết phục khán giả bỏ qua sự ngưỡng mộ với loại khủng long, Jurassic World vẫn hiên ngang dẫn đầu Box Office và khán giả vẫn cứ ùn ùn ra rạp. 

van_nghejurrasic_world-02-content

Jurassic World 2: Bối cảnh phim là một con khủng long do người tạo ra trở thành quái vật gây kinh hoàng cho khách viếng công viên.

Theo nhà sản xuất Steven Spielberg, Jurassic World là một cuộc phiêu lưu nghẹt thở. Nhận xét của ông hoàn toàn chính xác, khi người xem nín thở từng giây, từng phút, từ thời điểm những chú khủng long hiền hòa dạo bước xung quanh chiếc xe của hai chú bé Zach (Nick Robinson) và Gray (Ty Simpkins); cho đến thời điểm nữ giám đốc điều hành Claire Dearing (Bryce Dallas Howard) giới thiệu về giống khủng long mới. Lúc khác, khán giả cười khúc khích nhưng phải bịt miệng rú lên khi chứng khiến cảnh một chú khủng long khổng lồ biểu diễn trong hồ. Ở SeaWorld đàn cá heo lao lên đớp mồi là cá con, ở đây một con khủng long nhe hàm răng nhọn hoắt, phóng lên đớp gọn món mồi là một con cá mập khổng lồ. Khoảnh khắc kinh hoàng nhất là khi con khủng long nổi loạn, thọc móng thủng lồng kính chiếc xe, hình thù một trái cầu an toàn mà Zach và em nó bị con vật đá như trái banh, rượt đuổi trối chết.

Nội dung có điểm mới là, Jurassic World không ngừng nghiên cứu tạo ra những màn diễn kinh hoàng hơn để câu khách, họ đầu tư nhiều triệu bạc để tạo ra một loài khủng long mới, hình thể lớn như T-Rex nhưng lại hung dữ như Raptor. Họ chào đời loài khủng long mới mang tên Indominus Rex. Trong quá trình cấu trúc có loài gen đột biến. Lúc mổ vỏ trứng chui ra, nhìn đôi mắt cũng ngây thơ, ngơ ngác. Nhưng chúng phát triển nhanh đến chóng mặt. Nó lại có bộ óc thông minh vượt bực.

Giám đốc điều hành Claire Dearing cho biết ra họ tạo được 2 con Indominus Rex anh em với nhau, chúng ăn uống rất khỏe và mau lớn. Vài ngày sau con Indo-Rex cái đã “xơi thịt em nó” nhưng vẫn còn đói bụng tìm đường vào Park tìm mồi. Móng vuốt của nó khỏe và bén, cào xuyên qua lớp kính an toàn kiên cố của trung tâm. Claire cầu cứu tới Owen Grady (Chris Pratt), một chuyên gia dạy thú, đang dạy một đàn Raptor đã thuần thục, sẵn sàng đưa vào chương trình biểu diễn.

Jurassic World diễn ra ở Isla Nublar là một hòn đảo biệt lập ở Costa Rica. Chính thức trở thành công viên hoạt động hoàn chỉnh. Sau 10 năm vận hành, số lượt người đến xem bắt đầu giảm dần. Để cứu vãn tình hình, tập đoàn InGen quyết định tạo ra một loài khủng long mới để kéo lại sự chú ý của công chúng. Họ bỏ ra nhiều triệu đô la tạo ra Indominus Rex. Khi thấy hai con vật chị em ăn thịt nhau và tìm mồi sinh sống, họ quyết định phải tiêu diệt con quái vật.

Trên đảo đang có 20 ngàn khách viếng thăm, đặc biệt Zach và Gray là hai đứa cháu trai của giám đốc Claire, nghi hè sang chơi với dì. Hai đứa trẻ leo lên chiếc xe lồng kiếng đi thăm đàn khủng long hiền lành. Bất chợt Indominus Rex xuất hiện rượt theo, vờn hai đứa bé lên bờ xuống ruộng. Cuối cùng nó xỏ một móng tay xuyên qua lớp kiếng và bóp nát cái xe. Hai chú bé bị rượt tới bờ ghềnh, phải nhảy xuống thác thoát thân.

Claire và Owen đi tìm cháu, phát hiện ra Indominus Rex giết cả chục con khủng long to lớn và chỉ là trò chơi của nó. Tìm được chiếc xe của hai cháu tan nát, Claire kinh hoàng, ngỡ Zach và Gray đã bị IndoMinus Rex xơi. Nhưng, hai chú bé lội suối, trôi sông đã về công viên an toàn. Claire và Owen trở lại Jurassic World báo động, đưa hết khách vào lánh nạn. Họ gặp lại Zach và Gray rồi cùng nhau tìm cách săn con Indominus. Thoạt đầu Owen điều khiển đàn raptor tấn công Indominus. Nhưng con khủng long quái này lại có cùng dòng máu Raptor, trở mặt nhập bọn Indominus tiếp tục phá phách. Tai nạn khác xảy ra, loài khủng có cánh bay ra, tàn phá công viên. Mọi loại vũ khí không ngăn cản được đàn khủng long phản động. 

van_nghejurrasic_world-03-content

Jurassic World 3: Cảnh khủng cong phóng lên đớp 1 con cá mập thật kinh hoàng.

Khi di tản hết khách khỏi đảo, chỉ còn lại vài người thân và nhân viên cố thủ, bị bao vây tới đường cùng. Đối mặt với Raptor, Owen tưởng sẽ bị xé tan xác, nhưng mấy con Raptor nhận ra thầy nó, Owen ra dấu cho chúng tấn công Indominus. Mấy chú Raptor nhãi con bị nó vật như nhái, chết gần hết. Claire còn lại một con khủng long to nhất, chuyên diễn trò ăn cá mập, cô quyết định tung vào cuộc chiến. Ba mặt giáp công ào ạt nhảy vào cắn đầu, bẻ đuôi Indominus. Phe ta lùa Indominus vào chuồng biệt giam và tiêu diệt nó.

Jurassic World, dùng hình ảnh CGI (Computer Graphic Images) thay thế toàn bộ mô hình cơ khí. Tuy những hình ảnh giả không thể nào thật bằng những hình nhưng bù lại, khán giả kích động với những sự việc xảy ra trên màn ảnh và rất thích thú với phần trình bày của đạo diễn. Kỹ thuật tiến bộ 20 năm qua cũng giúp bộ phim có nhiều cảnh quay tuyệt diệu. Cảnh trí hùng vĩ của Isla Nublar rất thích hợp cho câu chuyện về một công viên khủng long như thực.

Nguyễngọchấn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn