01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8288)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18207)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6408)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5724)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5869)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

HOÀNG NHUNG và Giọng Hát Trải Dài Tình Tự Quê Hương

23 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 12404)
van_nghe-hoang_nhung-01-content
 Ca sĩ Hoàng Nhung, Quán Quân VStar 2014.

Viết về Ca Sĩ Hoàng Nhung thì tôi nhớ đến người phụ nữ với nét mặt hiền dịu, mái tóc đen dái phủ xuống lưng, vóc dáng thanh thoát trong chiếc áo dài VN. Khi Hoàng Nhung cất giọng hát lên... nhè nhẹ mang hương gió Quê Hương vào không gian... rồi lan tỏa những cảm xúc vào lòng người. Ca Sĩ Hoàng Nhung được Ban Giám Khảo của chương trình VStar tuyển chọn “Giải Quán Quân” do VFTV & Trung Tâm Thúy Nga tổ chức năm 2014. Hiện tại, Hoàng Nhung trờ thành ngôi sao quí trong các shows Nhạc Paris By Night và được mọi người yêu thương trên khắp thế giới.
Hoàng Nhung sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, miền Trung VN, nơi gánh chịu nhiều thiên tai nhất trong 3 miền. Hoàng Nhung là con gái duy nhất trong gia đình. Bố Mẹ Hoàng Nhung chia tay khi cô còn nhỏ và cô đã tham gia nhiều cuộc thi văn nghệ do trường và xã huyện tổ chức.
Hoàng Nhung tâm sự:
“Em nhớ hoàn cảnh gia đình lúc đó rất nghèo… một mình Mẹ phải làm lụng vất vả để nuôi em ăn học. Khí hậu khắc nghiệt ở miền Trung khiến hai mẹ con em phải trải qua rất nhiều khó khăn.. Trong những đêm mưa gió bão bùng, nhà dột hay bị tốc mái, em phải chạy sang nhà hàng xóm để lánh tạm”.
Hoàng Nhung lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn như thế nên cô ý thức được sự hy sinh và cực khổ của Mẹ. Hoàng Nhung đã cố gắng học thật giỏi và nhận được rất nhiều phần thưởng cũng như học bổng để Mẹ cô đỡ đi bớt 1 phần gánh nặng. “Đây có thể là điều duy nhất em có thể làm cho Mẹ được vui và hãnh diện về em”, Hoàng Nhung chia sẻ.
Cũng vì hoàn cảnh không có Cha bên cạnh nên từ nhỏ, Hoàng Nhung đã thể hiện tính cách tự lập với ý chí mạnh mẽ. Sau khi học xong trung học phổ thông, Hoàng Nhung đã chọn thi vào trường Nhạc tại Sài Gòn. Tuy nhiên, vì Mẹ không có điều kiện cho con gái đi học xa nên cuối cùng, Hoàng Nhung đã chọn trường Kế Toán để vừa đi học, vừa đi làm phụ giúp Mẹ trong cuộc sống...
Khi Hoàng Nhung 20 tuổi, cô xin phép Mẹ đi vào miền Nam học tiếp. Trong thời gian ở SG, ngoài giờ học môn chính, cô còn đi làm part-time và học thêm nhạc. Khi nhà trường tổ chức cuộc thi, Hoàng Nhung cũng giành được giải “Giọng Hát Hay”, được nhận vào hát tại sân khấu Trống Đồng, mỗi tuần được hát 3 buổi, mỗi buổi 3 bài. Được vài tháng thì Hoàng Nhung được nhận vào phòng trà Văn Nghệ để hát hằng đêm. Cô nói “Cô Chú phòng trà biết hoàn cảnh em nên rất thương, xem em như con cháu trong gia đình.”
Hoàng Nhung bắt đầu hát những bài hát trữ tình quê hương, đó là dòng nhạc mà cô yêu thích từ nhỏ. Cô rất vui vì được hát hằng đêm được thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc, vừa có môi trường rèn luyện giọng hát, vừa có chút đỉnh tiền chi tiêu thuê nhà ở, ăn uống và phải gởi tiền về phụ Mẹ.
Trong quá trình đi hát ở Sài Gòn, Hoàng Nhung gặp ca sĩ Mạnh Cương cũng hát tại phòng trà. Cả hai đã bàn với nhau cùng ghép lại hát những bài hát của các nhạc sĩ Lê Uyên Phương, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng... và đã nhận được rất nhiều sự yêu thich và ủng hộ từ khán giả.. Từ đó, Hoàng Nhung - Mạnh Cương trở thành cặp đôi, nhận đươc lời mời biểu diễn ở nhiều tụ điểm. Nguồn thu nhập chính để lo cho cuộc sống của Hoàng Nhung lúc bấy giờ là việc ca hát, vì vậy cô nhận lời hát tất cả mọi nơi như phòng trà Đồng Dao, Không Tên, Da Vàng…, hát ở những clubs và các quán café lớn nhỏ… Hoàng Nhung cho biết có những tụ điểm cô hát song ca với MC nhưng cũng có những tụ điểm cô hát một mình. Lúc này, ngoài dòng nhạc quê hương, Hoàng Nhung đã tập thêm và hát tất cả loại từ Nhạc Tiền Chiến, Nhạc Hiện Đại trữ tình cho đến cả những bài Nhạc Trẻ... Mỗi đêm Nhung hát từ 5 đến 8 shows và hát hằng đêm liên tục.
Sau khi ổn định cuộc sống, Hoàng Nhung đã có đủ điều kiện để đưa Mẹ vào Sài Gòn ở chung. Hai Mẹ con thuê 1 căn nhà nhỏ, Hoàng Nhung không muốn Mẹ đi làm nữa vì lúc này thu nhập từ việc ca hát của cô tuy không nhiều nhưng cũng đủ để trang trải được cuộc sống cho cả hai. Hoàng Nhung nói với giọng xúc động là “hạnh phúc lớn nhất của Nhung lúc này chính là được ở gần Mẹ,có điều kiện lo cho Mẹ. Đây chính là động lực để Nhung cố gắng hơn nữa...” Thật vậy, nhờ tình yêu Mẹ, Hoàng Nhung nỗ lực rèn luyện tích cực và may mắn thay, cô đã từng vượt qua mấy trăm thí sinh để giành được Giải Nhất trong cuộc thi hát Nhạc Trịnh Công Sơn.
Năm 2013 trong buổi Hoàng Nhung - Mạnh Cương trình diễn tại phòng trà Sài Gòn, có một người khán giả rất đặc biệt đã rất thích cả hai, nên giới thiệu cho bầu show mời Hoàng Nhung - Mạnh Cương sang Mỹ lưu diễn.. Nhờ vậy, Hoàng Nhung đã tham gia cuộc thi VStar và được Ban Giám Khảo bình chọn, trao tặng giải Quán Quân và mời ký Hợp Đồng với Trung Tâm Thúy Nga ít nhất 2 năm. Đây là cánh cửa Nghệ Thuật mà Hoàng Nhung hằng mơ ước, mở ra một bước ngoặc lớn trong sự nghiệp ca hát của cô ở Mỹ.
Sau khi đoạt Giải Nhất VStar, Hoàng Nhung được nhiều người biết đến hơn và được mời đi trình diễn nhiều Shows hơn. Đặc biệt, Hoàng Nhung là ca sĩ độc quyền của Trung Tâm Thúy Nga, được chính thức tham gia những chương trình ca nhạc thu hình lớn của Trung Tâm. Hoàng Nhung cho biết:
“Với một Tổ Chức Ca Nhạc chuyên nghiệp, việc được ký hợp đồng làm việc và được đứng trên một sân khấu lớn nhất tại hải ngoại… thì Nhung nghĩ không riêng gì Nhung mà tất cả các ca sĩ đều mong muốn. Có thể nói, ông Trời đã thương Nhung và đã ban đặc ân cho Nhung sau một quá trình vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ”.
van_nghe-hoang_nhung-02-content 
 Hoàng Nhung và Ngọc Ngữ trong Thúy Nga Paris 114.

Khi tôi hỏi Hoàng Nhung về sinh hoạt và tâm tình của Hoàng Nhung sau khi thắng giải VStar, cô cho biết mình và 2 ca sĩ khác đã may mắn được chọn đại diện cho Trung Tâm Thúy Nga để tham gia một chương trình văn nghệ với nhiều trung tâm khác ở hải ngoại. Tuy là chương trình nhỏ nhưng Trung Tâm Thúy Nga đã gửi những chuyên viên điều chỉnh âm thanh, chuyên viên make up...đi theo để lo cho Hoàng Nhung và 2 ca sĩ của Trung Tâm. Điều này khiến Hoàng Nhung rất cảm động vì sự quan tâm của Executive Producer Tô Ngọc Thủy. Hoàng Nhung cho biết thêm cô là ca sĩ mới nên cũng còn rất nhiều bỡ ngỡ... Các anh chị ca sĩ trong Trung Tâm Thúy Nga rất yêu thương và giúp đỡ Hoàng Nhung nhiều. Trong các chương trình thu hình, cô có tham gia các tiết mục Múa nên rất lo và căng thẳng. Tuy nhiên, nhờ sự chỉ dẫn chuyên nghiệp và nhiệt tình của Cô Shanda cùng các anh chị ca sĩ trong Trung Tâm nên Nhung cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.
Về Sinh hoạt hằng ngày của Hoàng Nhung thì ngoài những ngày cuối tuần đi shows, Hoàng Nhung chủ yếu nghe nhạc và tập hát nhiều hơn cho dòng nhạc mình đang lựa chọn...Bên cạnh đó Nhung cũng tập thể thao để giữ sức khỏe, hát thật tốt, kết hợp ăn uống hợp lý để giữ vóc dáng. Cô cho biết trong những ngày sắp tới, cô sẽ ra mắt một CD song ca Nhạc Trữ Tình cùng với ca sĩ Ngọc Ngữ (Đây cũng là ca sĩ thắng Giải Quán Quân do Khán Giả bình chọn).
Ca Sĩ Hoàng Nhung tin vào Duyên Số trong mọi lãnh vực. Cô nói “Biết bao nhiêu con người, biết bao nhiêu ngành nghề nhưng mình phải thực sự có duyên với nhau thì mới gặp được nhau và đến được với nhau... Mỗi nghề đều có một Tổ Nghiệp và Nhung tin vào Tổ Nghiệp đã cho Nhung đến được với nghề ca hát”. Hoàng Nhung cho biết thêm là Sức mạnh giúp HN tồn tại đến hôm nay là nhờ Mẹ và niềm đam mê ca hát.
Khi tôi hỏi Hoàng Nhung về cảm giác sự khác biệt khi đứng hát trên sân khấu ở VN và hải ngoại thì HN cho biết cũng có nhiều điểm khác nhau “Ở VN thì môi trường ca hát nhiều hơn nên Nhung chạy show hàng đêm và hát nhiều hơn... còn tại Mỹ chỉ đi hát vào những ngày cuối tuần. Cảm giác đứng trên sân khấu ở Mỹ để hát cho khán giả xa quê hương tất nhiên cho Nhung cảm xúc hơn rất nhiều khi hát... vì bản thân Nhung bây giờ cũng là người con xa gia đình xa quê hương”.
Đối với Ca Sĩ Hoàng Nhung về Tình Yêu thì ngoài sự yêu thương chia sẻ và tôn trọng nhau, cần phải có sự hy sinh cho nhau. Cô nói: “Nếu ai thật sự yêu thương mình chắc chắn người ấy sẽ ủng hộ ước mơ và công viêc mình yêu thích... cả hai nên cho nhau sự tự do, đừng quá khắc khe với nhau. Và để làm được điều này, cần phài có sự tin tưởng rất lớn với nhau thì tình yêu mới bền vững được”.
Mỗi người đều biết mình có điểm mạnh hay ưu điểm, khuyết điểm nhưng Hoàng Nhung nói “hãy để khán giả nhận xét là công bằng nhất nhưng đối với Nhung lúc nào Nhung cũng rất thích hát và Nhung rất tự tin khi hát... Có thể đây là điểm mạnh giúp cho Nhung có thêm động lực để tiếp tục cố gắng và theo đuổi niềm đam mê”.
Sau bức màn sân khấu, không gian sẽ yên tĩnh hơn, cuộc sống thì lúc nào cũng có buồn vui, có cười có khóc… khó tránh khỏi những áp lực và thử thách và cũng có những lúc Hoàng Nhung phải một mình đối diện và vượt qua. Tuy nhiên, niềm vui của Hoàng Nhung rất hay đi làm những việc ý nghĩa từ thiện. Ở VN, đối tượng của Hoàng Nhung là những người già, em bé trên đường phố “Nhung thường đi hát ban đêm và mua quà chở theo, khi gặp hoàn cảnh đáng thương sẽ dừng lại phát. Nhung cũng thường cùng gia đình đi đến những trung tâm trẻ em bị khuyết tật và mắc các bệnh hiểm nghèo. Tuy khả năng Nhung không giúp được nhiều lắm nhưng Nhung cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì làm những việc như thế này”.
Ca Sĩ Hoàng Nhung em thích làm việc tại Mỹ và thích đi đi về về giữa VN và Mỹ… Cô cho biết “vì Mẹ em vẫn ở VN nên em luôn tranh thủ sắp xếp công việc để về thăm Mẹ.”
Quan niệm về Nghê Thuật thì Ca Sĩ Hoàng Nhung cho biết phải thật sự đam mê và yêu nghề mà mình đang lựa chọn. Quan niệm về cách sống ở đời thì phải sống thật và sống thẳng. Hoàng Nhung đang là người sống xa Mẹ, xa quê hương nên khi hát dòng nhạc trữ tình quê hương, cô có nhiều cảm xúc rất thật... rất xúc động khi hát những bài hát về Mẹ và về hình ảnh quê hương VN… Khi Hoàng Nhung chọn 1 bài hát cho mình để hát thì cô cho biết mình phải thật sự thích và phải cảm được bài hát. Để tạo cho một bài nhạc có “hồn” thì Hoàng Nhung cho biết “Những bài hát em hát thường được các Cô Chú đi trước hát qua nên ít nhiều cũng giúp em cảm nhận được tình cảm của bài hát nhiều hơn…Khi hát em sẽ cố gắng đặt tất cả cảm xúc vào bài hát..có thể mượn tâm trạng của Mẹ hay 1 người bạn xung quanh mình để thể hiện”.
van_nghe-hoang_nhung-03-content
Hoàng Nhung nói lời cảm tạ Ban Tổ Chức và khán giả sau khi nhận giải Quán Quân VStar 2014.

Hiện giờ, Ca Sĩ Hoàng Nhung đang chuẩn bị tập dợt cho chương trình Paris By Night 115 ở Las Vegas trong dịp Lễ Độc Lập July 4th và 5th nên rất bận rộn… nhưng Hoàng Nhung luôn chịu khó học hỏi, rèn luyện kỹ năng, tin tưởng vào sự khuyến khích, nâng đỡ tinh thần của Ban Giám Đốc, các anh chị ca sĩ đồng nghiệp và lòng yêu thương của khán giả. Hoàng Nhung cười thật tươi và khẳng định:
“Em có thể nói Thúy Nga là 1 đại gia đình, là 1 ngôi nhà chung và là một sợi dây gắn kếṭ yêu thương, tình cảm giữa các ca sĩ. Em rất vui sướng và hạnh phúc khi được tham gia các chương trình của Trung Tâm Thúy Nga”.
Hoàng Nhung nói thêm là “rất biết ơn Trung Tâm Thúy Nga đã hướng dẫn và khuyến khích Hoàng Nhung hát dòng nhạc mà Hoàng Nhung yêu thích từ nhỏ, đã tin tưởng và tạo điều kiện cho Hoàng Nhung có cơ hội được đến gần với rất nhiều khán giả khắp nơi trên thế giới… và Hoàng Nhung cũng xin cảm ơn tất cả quý khán giả khắp nơi đã yêu thương và ủng hộ HN trong suốt cuộc thi VStar cũng như những chương trình Hoàng Nhung đã tham gia..Cảm ơn những lời góp ý chân thành để hoàn thiện hơn trong tương lai.. Hoàng Nhung sẽ thật cố gắng để không phụ lòng yêu thương của tất cả mọi người”.
Ca Sĩ Hoàng Nhung cũng ý thức được tầm mức quan trọng của Âm Nhạc trong cuộc sống, giống như hơi thở ấm áp tiếp sức cho cô vượt qua những khó khăn hay chướng ngại vật trên bước đường nghề nghiệp. Âm nhạc giúp cho Hoàng Nhung quên đi những nỗi buồn và cảm thấy đang có một tình yêu thành thật bên mình và giúp thăng hoa đời sống. Hành trình Âm Nhạc của Hoàng Nhung còn dài nhưng tôi thấy cô chỉ chuẩn bị cho mình những hành trang rất nhẹ nhàng, đơn giản… Hoàng Nhung chỉ mang theo những nụ cười, ý chí phấn đấu, học hỏi và trái tim đầy cảm xúc để tiếp tục cất cao Giọng Hát Trải Dài Những Tình Tự Quê Hương…
HạĐỏ Bích Phượng
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn