01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8303)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18215)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6411)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5729)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5874)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh và nền đạo “Tâm Linh Gia Tiên”

01 Tháng Chín 20159:53 CH(Xem: 2410)
blank
Ông bà Lâm Thành - Ngọc Lan (giữa) cùng các thành viên Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh cắt bánh sinh nhật mừng hội tròn 6 tuổi.

WESTMINSTER, California (NV) – “Sự tự hào của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh là luôn mở rộng cánh cửa để đón chào và giúp đỡ các anh chị em nghệ sĩ có mong muốn thay đổi để có cuộc sống tốt đẹp hơn, và mong muốn được thăng tiến tâm linh.”

Ca sĩ Ngọc Anh, hội phó Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh, nhận xét như thế về nơi thu hút đông nhất giới nghệ sĩ hải ngoại đến sinh hoạt từ nhiều năm qua.

Cũng trong dịp kỷ niệm sáu năm thành lập, trong số những gương mặt mới tự nguyện tham gia vào, người ta nhìn thấy có ca sĩ kiêm xướng ngôn viên đài Saigon TV Hương Thơ, nam tài tử Đức Tiến, tài tử Trương Minh Cường, và Hoa Hậu Ảnh 2006 Dương Mỹ Linh.

Lý do, dù mỗi người mỗi khác, để họ tự tin khoác lên người chiếc áo xanh của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh, phần nào đã nói lên được giá trị tinh thần đặc biệt của tổ chức này.

 

Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh - nơi tạo nên tình cảm gia đình

“Cường là người mới qua Mỹ nên khi đến với hội mình cảm thấy có thêm nhiều bạn bè, sự giúp đỡ gắn bó cũng nhiều hơn với nơi này,” diễn viên Trương Minh Cường, người từng rất nổi tiếng trong nước với gương mặt điển trai như tài tử Nam Hàn Jang Dong Gun, bắt đầu câu chuyện.

Anh cho biết, “Trước kia khi mới qua Mỹ, không biết ai, chỉ có hai vợ chồng lủi thủi với hai đứa con, không có ông bà, ít bạn bè, nên đôi khi cũng thấy mình thiếu thốn tình cảm. Khi vào hội, mình thấy rõ tình cảm anh chị em nhiều hơn, thấy nơi đây giống như gia đình vậy.”

Và đó cũng chính là lý do để người diễn viên này luôn cảm thấy vui khi được cống hiến điều gì đó cho Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh, như làm đạo diễn cho chương trình kỷ niệm sáu năm thành lập tại nhà hàng Paracel Seafood vào tối Thứ Ba, 25 Tháng Tám vừa qua.

Theo anh, “Vì Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh sinh hoạt giống như một gia đình, không có kinh doanh vụ lợi trong này, nên việc chia sẻ những đề tài liên quan đến gia đình là chính. Còn những vấn đề làm việc làm ăn thì chỉ bàn với anh em bên ngoài.”

blank
Thị Trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí (giữa) trao tặng Ông bà Lâm Thành - Ngọc Lan (hội trưởng Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh) bằng tưởng lục vì những hoạt động văn hóa có ý nghĩa trong cộng đồng.

 

Với Hương Thơ, lý do đầu tiên mà cô tìm đến đây là “vì tò mò.” Thế nhưng, người xướng ngôn viên khả ái này cho rằng “khi vào đây thì mình lại nhìn thấy một khía cạnh khác rất bình dị của người nghệ sĩ.”

“Có những người là siêu sao hạng A nhưng khi vào đây thì tất cả như một gia đình, cùng ăn uống, sinh hoạt với nhau, rồi cùng nghe anh Lâm Thành, hội trưởng, giảng những bài học về tâm linh để mình cải tiến, cải thiện những tánh xấu của mình.”

Theo Hương Thơ, “Có những bài học thật ra rất cũ, rất quen thuộc, nhưng đôi khi mình học hoài mà không nhớ, không thực hành được, ví dụ như đừng phê phán người khác, đừng quá tự kiêu về tài năng của mình. Bởi là nghệ sĩ có lúc những danh vọng hào quang bao phủ khiến mình quên mất con người thật của mình. Đến khi mất cái hào quang đó thì mình dễ bị lạc lõng và đôi khi chìm vào tiêu cực, có thể tự tử, vì họ không chấp nhận được sự mất mát đó. Còn tâm linh này giúp mình có được một nền tảng để mình vượt qua được những điều này. ”

Điều quan trọng khiến Hương Thơ luôn cố gắng sắp xếp thời gian để mỗi tối Thứ Ba hằng tuần đến tham gia sinh hoạt tại đây là còn vì “có cái hay của người hội trưởng là không mê tín dị đoan mà anh giải thích rất khoa học. Anh Thành bài bác bùa chú hay bói toán và sắp xây dựng nền tảng đạo gia tiên mà theo văn hóa truyền thống của người Việt Nam thì đó là hướng đến cuộc sống an bình.”

Cô cho rằng cô “không chú trọng lắm về vấn đề huyền bí của tâm linh vì sự huyền bí đó vẫn hư hư thực thực mình không sao giải thích được” nhưng cô tin là “có đấng Thiêng Liêng theo dõi các hành xử của mình.”

blank
Các thành viên Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh trong một ca khúc chào mừng quan khách nhân sinh nhật mừng hội tròn 6 tuổi.

 

Một thành viên mới của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh được “chú ý” là Dương Mỹ Linh, Hoa Hậu Ảnh Việt Nam 2006.

Mỹ Linh được chú ý bởi cô hiện là vợ của ca sĩ Bằng Kiều, mà hội trưởng nơi này lại là ca sĩ Trizzie Phương Trinh, vợ trước của Bằng Kiều.

“Người ta hay nói nhập gia tùy tục, hay chồng đâu vợ đó, cho nên việc em tham gia vào đây nằm trong hoàn cảnh đó,” Mỹ Linh cho biết.

Tuy nhiên, theo cô, quan trọng nhất vẫn là chữ “duyên.” “Qua một xứ mới như thế này, điều em cảm nhận được nhiều nhất là tình cảm của tất cả các anh chị trong hội, em hiểu vì sao lại đặt tên hội là Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh.”

“Sự ấm áp, chia sẻ về gia đình, cuộc sống, về mọi thứ cho những cái bỡ ngỡ ở bước đầu với những ai mới bước chân qua đây, khi có cá nhân nào gặp điều gì đó thì cả tập thể đều cùng chia sẻ, giúp đỡ để họ vượt qua được giai đoạn khó khăn.” Đó là những điều mà Hoa Hậu Ảnh 2006 cho rằng cô cảm nhận rõ ràng nhất.

Tâm tình về sự gặp gỡ giữa “người cũ người mới” mà người đời luôn thấy khó chấp nhận, Mỹ Linh nói, “Khó khăn chỉ là do người ngoài nghĩ thôi, bởi vì họ mặc định trong đầu là tất cả các mối quan hệ đổ vỡ trước thì mối quan hệ sau không bao giờ được bình thường mà phải có gì đấy ghê gớm. Nhưng tất cả những gì trải qua đều quan trọng ở cách hành xử của mọi người, mà như anh Kiều nói tất cả đều vì ba đứa trẻ. Mẹ và chị đều mang suy nghĩ giống nhau.”

“Tinh thần ở đây là khi bước vào hội, hội mở lòng mình trước, hội chào đón những người có thành ý thành tâm đến. Cho nên không ai phải suy nghĩ đến chuyện khó khăn hay đặt ra vấn đề khó khăn gì hết, mọi thứ đều rất là tự nhiên, cứ thuận theo tự nhiên mà làm,” Mỹ Linh nói.

 

Yêu thương là nguồn cội tạo nên nền đạo Tâm Linh Gia Tiên

Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh được thành lập cách năm 2009 dưới sự hướng dẫn của ông Lâm Thành, cùng vợ là bà Ngọc Lan.

Theo ông Thành, “Tình yêu thương chính là nền tảng của cuộc sống con người” “Tình yêu thương chính là nguồn cội tạo nên nền đạo Tâm Linh Gia Tiên được thể hiện qua đạo hiếu. Đạo hiếu chính là căn bản bao trùm toàn bộ sinh hoạt của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh.”

Mục tiêu của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh là cố gắng thực hành tu tâm sửa tánh, sống khiêm tốn, hạ ngã, biết tha thứ, không phán xét người khác, biết nhận và sửa lỗi, không thành kiến, không nói xấu người khác, … cố gắng sửa mình để trở thành một người tốt trong xã hội để khỏi làm cha mẹ buồn lòng hay hổ thẹn về mình, đó chính là đang thực hành nền đạo Tâm linh Gia tiên, làm tròn hiếu đạo đối với cha mẹ, tổ tiên ông bà: Hạnh phúc tâm linh vô bờ bến, Trọn đạo chữ hiếu mới bình an.”

Ông Lâm Thành hy vọng, Tâm linh Gia tiên sẽ trở thành Việt Đạo, dân tộc Việt Nam sẽ tự hào ngẩng cao đầu vì có được một con đường tâm linh có bản sắc thiêng liêng được hình thành một cách tự nhiên, mỗi người sẽ là một viên gạch đặt nền móng xây dựng con đường đạo này ngay chính từ việc tu sửa bản thân và xây dựng gia đình của mình hạnh phúc để từ đó xã hội chung quanh chúng ta ngày càng tiến bộ hơn.”

Ngọc Lan

(Nguồn: Người Việt Online)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn