01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8315)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18225)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6415)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5883)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

The Last Witch Hunter (Người Săn Phù Thủy cuối cùng)

03 Tháng Mười Một 20152:10 CH(Xem: 2301)

blank 

Kaulder: Vin Diesel

Cloe: Rose Leslie

Dolan 36: Machael Caine

Dolan 37: Elijah Wood

Belial: Olafur Darri Ólafsson

Witch Queen: Julie Engelbrecht

Đạo diễn: Breck Eisner

 

Lấy bối cảnh vào thế kỷ XIII, khi phù thủy còn tồn tại gieo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân. Kaulder (Vin Diesel) là một chiến binh gan dạ trong tổ chức Búa Rìu Thập Tự, có nhiệm vụ tiêu diệt phù thủy. Trong cuộc chiến cuối cùng với Witch Queen (Julie Engelbrecht), Kaulder đã đánh bại mụ, nhưng trước khi chết, Witch Queen nhanh chóng ểm thần chú, lời nguyền khiến cho Kaulder trở thành kẻ bất tử. Từ đó anh cứ sống mãi, phải chứng kiến từng người thân lần lượt ra đi, và kéo lê cuộc sống đơn độc. Xưa nay đã có quá nhiều phim về đề tài phù thủy nhưng bộ phim lần này, lấy bối cảnh ở thời hiện tại, kết hợp cuộc chiến chống phù thủy từ hàng chục thế kỷ trước đến bây giờ làm cho khán giả thích thú.

Vin Diesel ngoài chuyện chơi xe đua vượt thời gian, còn là người đam mê trò chơi điện tử "Dungeons and Dragons". Anh không lạ gì với các nhân vật trong The Last Witch Hunter. Vai diễn Kaulder dành cho Vin Diesel, thật trúng phóc. Phim nói về chuyện săn phù thủy lại dùng hình thức như kiểu điệp viên 007. Vì là thời hiện tại nên bề ngoài của anh có vẻ sang trọng, nhưng lạnh lùng, bí ẩn, và hơi hài hước.

800 năm qua, Kaulder là thợ săn phù thủy duy nhất còn sót lại, vẫn tiếp tục tìm kiếm và tiêu diệt những sinh vật siêu linh chết người kia. Bên cạnh Kaulder là các vị thần hộ mạng, mang bí danh “Dolan”. Đã qua mấy chục đời và vào thời nay, vị Dolan thứ 36 (Michael Caine) xuất hiện hùng hổ nhưng rồi cũng chết tức tưởi. Sau cái chết bí ẩn của Dolan thứ 36, Kaulder cùng người kế nhiệm Dolan 37 (Elijah Wood) quyết truy tầm thủ phạm. Và rồi, họ phát hiện ra sự thật kinh hoàng: Nữ hoàng Phù Thủy đã hồi sinh và tiếp tục trả thù loài người một cách hung bạo hơn.

Xuất hiện vào thế kỷ 21 Kaulder đầu trọc, trang phục mầu tối u ám, đi xe xịn, bề ngoài lạnh lùng, của một chiến binh đường phố. Với khả năng bất tử, Kaulder là kẻ thù không đội trời chung cho tất cả phù thủy, họ khiếp sợ trước sự xuất hiện của anh. Tuy là chiến binh vai u thịt bắp nhưng ở Kaulder lại có phong thái lịch lãm của một gentleman. Khán giả chờ xem những cảnh Kaulder xuất hiện, thanh toán chiến trường và vững lòng vì Kaulder không ngại đối mặt với bất kỳ thế lực nào. Không một con phù thủy nào làm anh hề hấn gì.

Gần như trọn bộ “The Last Witch Hunter” dùng màu xám, u tối, tạo nên khung cảnh bí ẩn, thế giới hiểm nguy luôn rình rập. Kỹ thuật CGI (Computer Graphic Image) được sử dụng tối đa, ở những cảnh chiến đấu giữa thế lực ma quái và ánh sáng đời thường đem lại sự thú vị cho khán giả. Nhân vật Witch Queen khi bị những bầy ruồi độc tấn công cũng có chỗ diễn vừa độc ác vừa tinh quái. Khi đối mặt với Sentinel - con quái vật được tạo nên từ xương, và lửa địa ngục là cơn thịnh nộ thần công lý. Những thứ đó đã làm khán giả khoái và trông chờ sự thành công của Kaulder.

Kẻ đối đầu với Kaulder, và hãm hại Dolan 36 chính là tên phù thủy độc ác Belial (Ólafur Darri Ólafsson) khá thành công trong vai diễn này, cử chỉ, ánh mắt hắn đều toát lên sự ma quái, khán giả rất kinh hãi mỗi khi Balial xuất hiện. Để chống lại thế lực bóng đêm, Kaulder cần sự giúp đỡ của Chloe (Rose Leslie). Chloe là cô nàng phù thủy duy nhất không sợ. Chloe lại là người giúp Kaulder tìm lại phần nào niềm hạnh phúc trong cuộc sống bất tử. The Last Witch Hunter có cốt truyện đơn giản, chỉ là cuộc chiến giữa thiện và ác, tập trung mọi chú ý vào Kaulder, các nhân vật khác đều mờ nhạt. Dolan 36, Dolan 37, Chloe, được giới thiệu như những người đồng hành cùng Kaulder chiến đấu đều phải nhường đất diễn cho Kaulder.

Điều rất dễ hiểu là Vin Diesel ngoài diễn viên chính cũng là nhà sản xuất, anh hy vọng đề tài Witch sẽ bốc lên, thay cho bộ phim Fast & Furious đang tiến đến giai đọan cáo chung. Chẳng thế mà phần 2 “The Last Witch Hunter” đã rục rịch bấm máy. Tuy nhiên sự thành công còn phải tùy thuộc vào kịch bản, tâm lý nhân vật và chia sẻ sân chơi cho các đồng diễn. Bộ phim này dường như chỉ để Vin Diesel phô bày các tài năng cá nhân và sức mạnh của mình.

Khán giả mong đợi The Last Witch Hunter tiếp nối phải khai thác diễn xuất và tình tiết thay vì nhiều special effects, họ mong chờ câu chuyện đầy mê hoặc kỳ thú về thời gian và không gian suốt chiều dài của nhân vật chính sống qua 8 thế kỷ. Một cuộc chiến gần như bất phân thắng bại giữa người và ma quỷ phải có thêm những sự tinh quái, ngụy trang của quỷ, đội lốt con người làm hỏa mù đời sống.

The Last Witch Hunter là bộ phim giải trí xuất hiện đúng lúc vào mùa Halloween này. Trong thế giới phù thủy đầy bí ẩn, phim hội tụ đủ yếu tố kinh dị, những cảnh hành động mãn nhãn, pha trộn tình cảm mà cũng có những tiếng cười thú vị.

Nguyễngọchấn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn