01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8316)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18228)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6417)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5732)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5884)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Ngày đen tối cho làng thể thao Liên Bang Nga

17 Tháng Mười Một 20156:31 CH(Xem: 2187)

 

blank
Vận động viên Nga Mariya Savinova, vô địch Olympic 2012 trong cuộc thi chạy cự ly 800 mét, là trong số những người bị WADA chính thức xử phạt vì doping.


Chẳng ai bảo ai, cả thế giới đều mặc nhiên công nhận tuần rồi đúng là ngày đen tối cho làng thể thao Liên Bang Nga.

Từ cuối tháng Mười, đã có đồn đãi cho hay Cơ Quan Bài Trừ Doping Thế Giới (the World Anti-Doping Agency, viết tắt là WADA) sẽ cho công bố kết quả điều tra độc lập được thực hiện ở nhiều quốc gia trong nhiều năm trời, trong đó ghi rõ “tên tuổi lực sĩ, quốc gia đại diện và những phương thức gian lận mà các lực sĩ và những quốc gia này đã sử dụng khi tranh tài”. Vẫn theo đồn đãi, phúc trình của WADA còn trình bày cặn kẽ “nhưng cách thức mà các lực sĩ và quốc gia gian lận sử dụng để qua mặt các cuộc thử nghiệm khoa học” thường Ban Tổ Chức những cuộc thi cấp quốc tế áp dụng cho các cầu thủ “trước khi họ dự thi cũng như trong lúc sửa soạn tranh tài và ngay sau khi cuộc tranh tài kết thúc”. Chính điều này khiến những người theo dõi tin thể thao chú ý, không biết lực sĩ nào, quốc gia nào, sẽ bị tố cáo gian lận, có thể sẽ bị cấm dự Olympic Rio 2016.

Sáng thứ Hai (mùng 9 tháng Mười Một 2015) WADA cho công bố bản phúc trình dày 325 trang, trong đó trình bày rất chi tiết kết quả thu gặt được: Liên Đoàn Thể Thao Liên Bang Nga “chỉ dẫn, yểm trợ, che dấu những hành động gian lận của lực sĩ và huấn luyện viên, đặc biệt với lực sĩ và huấn luyện viên dự thi các bộ môn điền kinh quốc tế và dự cuộc tranh tài Olympic”. Bản phúc trình dày cộm này cũng “đề nghị Liên Đoàn Điền Kinh Thế Giới IAAF phạt Liên Bang Nga, không co lực sĩ điền kinh Nga dự cuộc thi Rio 2016”.

Bản phúc trình nói những gì? Những điều quan trọng được ghi trong 5 điểm sau đây:

1. Cuộc điều tra tìm thấy những bằng chứng xác nhận từ lâu, chuyện gian lận đã trở thành “nếp văn hóa” của lực sĩ, huấn luyện viên và được sự tiếp tay của những chuyên viên y khoa, trong đó có cả những người được chỉ định “chỉ làm công việc giúp lực sĩ doping”. Những huấn luyện viên tham gì trong chương trình này “đều là các cựu lực sĩ, do đó họ biết những gì phải làm để qua mặt hàng rào kiểm soát y khoa”.

2. Lực sĩ, huấn luyện viên đều có chung suy nghĩ “gian lận khôn ngoan sẽ không bị phát hiện, lại giúp cơ hội chiếm huy chương, nhờ đó sẽ có thêm cơ hội kiếm được thêm tiền (nhờ quảng cáo)”. Bản phúc trình ghi rõ “đây là điều có trong đầu của hầu hết các lực sĩ Liên Bang Nga”, do đó, họ sẵn sàng tự nguyện tham gia vào chương trình doping, xem đó là “con đường tương lai cho chính họ và gia đình”. Điều đáng chú ý: những lực sĩ không tham gia “sẽ bị cảnh báo trước rằng họ đừng mong đại diện cho quốc gia” trong những cuộc tranh tài cấp quốc tế.

3. Bản phúc trình “xác nhận chuyện gian lận để chiến thắng là chuyện hoàn toàn có thật, nhiều lực sĩ Nga đã sử dụng những loại thuốc và phương tiện y khoa khác nhau để tăng sức lực (trong khi quy định của thể thao cấm họ làm những điều này, tức họ chỉ được tranh tài bằng chính sức của mình và bằng tập luyện, không dùng bất cứ phương tiện nào để có sức hơn những người khác).” Bản phúc trình cũng xác nhận “tỷ lệ lực sĩ tham gia vào chương trình cố ý gian lận này rất cao”.

4. Bản phúc trình cũng xác nhận “vai trò của các bác sĩ, nhân viên phòng thí nghiệm đã tham gia vào chương trình gian lận, với sự hợp tác của huấn luyện viên”. Trong thời gian điều tra, WADA tìm thấy 1,400 chứng cớ các phòng thì nghiệm của Nga được yêu cầu hợp tác cũng như “đã hợp tác để chế biến những loại thuốc giúp tăng sức lực cho lực sĩ”.

5. Bản phúc trình cũng tìm ra chứng cớ xác nhận “có gian lận và hối lộ”, liên quan đến các viên chức điều hành Liên Đoàn Điền Kinh Thế Giới (IAAF) “đã làm lơ, dù họ biết chuyện lực sĩ Nga doping”. Những chứng cớ này được chuyển cho Cảnh Sát Quốc Tế INTERPOL để điều tra. Tuy nhiên, bản phúc trình không công bố những chi tiết liên quan đến lãnh vực pháp lý cũng như không cho biết danh tánh những người liên quan, vì “nhưng cơ quan tư pháp liên hệ đang mở cuộc điều tra hình sự”, có thể dẫn đến việc sẽ có người bị truy tố vì đã có hành vi phạm pháp hoặc có liên quan đến những hành vi phạm pháp, kể cả việc “tham gia hay hỗ trợ cho chương trình giúp lực sĩ gian lận (doping)”.

Ngay tức khắc chính phủ Nga cam kết sẽ điều tra để tìm hiểu sự thật về vụ này. Tổng Thống Vladimir Putin cho hay sẽ mở cuộc điều tra “vì thể thao phải trong sạch, không chấp nhận doping”, hứa sẽ truy tố những kẻ phạm pháp ra tòa “vì đã làm ô uế danh dự quốc gia”. Đến trưa thứ Sáu (13 tháng Mười Một 2015) khi Liên Đoàn Điền Kinh Thế Giới quyết định cấm lực sĩ điền kinh Nga tranh tài, đại diện của Nga là ông Mikhail Butov nói rằng trách nhiệm của những người điều hành thể thao quốc gia “là trách nhiệm phải sửa chữa những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ” để Nga sớm góp mặt trở lại với môn điền kinh. Ông Butov cũng hứa “sẽ làm việc chặt chẽ với Liên Đoàn, thực hiện tất cả những điều kiện Liên Đoàn đòi hỏi”.

Trả lời phỏng vấn của một đài truyền hình New Zealand, ông Chủ Tịch Liên Đoàn Olympic Quốc Tế Thomas Bach tin rằng Nga sẽ làm những gì cần làm “để đảm bảo đoàn lực sĩ của họ dự Olympic Rio 2016 là những lực sĩ trong sạch, không dính vết nhơ doping”. Ông Bach xác nhận “chuyện xấu xa của một quốc gia đã ảnh hưởng đến tất cả các cuộc tranh tài”, và ủng hộ quyết định của Liên Đoàn Điền Kinh Thế Giới (IAAF) cấm lực sĩ Nga tham gia các cuộc tranh tài thế giới -kể cả Olympic- cho tới khi Liên Đoàn Thể Thao Nga “thực sự trong sạch và lành mạnh”.

Được biết đây không phải là cuộc điều tra duy nhất liên quan đến chuyện lực sĩ Nga gian lận và được giúp đỡ để gian lận. Tháng Tám vừa rồi, WADA cũng cho hay “sẽ mở cuộc điều tra khác” sau khi đài phát thanh Đức ARD/WDR cho rằng khoảng 1/3 lực sĩ điền kinh nhận huy chương khi tranh tài các cuộc thi quốc tế và Olympic 2012 là những lực sĩ bị nghi ngờ doping, trong số đó “có chừng 55 lực sĩ nhận huy chương vàng”, “trong đó phần đông là lực sĩ đại diện cho Liên Bang Nga và có cả lực sĩ của những nước khác”.

Một tuần trước khi phúc trình thể thao quan trọng này được công bố, chính phủ Pháp mở cuộc điều tra về những cáo buộc hồi 2011 ông Cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Điền Kinh Thế Giới (IAAF) Lamine Diack nhận tiền hối lộ của Nga để làm lơ, “không mở cuộc điều tra khi nhận được tố cáo lực sĩ Nga doping”. Ngay sau ngày phúc trình được công bố, ông Diack vội vàng xin từ chức thành viên danh dự IAAF và chức thành viên danh dự Liên Đoàn Olympic Quốc Tế (IOC).

Thao Trường

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn