01 Tháng Mười Hai 20152:57 CH(Xem: 8318)
(Cảm nhận của Trịnh Y Thư nhân đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc). Đọc tập truyện “Gió mỗi ngày một chiều thổi” (Sống xuất bản, 2015) của nhà văn nữ Nguyễn Thị Hoàng Bắc, bạn đừng chờ đợi một câu chuyện với tình tiết lâm li, éo le, gay cấn hoặc có hậu; thậm chí, một câu chuyện có đầu có đuôi cũng chẳng có cho bạn nhẩn nha đọc những khi nhàn tản. Cũng chẳng có bao nhiêu bài học luân lí ở đây, một mẫu mực đạo đức lại càng hiếm hoi.
22 Tháng Mười 20154:35 CH(Xem: 18238)
A fragmentary novel You may be disturbed by fabulous stories and discrete patches of fates which are like a melancholy dream you could hardly recount fully after waking up.
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6420)
Đây là cuốn hồi ký mà cũng là sử liệu đáng quý từ một sử gia chân thật, và một chính trị gia bất đắc dĩ, về một giai đoạn nhiễu nhương và bi thương của đất nước. Trần Trọng Kim kể lại mọi sự một cách chân phương với văn phong đơn giản súc tích cố hữu. Nhưng cũng có sự phê phán đĩnh đạc về thái độ của người Nhật, người Pháp, về tư cách và khả năng của nhiều nhân vật nổi tiếng thời đó, từ Hoàng đế Bảo Đại cho tới các lãnh tụ phe quốc gia và những kẻ trở cờ ở giữa. Lời phê phán xác đáng nhất, mang tính chất tiên tri và có giá trị cho đến ngày nay, được Trần Trọng Kim giành cho người cộng sản. Cho cái tội cõng rắn cắn gà nhà...
07 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 5735)
Chính vì những cảnh đời đa đoan này mà tôi phải viết. Không viết thì phí đi, bạn bè bảo tôi như vậy. Thế là tôi viết, và đến bây giờ coi như xong, nhưng chắc rằng chưa đủ. Xem lại chợt thấy bùi ngùi và thương thân. Bao năm tháng tột cùng của cực khổ và gian nan, đầy dẫy tủi nhục để viết được chừng này? Thấy mình tội nghiệp lạ lùng. Rồi kết quả ra sao? Coi chừng lại bị đụng chạm, lôi thôi với chính phủ thì thật là khốn nạn! Người lính đánh máy hộ cảnh cáo.
26 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 5886)
Anh ra khỏi 9 cây số đường kinh hoàng, đến La Vang Thượng, xuống đi bộ vào La Vang Chính Tòa, nơi Tiểu Đoàn 11 Dù đang chiếm giữ. Hai cây số đường đất giữa ruộng lúa xanh cỏ, anh đi như người sống sót độc nhất sau trận bão lửa đã thiêu hủy hết loài người. Đường vắng, trời ủ giông, đất dưới chân mềm mềm theo mỗi bước đi, gió mát và không khí thênh thang. Anh ngồi xuống vệ đường bỏ tay xuống ao nước kỳ cọ từng ngón một. Anh muốn tẩy một phần sự chết bao quanh? Có cảm giác lạ: Anh vừa phạm tội. Tội được sống.

Krampus: Ác mộng đêm Giáng sinh

15 Tháng Mười Hai 201510:08 CH(Xem: 2498)

blank
Tom: Adam Scott

Sarah: Toni Collette

Howard: David Koechner

Linda: Allison Tolman

Dorothy: Conchata Ferrell

Director: Michael Dougherty.

 

Thay vì lấy đề tài ông già Noel như thường niên, Hollywood thử nghiệm thể loại rùng rợn, với ma quỷ cho đêm Giáng sinh năm nay. “Krampus: Ác Mộng Đêm Giáng Sinh” hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả yêu phim kinh dị những giây phút “ớn lạnh” trên màn ảnh rộng vào mùa Giáng sinh năm nay. Lâu nay, Giáng sinh luôn được xem là thời điểm ấm áp, hạnh phúc nhất trong năm khi các thành viên trong gia đình dù ở xa mấy cũng cố gắng trở về quây quần, sum họp bên người thân. Trái với truyền thống, ông già Noel tặng quà, ngày Giáng sinh có thể trở thành ác mộng nếu bị quỷ Krampus ghé thăm.

“Krampus” là câu chuyện cổ tính đen tối, tiết lộ những góc khuất trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Mọi chuyện lạ khởi đầu khi gia đình cậu bé Max trở về gặp nhau vào kỳ nghỉ này. Tuy vậy, rồi gia đình có những xung đột mà cả nhà đã biến chuỗi ngày vui cuối năm thành ác mộng, tạo cơ hội cho ác quỷ Krampus xuất hiện với cơn thịnh nộ. Theo truyền thuyết cổ phương Tây, Krampus như một phiên bản đen tối. Trái ngược với ông già Noel, chuyên đi tìm và trừng phạt những đứa trẻ hư. Cuộc chiến này đẩy các thành viên trong gia đình vào tình huống khó khăn và buộc phải dựa vào nhau để sống sót.

Song hành với Thánh Nicholas, Krampus là một sinh vật có sừng thời cổ đại, bắt nguồn từ văn hóa dân gian Alpine nhưng gần đây đã trở nên phổ biến hơn trong nền văn hóa hiện đại. Krampus, có tên bắt nguồn từ tiếng Đức có nghĩa là móng vuốt, được cho là con trai của Hel trong thần thoại Bắc Âu. Trong dân gian, Krampus xuất hiện trong thị trấn vào đêm, trước ngày 6 tháng 12, được gọi là Krampusnacht, hoặc Krampus Night. Đây đồng thời cũng là ngày mà Thánh Nicholas xuất hiện.
blank

Thông thường thời điểm này, trẻ em sẽ nhìn ra ngoài cửa nhà, chờ xem chiếc giày của chúng đã treo bên ngoài đêm hôm trước, hy vọng ông già Noel sẽ chứa đầy những món quà mà các em đã viết thơ xin, đây chỉ là phần thưởng cho các em có cho hành vi tốt. Ngược lại là một cái roi như là sự trừng phạt dành cho hành vi xấu. Ở châu Âu có thể dễ dàng bắt gặp những người hóa trang trong bộ trang phục mang hình thù sinh vật ghê rợn nửa dê, nửa mặt quỷ ghé thăm nhà hoặc các khu thương mại để tìm kiếm những đứa trẻ nghịch ngợm.

“Krampus: được thực hiện bởi đạo diễn Michael Dougherty, X-Men 2, Superman Returnshay Trick or Treat”. Ông cũng tham gia viết kịch bản cùng Zach Shields và Todd Casey. Theo đó tác phẩm lần này cũng sẽ làm theo phong cách của Trick or Treat nhưng lấy chủ đề Noel. Trước đó, bộ phim Trick or Treat xoay quanh bốn câu chuyện đáng sợ liên quan đến Halloween, với sự hiện diện của một hình hài nhỏ bé mang mặt nạ hình trái bí, mặc bộ đồ ngủ màu cam, tồi tàn, phim đã được nhiều ca ngợi từ giới phê bình và khán giả. Góp mặt trong tác phẩm này còn có các diễn viên Allison Tolman, Emjay Anthony, Adam Scott, David Koechner, Stefania Owen.

Phim được thực hiện với những bất ngờ liên tục, gợi sự tò mò và cuốn hút người xem. Mở đầu là không khí nhộn nhịp vui tươi với những hoạt động chuẩn bị lễ Giáng sinh. Không khí thêm ấm áp khi căn nhà được trang hoàng đẹp đẽ, lấp lánh dưới đêm tối rộn rã tiếng mừng vui chào đón những thành viên trở về đoàn tụ với gia đình và quây quần bên bữa tối đầy ắp những món ăn truyền thống... Nhưng, tất cả mọi thứ tốt đẹp ấy chỉ mới là bước dạo đầu cho một loạt những mâu thuẫn gia đình, đang âm ỉ chờ tới thời điểm bùng nổ để mở đường cho Krampus xấu xa xuất hiện.

Nguyễngọchấn

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn